Trang chủPhân tích thị trường

Tăng trưởng đá phiến chựng lại khi ngày càng có nhiều vấn đề tài chính

 

Một trong những công ty đá phiến mang tính biểu tượng nhất của Mỹ có nguy cơ không đáp ứng các nghĩa vụ thanh toán nợ.

Trong một hồ sơ chứng khoán gần đây, Chesapeake Energy thừa nhận rằng mình có thể không vượt qua được giai đoạn giá dầu và khí đốt tự nhiên thấp kéo dài. “Nếu tiếp tục giảm giá,” thì nó sẽ làm tăng “sự nghi ngờ đáng kể về khả năng tiếp tục của chúng tôi như một mối quan ngại,” công ty nói.

Cảnh báo này được cho là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ đang này càng mất động lực, ngay cả khi sản lượng vẫn ở mức cao kỷ lục.

Cảnh báo được cho là bằng chứng mạnh mẽ nhất cho thấy cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ đang diễn ra trên khói, ngay cả khi sản lượng vẫn ở mức cao kỷ lục.

Chesapeake Energy là một trong những câu chuyện thành công về đá phiến. Được thành lập bởi Aubrey McClendon quá cố, công ty khoan dầu có trụ sở tại Oklahoma đã phát triển nhanh chóng, trở thành một trong những nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn nhất của Mỹ. Tuy nhiên, Chesapeake đã gặp rắc rối trong một thời gian khá dài và sự sụp đổ của nó không thực sự gây ngạc nhiên.

Giá khí đốt tự nhiên đã ở mức thấp trong vài năm và giảm xuống mức sâu mới trong năm 2019. Sự sụt giảm của giá dầu làm tăng áp lực tài chính cho nhiều công ty khoan. Các trường hợp kinh doanh khoan đá phiến luôn có lỗ hổng trong đó, nhưng các vấn đề ngày càng trở nên rõ ràng. Mỹ đã tăng thêm khoảng 7 triệu thùng mỗi ngày (Mb/d) trong thập kỷ qua, phần lớn là từ đá phiến, nhưng số nợ được tích lũy cũng ấn tượng không kém. Tuy nhiên, trong nhiều năm, thị trường vốn vẫn thân thiện, hy vọng danh sách dài E&Ps sẽ biến thành một góc tài chính khi sản xuất tăng trưởng đều đặn.

Chỉ trong năm vừa qua, các công ty khoan dầu đã cạn kiệt hết các lựa chọn vì giá dầu vẫn bị sức ép. Sự siết chặt tài chính giống như nỗi đau trong thời kỳ suy thoái giữa năm 2014 và 2016, ngoại trừ một điểm khác biệt chính: ngành công nghiệp không còn có thể chuyển sang Phố Wall để có nguồn vốn mới. “Các nhà điều hành có thể vượt qua sự sụp đổ giá trong năm 2015-2016 bởi vì họ có thể vượt qua dòng tiền nhờ vào thị trường nợ và thị trường chứng khoán, đồng thời đạt được những bước nhảy vọt về năng suất giếng và hiệu quả vốn tốt,” ông Raoul LeBlanc, phó chủ tịch phụ trách tài nguyên phi truyền thống Bắc Mỹ tại IHS Markit, cho biết trong một tuyên bố. “Lần này, thị trường vốn rất hoài nghi và cảnh giác, và phạm vi tăng năng suất hơn nữa bị hạn chế.”

Việc rút vốn có thể chứng minh là điểm then chốt. Sản xuất đá phiến của Mỹ “đang chậm lại nhanh chóng,” báo cáo mới từ IHS Markit nói. “Sự kết hợp giữa thị trường vốn đóng cửa và giá yếu kém đang rút tiền ra khỏi hệ thống,” ông LeBlanc nói thêm. IHS nói rằng cho tiêu vốn của đá phiến của Mỹ có thể giảm 10% trong năm nay, 12% vào năm 2020 và giảm thêm 8% vào năm 2021.

Công ty dự báo tăng trưởng sản lượng dầu chỉ 440.000 thùng mỗi ngày vào năm 2020, trước khi hoàn toàn đi ngang vào năm 2021. “Đi từ tăng trưởng  gần 2 triệu thùng/năm trong năm 2018, một kỷ lục toàn cầu, về cơ bản không tăng trưởng vào năm 2021 khá rõ ràng rằng đây là một kỷ nguyên mới của sự điều tiết đối với các nhà sản xuất đá phiến,” ông LeBlanc nói. “Đây là một sự thay đổi mạnh mẽ sau vài năm, trong đó mức tăng trưởng hàng năm hơn một triệu thùng mỗi ngày đã là tiêu chuẩn.”

Một vài nhà điều hành đá phiến nổi tiếng đã thừa nhận với các nhà phân tích và cổ đông chỉ trong tuần này rằng lĩnh vực đá phiến có thể sắp kết thúc. Sản xuất tại Permian Basin “sẽ chậm lại đáng kể trong vài năm tới, ông Scott Sheffield, Giám đốc điều hành của Pioneer Natural Resources, cho biết trong báo cáo thu nhập quý 3 của công ty. “Tôi không nghĩ rằng OPEC phải lo lắng nhiều hơn về sự tăng trưởng đá phiến của Mỹ về lâu dài”, ông nói thêm.

Một giám đốc điều hành khác đồng ý. “Tại một hội nghị nhà đầu tư vào tháng 9, tôi đã dự đoán rằng năm 2020 tổng mức tăng trưởng dầu hàng năm của Hoa Kỳ sẽ là 700.000 thùng mỗi ngày, vào thời điểm đó thấp hơn nhiều so với sự đồng thuận, ông Mark Papa, Giám đốc điều hành của Centennial Resource Development, cho biết trong báo cáo thu nhập quý 3 vào thứ Ba. “Với dữ liệu bổ sung này bây giờ tôi nghĩ rằng tăng trưởng dầu năm 2020 sẽ tăng khoảng 400.000 thùng mỗi ngày, thấp hơn mức đồng thuận hiện tại.”

Nhưng sự thừa nhận của Chesapeake, trong hồ sơ của SEC rằng mình có khả năng c không thể tránh được vỡ nợ, trừ khi giá dầu và khí tăng trở lại, được cho là thậm chí còn hơn cả tuyệt vời. Hình mẫu nợ nần ngày càng tăng của Chesapeake thể hiện rõ nét hơn so với hầu hết các công ty khác. Như vậy, viễn cảnh vỡ nợ đánh dấu một thực tế mới nghiệt ngã cho công ty trong khi cũng đặt câu hỏi về sự tăng trưởng trong tương lai của ngành công nghiệp này.

Chesapeake đã báo cáo khoản lỗ 188 triệu đô la trong quý thứ ba và sản lượng giảm 11% y-o-y. Tổng số nợ của công ty này vượt quá 9,7 tỷ USD. Giá cổ phiếu của công ty đã giảm gần 20% vào ngày 5 tháng 11, trước khi giảm thêm 30% trong giao dịch giữa trưa ngày 6 tháng 11. Cổ phiếu của công ty hiện đang giao dịch ở mức khoảng 90 cent, giảm từ khoảng 30 đô la cách đây 5 năm.

Khi ngày càng nhiều E&Ps đá phiến rơi vào tình trạng phá sản - đã có khoảng 199 vụ phá sản dầu khí ở Bắc Mỹ kể từ năm 2015 - thời đại tăng trưởng mạnh mẽ có thể chấm dứt. Nhưng điều đó không có nghĩa là hoạt động khoan dầu sắp kết thúc.

Sản xuất chưa bao giờ cao hơn, và sản lượng có thể tiếp tục tăng. Tuy nhiên, thay vì tăng trưởng đến từ các công ty nhỏ, vừa và thậm chí các công ty lớn, những người đã gánh hàng núi nợ để khoan với tốc độ chóng mặt, tăng trưởng sẽ ngày càng tăng từ các công ty dầu khí khổng lồ. Các ông lớn - BP, ConocoPhillips và đặc biệt là ExxonMobil và Chevron – sẽ chiếm tỷ trọng lớn hơn trong tăng trưởng sản xuất. Thị trường vốn sẽ vẫn mở cho họ trong tương lai gần và đá phiến của Mỹ đại diện cho một phần quan trọng và đang phát triển trong hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ.

Bị thương và suy yếu vì nợ nần, Chesapeake có thể tiếp tục mờ nhạt. Công ty cho biết họ sẽ cắt giảm mạnh chi tiêu trong năm tới, cắt giảm gần một phần ba, điều này sẽ dẫn đến sản lượng giảm dần. Tại thời điểm này, câu hỏi đặt ra là liệu ExxonMobil và các ông lớn khác có thể thành công khi một hàng dài các công ty đá phiến đã kh6ng đạt được mục tiêu kỳ vọng.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác