Trang chủPhân tích thị trường

Tháng Tư tới này có thể là tháng tồi tệ nhất cho thị trường dầu mỏ

 

Các nhà sản xuất dầu đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử, nhưng thị trường vẫn chưa chạm đáy, theo một số nhà phân tích.

Hàng triệu thùng của nguồn bổ sung được Saudi Arabia hứa hẹn sẽ mất thời gian để đến đích. Về phía cầu, các nền kinh tế lớn mới chỉ bắt đầu chậm lại, và lỗ hổng nơi nền kinh tế từng đứng dự kiến ​​sẽ mở rộng. Một số lượng lớn các nhà phân tích nói rằng nền kinh tế toàn cầu đã ở trong thời kỳ suy thoái.

“Chỉ mới một tuần trước, thật khó để tưởng tượng điều kiện thị trường dầu có thể trở nên yếu kém hơn đáng kể như thế nào,” Standard Chartered viết trong một bản báo cáo nghiên cứu. “Tuy nhiên, trong tuần qua, những hạn chế về tính di động của chính phủ châu Âu và Bắc Mỹ như là một phần của phản ứng đối phó coronavirus của họ đã làm tăng đáng kể cú sốc nhu cầu giảm.”

Các nhà phân tích nói rằng tháng Tư có thể chứng kiến ​​nguồn cung thừa lớn nhất trong lịch sử thị trường dầu mỏ.

“Hiện tại, chúng tôi dự đoán mức giảm nhu cầu y-o-y sẽ đạt đỉnh vào tháng Tư ở mức 10,4 triệu thùng mỗi ngày và nhu cầu hàng năm sẽ giảm kỷ lục 3,39 triệu thùng/ngày trong năm 2020,” Standard Chartered viết.

Trong ngắn hạn, thặng dư thị trường dầu có thể đạt mức cao nhất là 13,7 triệu thùng/ngày trong tháng Tư, Standard Chartered cho biết, với thặng dư trung bình là 12,9 triệu thùng/ngày trong quý hai. Sự gia tăng hàng tồn kho có thể đạt tới 2,1 tỷ thùng vào cuối năm nay, “kéo căng lĩnh vực trung nguồn của ngành công nghiệp này đến giới hạn của nó,”ngân hàng viết. Con số đó thể hiện sự điều chỉnh tăng 50% so với thặng dư hàng tồn kho 1,4 tỷ thùng mà ngân hàng dự đoán, chỉ một tuần trước.

Các nhà phân tích khác có kịch bản thậm chí còn kịch tính hơn. Eurasia Group cho biết nhu cầu có thể giảm tới 25 triệu thùng/ngày trong vài tuần và tháng tới. Dư thừa kỷ lục có nghĩa là thế giới có thể hết không gian lưu trữ. “Sự kết hợp giữa nhu cầu suy yếu và nguồn cung dư thừa hầu như không được đáp ứng bởi kho lưu trữ trên đất liền,” ông Giovanni Serio, trưởng nhóm phân tích tại Vitol, nói với FT. “Tại một thời điểm nhất định, chúng tôi sẽ cần phải lấp đầy tất cả các tàu thuyền.”

Suy thoái có thể dẫn đến hơn 200 vụ phá sản chỉ trong lĩnh vực dịch vụ mỏ dầu châu Âu, theo Rystad Energy, tương đương 20% tổng số doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Goldman Sachs cho biết WTI có thể giảm xuống mức giá đóng cửa trong khoảng từ 23 đến 26 đô la/thùng, và trên thực tế, ngân hàng này đã giảm dự báo giá quý hai  cho Brent xuống còn 20 đô la/thùng, giảm từ mức 30 đô la trước đó. Trong phiên giao dịch đầu ngày thứ Tư, WTI đã giảm 11% xuống còn khoảng 24 USD/thùng và giá đã sụp đổ trong ngày, giảm 25% trước khi phục hồi nhẹ.

“Khi giá đầu vào suy yếu dưới sức nặng của kho dự trữ dầu ngày càng tăng, chúng tôi dự kiến sự co lại của hoạt động trong ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ sẽ tăng tốc,” theo Standard Chartered. Ngân hàng dự báo sản lượng dầu của Mỹ ở mức 11,87 triệu thùng/ngày vào tháng 12 năm 2020, giảm 1,1 triệu thùng/ngày so với mức hiện tại. Năm 2021, Standard Chartered cho biết Mỹ có thể đạt trung bình 11,2 triệu thùng/ngày,kết thúc năm vào tháng 12 năm 2021 ở mức 10,69 triệu thùng/ngày.

Hôm thứ Tư, Halliburton cho biết họ sẽ cho nghỉ phép 3.500 công nhân, phương pháp đầu tiên trong nhiều, nhiều cách cắt giảm biên chế.

Cho đến gần đây, hầu hết các nhà phân tích cho rằng đại dịch toàn cầu sẽ là một vấn đề ngắn hạn. Nhiều thủ tục hạn chế đã được lập hóa đơn là đóng cửa tạm thời, thường trong khoảng từ hai đến bốn tuần. Nhưng đại dịch có thể kéo dài lâu hơn - một số nhà khoa học cho rằng sự cách ly xã hội có thể là bắt buộc trong hơn một năm - và một số vết sẹo kinh tế có thể là vĩnh viễn.

Quốc hội Mỹ đang chuẩn bị rải tiền trong một nỗ lực khắc phục cho hàng triệu người trong vài tuần tới, nhưng điều đó cũng không đủ.

Trong khi tháng Tư có thể chứng kiến ​​sự hủy diệt nhu cầu dầu tồi tệ nhất, Standard Chartered cho biết nhu cầu hàng năm có thể giảm 8,8 triệu thùng/ngày trong tháng Năm và 7,4 triệu thùng/ngày trong tháng Sáu. Và ngay cả sau khi đại dịch qua đi, sẽ có một yếu tố thiệt hại nhu cầu dai dẳng do những thay đổi vĩnh viễn trong hành vi du lịch hàng không và hệ lụy nhu cầu của các doanh nghiệp không thể phục hồi sau cú sốc ban đầu.”

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác