Trang chủPhân tích thị trường

Tại sao sự phục hồi lần này của giá dầu sẽ không kéo dài?

Giá dầu đã giảm một chút vào giữa tuần sau khi Mỹ chứng kiến ​​sự gia tăng lớn hơn dự kiến ​​của tồn kho dầu thô. Thị trường vẫn đang đi theo hướng tăng, nhưng con đường để giá lên cao hơn hoàn toàn không phải là không có trở ngại.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế cũng tìm cách xoa dịu thị trường trong tuần này, đưa ra tuyên bố vào thứ Ba rằng các thị trường “hiện được cung cấp đầy đủ, và công suất sản xuất dự phòng toàn cầu vẫn ở mức thoải mái”.

Trong khi việc hết hạn miễn trừ trừng phạt Iran sẽ làm thắt chặt thị trường đáng kể, OPEC có khả năng lấp bất kỳ khoảng trống nguồn cung nào. “Do tỷ lệ tuân thủ cao của OPEC với việc cắt giảm nguồn cung đã được thống nhất trong nhóm OPEC +, nên công suất sản xuất dự phòng toàn cầu đã tăng lên 3,3 triệu thùng/ngày, với Saudi chiếm 2,2 triệu thùng/ngày và khoảng 1 triệu thùng/ngày từ Emirates, Iraq và Kuwait”, IEA cho biết.

Điều đó đã làm giảm bớt áp lực tăng giá dầu, xóa đi một phần tăng vào thứ Ba. Tuy nhiên, điều quan trọng để nhấn mạnh là OPEC+ sẽ không tự động tăng sản lượng như chính quyền Trump dường như nghĩ. “Phải có tác động thực sự đến thị trường và nhu cầu thực sự từ khách hàng”, một nguồn tin của OPEC nói với Reuters, thêm rằng bất kỳ sự gia tăng nào về nguồn cung có lẽ sẽ không xảy ra cho đến tháng Sáu.

“Nói cách khác, chúng tôi không nghĩ sản lượng sẽ tăng lên trong tương lai gần. Vẫn chưa rõ sự suy giảm trong xuất khẩu dầu của Iran rốt cuộc sẽ rõ rệt như thế nào”, Commerzbank viết trong một ghi chú. “Dữ liệu tồn kho của API hôm thứ Ba cũng cho thấy OPEC không cần phải hành động ngay lập tức. Họ cho thấy rằng các kho dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng đột biến 6,9 triệu thùng vào tuần trước”. Sự gia tăng tồn kho rõ ràng hỗ trợ cho chiến lược chờ đợi của OPEC cho đến khi thị trường có dấu hiệu quá thắt chặt trước khi đưa sản lượng trở lại.

Với tất cả những gì đã nói, khả năng gián đoạn ở Iran đã đẩy thị trường dầu mỏ chắc chắn theo hướng tăng. Thị trường đang quanh quẩn với sự thiếu hụt; sự sụt giảm đáng kể trong xuất khẩu của Iran sẽ phóng đại xu hướng đó. Chính phủ Mỹ nói rằng, không giống như sáu tháng trước, hiện nay có rất nhiều nguồn cung khiến cho có thể giữ lập trường cứng rắn hơn đối với Iran.

Những người khác không đồng ý. “Phân tích của chúng tôi cho thấy thặng dư toàn cầu 2,3 ​​triệu thùng mỗi ngày trong quý 4/2018, nhưng thiếu hụt 0,2 triệu thùng/ngày trong quý hiện tại,” Standard Chartered cho biết trong một báo cáo vào thứ Ba. “Thị trường hạn chế hơn 2,5 triệu thùng/ngày so với sáu tháng trước”. Ngân hàng này lập luận rằng OPEC + sẽ không hành động vội vàng vì lo ngại về sự sụp đổ giá lặp lại như cuối năm ngoái. Do lệnh trừng phạt của Mỹ, thị trường có thể tiếp tục tiến sâu hơn vào lãnh thổ thiếu hụt.

Tuy nhiên, trong khi mọi thứ đang thắt chặt hơn vào lúc này, tình hình có thể rõ ràng vào cuối năm nay, đặc biệt là nếu OPEC + quyết định bổ sung nguồn cung trở lại thị trường. Goldman Sachs đã liên tục đặt ra một trường hợp tăng giá trong thời gian ngắn, kết hợp với sự trượt giá vào cuối năm 2019 và đến năm 2020. Họ vẫn kiên định với dự báo đó ngay cả sau khi chính quyền Trump tuyên bố rằng họ đang đẩy mạnh chiến dịch “gây sức ép tối đa”. “Dù chúng tôi thừa nhận nguy cơ tăng giá trong ngắn hạn, nhưng chúng tôi nhắc lại phạm vi giao dịch giá Brent cơ bản là 70-75 USD/thùng trong Q2/2019”, Goldman Sachs nói trong một lưu ý.

Có khả năng giảm giá có thể xảy ra muộn hơn một chút so với suy nghĩ trước đây, ngân hàng cho biết, nhưng điều đó không làm thay đổi luận điểm bao quát. “Dù chúng tôi tin tưởng vào các thị trường được cung cấp tốt hơn vào năm tới và những bất ổn vẫn còn nhiều xung quanh lộ trình sản xuất OPEC + trong những tháng tới, nhưng hiện tại chúng tôi không thay đổi dự báo này”.

Lặp lại lời IEA, ngân hàng đầu tư này lập luận rằng mức độ cao của công suất dự phòng có khả năng làm giảm tác động tới giá bởi thông báo của Mỹ. Xét cho cùng, về mặt lý thuyết, các biện pháp trừng phạt của Mỹ có thể đánh bật hơn 1 triệu thùng dầu mỗi ngày của Iran, một số lượng lớn. Nhưng giá dầu chỉ tăng 2 USD mỗi thùng theo tin này, một mức tăng khiêm tốn, Goldman lập luận.

“Chúng tôi tin rằng phản ứng im ắng này phản ánh một sự khác biệt lớn so với năm ngoái do có thể thấy công suất dự phòng có sẵn”, các nhà phân tích Goldman kết luận. Cuối cùng, ngân hàng này dự báo giá dầu giảm vào cuối năm nay và đến năm 2020.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác