Trang chủPhân tích thị trường

Thỏa thuận OPEC+, vaccine 2019 sẽ thúc đẩy giá dầu cao hơn trong năm 2021

Các chuyên gia thị trường nói rằng giá dầu thô Brent có thể vượt mức 55 USD/thùng vào năm 2021 với hai yếu tố đang phát triển đóng vai trò hỗ trợ lâu dài cho sự phục hồi nhu cầu.

Hầu hết các nhà phân tích đều đồng tình rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ OPEC và các đồng minh của tổ chức này, được gọi là OPEC+, sẽ hoãn kế hoạch cắt giảm sản lượng bắt đầu từ tháng 1 năm sau để duy trì cân bằng cung cầu.

Ngoài ra, những kết quả đầy hứa hẹn gần đây từ các thử nghiệm vaccine ngừa coronavirus củng cố triển vọng nhu cầu cùng với sự phục hồi tiềm năng trong lĩnh vực du lịch.

Elliot Hentov, Trưởng phòng Nghiên cứu Chính sách (Vĩ mô Toàn cầu) tại State Street Global Advisors cho biết: “Thế giới hậu vaccine sẽ khôi phục một số nhu cầu dầu mỏ đã bị xóa bỏ trong năm 2020. Nhưng không hoàn toàn đưa ra một số thay đổi vĩnh viễn trong hành vi của người tiêu dùng và doanh nghiệp.”

Hentov cho biết giá dầu tiếp tục có một số rủi ro với tăng giá và dầu thô Brent sẽ quay trở lại và duy trì trên 50 USD/thùng vào cuối năm 2021.

Dầu thô Brent đã tăng hơn 8% trong tuần kết thúc vào ngày 13 tháng 11, sau khi các nhà sản xuất thuốc Pfizer và BioNTech cho biết một loại vaccine ngừa COVID-19 thử nghiệm có hiệu quả hơn 90% dựa trên kết quả thử nghiệm ban đầu.

Vào ngày 16 tháng 11, công ty công nghệ sinh học Moderna cho biết vắc-xin COVID-19 thử nghiệm của họ có hiệu quả 94,5% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng, dựa trên dữ liệu giai đoạn cuối tạm thời.

“Tin tức về vaccine đã làm tăng giá dầu. Nhưng với bất kỳ loại vaccine nào, sẽ phải mất vài tháng trước khi nó đạt đến đa số quan trọng, có nghĩa là nhu cầu dầu có thể sẽ chỉ bắt đầu phục hồi nghiêm túc bắt đầu từ giữa năm 2021,” James O'Rourke, nhà kinh tế trong nhóm hàng hóa của Capital Economics cho biết.

Ông nói thêm: “Chúng tôi cho rằng giá dầu Brent sẽ đạt khoảng 55 USD/thùng vào cuối năm 2021.”

Trong khi đó, các nhà phân tích đồng ý rằng OPEC+ sẽ duy trì mức cắt giảm sản lượng 7,7 triệu thùng/ngày lâu hơn khi tổ chức này nhóm họp vào ngày 30 tháng 11 và ngày 1 tháng 12 năm 2020.

Đầu tháng này, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết thỏa thuận giảm sản lượng dầu có thể được gia hạn đến cuối năm 2022.

Hiện tại, OPEC+ dự kiến nới lỏng cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng/ngày vào tháng 1.

“Có nhiều khả năng OPEC+ có thể trì hoãn kế hoạch nới lỏng cắt giảm sản lượng vào tháng 1, với tình hình hiện tại của đại dịch và các đợt lockdown có liên quan, bù trừ cho sự lạc quan về nhu cầu phục hồi mạnh mẽ vào năm 2021,” Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường tại ThinkMarkets, cho biết.

Nếu nhóm giữ các hạn chế ở mức hiện tại, thì giá dầu Brent dự kiến sẽ tăng vọt, có thể đạt 50 USD vào đầu năm 2021, Razaqzada cho biết.

Ông ước tính rằng dầu thô Brent có thể được giao dịch quanh mức 60 USD/thùng vào cuối năm 2021, trong trường hợp vaccine ngừa COVID-19 thành công và được phân phối rộng rãi.

“Saudi Arabia, trước thông báo của Pfizer và đợt tăng giá dầu sau đó, muốn thúc đẩy nhóm này trì hoãn việc tăng sản lượng theo kế hoạch của OPEC+ thêm một quý. Chúng tôi cho rằng ý sẽ vẫn thận trọng với vấn đề nhu cầu trong ngắn hạn và giữ vững lập trường đó,” Jean Claus, Giám đốc điều hành (Trung Đông) tại Euler Hermes, cho biết.

Vào thời điểm hiện tại, Euler Hermes duy trì mức dự báo thận trọng từ 46 USD đến 48 USD một thùng đối với giá trung bình dầu thô Brent năm 2021.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác