Trang chủPhân tích thị trường

Thị trường dầu mỏ cần thời gian để thay đổi chiến lược

Giá dầu đang trong một quỹ đạo giảm trong suốt tháng 8. Xu hướng này đã  tiếp tục được duy trì trong tuần trước với Brent hồi phục nhẹ vào chiều thứ Sáu.

Điều này có thể được đóng góp cảu vài xu hướng: Quyết định của OPEC và 10 đồng minh không thuộc OPEC trong cuộc họp ngày 23 tháng 6 của họ nhằm cắt giảm sự tuân thủ quá mức thỏa thuận cắt giảm sản lượng đạt được trong tháng 12 năm 2016, được dự định để quản lý sản lượng.

Trong tháng 6, sự tuân thủ đứng ở mức 152% và tuần trước nó đã gần 97%, theo IEA. Động thái này đã bơm hơn 1 triệu thùng mỗi ngày vào hệ thống.

Mặc dù Saudi Arabia, đặc biệt, đã hành động nhanh chóng trong sản xuất nhiều hơn, ban đầu nước này đã mất một khoảng thời gian cho đến khi thị trường phản ứng.

Tất cả chúng ta đều nhớ những tweet của Donald Trump nói lên sự thất vọng với giá dầu cao vào đầu tháng 7. Bài học ở đây là các biện pháp OPEC thường làm việc, nhưng người ta phải cho nó thời gian để đạt được lực kéo.

Đáng chú ý là Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid Al-Falih dự định thể chế hóa sự hợp tác giữa 15 nước OPEC và 10 nước không thuộc OPEC. Theo quan điểm của ông, điều này sẽ đảm bảo một cơ chế phản ứng hợp lý nhanh chóng đối với những bất thường của thị trường.

Nỗi sợ hãi về chiến tranh thương mại cũng ảnh hưởng đến triển vọng. Donald Trump dường như đã đạt được thỏa thuận với Jean-Claude Juncker cho một khu vực thương mại không thuế quan. Hai nah2 lãnh đạo có thể đã thông qua, nhưng sẽ mất thời gian kỹ thuật để đưa ra các thỏa thuận chi tiết.

Các nhà kinh tế vẫn lo lắng về những tranh cãi gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc. Nó không thể hiện tốt cho nền kinh tế toàn cầu, sự tăng trưởng hay nhu cầu về dầu thô, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang đấu khẩu. Sự vững chắc của IMF đối với dự báo tăng trưởng 3,9 phần trăm trong năm nay không được chú ý trong khi tâm lý thị trường đang lo lắng. Phần tiếp theo của cuộc chiến tranh thương mại Trung Quốc-Mỹ đang phát tín hiệu trong tuần này.

Tuần trước, lira Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào tình trạng giảm mạnh. Tổng thống Trump và Erdogan không thể tìm thấy một thỏa thuận về việc trả tự do cho mục sư truyền giáo người Mỹ Andrew Brunson. Thay vào đó, họ áp đặt thuế quan đối với hàng xuất khẩu của nhau. Trong khi Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là một nền kinh tế tương đối nhỏ, các thị trường đã lung lay và chúng ta đã nhìn thấy sự lây lan sang các thị trường mới nổi khác

Tất cả các phát triển này đều đi ngược lại các báo cáo hàng tháng của IEA và OPEC, cả hai đều thấy tăng trưởng nhu cầu ngắn hạn chậm lại trong quý 3 và nguồn cung tăng lên, một phần là do việc giải phóng dầu thô từ thỏa thuận giữa OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC và một phần bởi triển vọng tăng trưởng của sản xuất ngoài OPEC trong 12 tháng tới. (IEA dự kiến ​​sản lượng ngoài OPEC sẽ tăng 2 triệu thùng/ngày trong năm nay và 1,85 triệu thùng/ngày năm sau).

IEA nhấn mạnh việc tăng cung của Saudi Arabia và Nga cũng như xuất khẩu cao của Mỹ trong tháng 6.

Các nhà phân tích đang chia rẽ về hướng thị trường trong những tháng tới. Rất nhiều sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của lệnh trừng phạt dầu mỏ của Iran. Các biện pháp trừng phạt có thể lấy đi 1 triệu hoặc thậm chí 1,5 triệu thùng một ngày ra khỏi thị trường vào tháng 11, tùy thuộc vào mức độ tuân thủ của Trung Quốc, Ấn Độ và các nước nhỏ hơn như Thổ Nhĩ Kỳ.

Venezuela là một yếu tố khác trong vấn đề cung: Hơn 1 triệu thùng/ngày đã biến mất khỏi thị trường trong năm qua. Nó không giống như có bất kỳ sự thay đổi nào trong bối cảnh nền kinh tế Venezuela.

Theo IEA, tồn kho OECD hiện đang ở mức thấp hơn 32 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm. EIA của Mỹ đã gây ngạc nhiên cho thị trường trong tuần trước khi báo cáo hàng tồn kho dầu thô bất ngờ tăng 6,2 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 10/8. Về lâu dài, tình trạng thiếu hụt cơ sở hạ tầng trong lĩnh vực đá phiến và triển vọng sản xuất của Mỹ sẽ phụ thuộc vào việc có thể giải quyết nhanh chóng vấn đề như thế nào.

Trong khi chờ đợi, chúng ta có thể mong đợi OPEC và 10 đối tác không thuộc OPEC, đặc biệt là Saudi Arabia và Nga, để làm những gì họ có thể bù đắp cho những thiếu hụt tạm thời trong cung. Thực tế là phải mất thời gian để thị trường điều chỉnh khi 25 quốc gia đưa ra quyết định trong tháng 6 sẽ là một dấu hiệu cho thấy chúng ta nên cung cấp thêm thời gian cho các biện pháp của họ để có hiệu quả như mong muốn.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác