Trang chủ Phân tích thị trường

Thế giới kỳ vọng điều gì từ cuộc họp các nhà sản xuất dầu sắp tới tại Vienna?

Opec và những người bạn của mình có thể bị chia rẽ theo nhiều cách, nhưng phổ biến nhất trong môi trường hiện tại là “Đồng ý” và “Phản đối”.

Nhóm đầu tiên bao gồm Nga, Saudi Arabia và các quốc gia khác của Bán đảo Ả Rập, những nước có năng lực dự phòng để tăng sản lượng nếu họ muốn. Phần còn lại rơi vào nhóm khác, với rất ít hoặc không có khả năng gia tăng sản xuất.

Vì sao điều này quan trọng? Vì Saudi Arabia và Nga đang cố gắng thu thập sự hỗ trợ để nâng sản lượng của nhóm. Họ có thể tìm thấy một số đồng minh, nhưng phải đối mặt với sự phản đối của Iran và Venezuela.

Điều này có nghĩa là cuộc họp ngày 22 tháng 6 của Opec có khả năng có nhiều giông bão. Cả Venezuela và Iran đã viết thư cho nhóm kêu gọi tình đoàn kết chống lại các biện pháp trừng phạt bên ngoài, trích dẫn Điều 2 của quy chế của nhóm, một điều có khả năng thúc đẩy đàm phán. Động thái của họ dường như không ảnh hưởng đến Saudi Arabia, đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng của Mỹ đối với việc tăng cung hàng triệu thùng một ngày, hay Nga, nơi mà ngành công nghiệp dầu mỏ đang thúc giục hạn chế phải được nới lỏng.

Nếu bất cứ điều gì được nhất trí, có thể đơn giản là duy trì thỏa thuận hiện tại trên giấy trong khi cam kết đảm bảo cung đầy đủ cho thị trường - điều đó sẽ đủ mơ hồ để bao trùm bất kỳ sự kiện nào mà không trực tiếp giải quyết bất kỳ vấn đề nào.

OPEC đang dự báo một thâm hụt dầu toàn cầu rất lớn trong nửa cuối năm 2018. Điều này giả định rằng nhóm tiếp tục sản xuất dầu như tháng trước. Nhưng nếu nguồn cung từ Venezuela và Iran giảm, thâm hụt đó sẽ còn lớn hơn nữa.

Mặc dù Nga và bán đảo Ả Rập có thể bù đắp được sự thiếu hụt, nhưng làm như vậy chắc chắn sẽ gây căng thẳng ở Trung Đông và đồng thời giảm khả năng dự phòng sẵn có để chống lại bất kỳ sự gián đoạn nào hơn nữa đối với nguồn cung.

Sản lượng của Venezuela sẽ giảm hơn nữa trong những tháng tới. Trong khi Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố rằng nước này có thể tăng sản lượng nếu OPEC nới lỏng cắt giảm sản lượng, thật tế chính là sản lượng đó đang thấp hơn mức nhiều mục tiêu nước này đã thỏa thuận trong năm 2016, và công ty dầu mỏ quốc gia có thể xem xét một tuyên bố tình trạng bất khả kháng đối với một số hợp đồng cung cấp dầu trong tháng này, theo Argus.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA cho biết năng lực có thể giảm thêm vài trăm nghìn thùng một ngày vào cuối năm nay.

Triển vọng sản xuất của Iran thậm chí còn tồi tệ hơn. Vẫn chưa có sự rõ ràng nào từ chính quyền Mỹ về việc người mua phải cắt giảm bao nhiêu nguồn cung dầu thô mua của Iran để bảo đảm được miễn trừ khỏi các lệnh cấm vận. Trong khi họ hiện đang duy trì khối lượng, các nhà máy lọc dầu ở châu Âu dường như đang sử dụng một cách tiếp cận thận trọng cho tương lai.

Tập đoàn Trafigura cảnh báo tuần trước rằng tác động thị trường cuối cùng có thể lớn hơn nhiều so với nhiều người đang mong đợi, với các vấn đề đã xuất hiện trên khả năng bảo hiểm vận chuyển hàng hóa cho các lô hàng dầu Iran.

Các lệnh trừng phạt của Tổng thống Donald Trump đối với Iran sẽ nhắm mục tiêu khí ngưng tụ cũng như dầu thô, không giống như những người tiền nhiệm của ông, và mức cắt giảm yêu cầu của ông chắc chắn sẽ cao hơn 20% mỗi sáu tháng dưới thời chính quyền Obama.

Ngay cả một ước tính thận trọng - rằng cắt giảm 25% sẽ đủ để đảm bảo sự miễn trừ - sẽ cắt giảm xuất khẩu của Iran khoảng 675.000 thùng một ngày vào đầu tháng 11 nếu được thực hiện bởi tất cả người mua của quốc gia này.

Lượng dầu bổ sung mà những người ủng hộ nới lỏng thỏa thuận cần sản xuất để duy trì mọi thứ ổn định là bao nhiêu?

Nga, Saudi Arabia và phần còn lại của bán đảo Ả Rập sẽ cần tăng sản lượng 875.000 thùng/ngày trong 6 tháng tới để bù đắp sự sụt giảm dự kiến ​​từ Iran và Venezuela và ngăn chặn sự thiếu hụt dự kiến ​​trở nên lớn hơn. Nếu Tổng thống Trump yêu cầu cắt giảm mua dầu của Iran lớn hơn, khối lượng đó sẽ tăng lên.

Đó không phải là một nhiệm vụ không thể. Rosneft của Nga đã thử nghiệm khả năng đưa sản xuất mới vào khai thác và tin rằng có thể thêm 100.000 thùng "chỉ trong vài ngày", theo các nhà phân tích tại Aton LLC. Đơn vị sản xuất dầu của Gazprom ước tính nước này có khoảng 500.000 thùng một ngày trong năng lực sản xuất dự phòng. Saudi Arabia cho biết có khoảng 1,5 triệu thùng một ngày năng lực dự phòng có thể đưa vào hoạt động trong vòng 90 ngày - nhưng Saudi chưa bao giờ cố gắng duy trì sản xuất ở mức đó.

Cuối cùng, “những người phản đối” có thể bất lực để ngăn cản Saudi Arabia và Nga tăng sản xuất. Nhưng làm như vậy chắc chắn sẽ gây căng thẳng ở Trung Đông và đồng thời làm giảm năng lực dự trữ để chống lại bất kỳ sự gián đoạn nào đối với nguồn cung.

Một cuộc họp Opecgay gắt không mang lại một thỏa thuận thì ban đầu có thể gửi tín hiệu giá tiêu cực của khả năng tăng sản lượng từ “người ủng hộ.” Nhưng những vấn đề lớn hơn mà cuối cùng sẽ xảy ra sẽ cho thấy tính tích cực khi thời hạn xử phạt Iran đến gần.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác