Trang chủPhân tích thị trường

Tốc độ gia tăng sản lượng dầu của Mỹ có lẽ là một sự ảo tưởng

 

Một số sự gia tăng sản lượng dầu của Mỹ trong mùa xuân vừa qua có lẽ là "một ảo ảnh".

Vào ngày 31 tháng 7, EIA đã công bố  dữ liệu hàng tháng về sản lượng dầu của Mỹ, cho thấy sản lượng của Mỹ giảm 30.000 thùng/ngày trong tháng 5 so với tháng trước đó. Sự sụt giảm này là một sự ngạc nhiên, do giả định cho rằng sản xuất đá phiến của Mỹ đang tiếp tục tăng trưởng với tốc độ chóng mặt.

Đúng là như thế, một lý do quan trọng dẫn đến tổng sản lượng sụt giảm là 75.000 thùng/ngày bị giảm từ ​​Vịnh ngoài khơi Mexico. Tuy nhiên, sản lượng ở Texas chỉ tăng 20.000 thùng/ngày, một con số gây thất vọng, thấp hơn nhiều so với mức mà hầu hết các nhà phân tích kỳ vọng.

Hơn nữa, tổng lượng hàng tháng 10.442 triệu thùng mỗi ngày cho tháng Năm là thấp hơn rất nhiều so với mức mà chính EIA nghĩ lúc bấy giờ. Dưới đây là các ước tính hàng tuần cho sản xuất dầu của Mỹ mà EIA đưa ra hồi lúc đó:

Ngày 06 tháng 4: 10,525 triệu thùng/ngày

Ngày 13 tháng 4: 10,540 triệu thùng/ngày

Ngày 20 tháng 4: 10,586 triệu thùng/ngày

Ngày 27 tháng 4: 10,619 triệu thùng/ngày

Ngày 04 tháng 5: 10,73 triệu thùng/ngày

Ngày 11 tháng 5: 10,723 triệu thùng/ngày

Ngày 18 tháng 5: 10,725 triệu thùng/ngày

Ngày 25 tháng 5: 10,769 triệu thùng/ngày

Ước tính hàng tuần có xu hướng ít chính xác hơn so với các con số hàng tháng. Đó không phải là một động lực mới, và việc ước tính trên cơ sở hàng tuần vốn có liên quan đến rất nhiều đến phỏng đoán, vì vậy đây không phải là một lời chỉ trích đối với EIA.

Tuy nhiên, chênh lệch là khá lớn. EIA không chỉ ước tính rằng sản lượng trong tháng 4 và tháng 5 cao hơn nhiều so với thực tế, mà cơ quan này còn cho rằng sản lượng đang tăng nhanh.

Nếu những dự báo hàng tuần được tin vào thời điểm đó, thì sản lượng sẽ đã tăng từ 10,525 triệu thùng/ngày vào đầu tháng 4 lên 10,769 triệu thùng/ngày vào cuối tháng 5, tăng 244.000 thùng/ngày trong khoảng thời gian 8 tuần.

Không chỉ sản lượng thấp hơn thế, mà thực tế nó còn không tăng chút nào. Các số liệu hàng tháng chính xác hơn của EIA cho thấy sản lượng giảm nhẹ, từ 10,472 triệu thùng/ngày trong tháng 4 xuống chỉ còn 10,442 triệu thùng/ngày trong tháng 5.

“Dữ liệu hàng tuần cho thấy sản lượng tăng mạnh 324 ngàn thùng/ngày từ tháng 3 đến tháng 5. Số liệu được điều chỉnh cho thấy sự gia tăng này là một ảo ảnh: sản lượng thực sự đã giảm 19 ngàn thùng/ngày trong giai đoạn này, ”Paul Horsnell, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Standard Chartered, đã viết trong một lưu ý.

Đây là một diễn biến khá quan trọng và nó có quan hệ mật thiết với các công bố số liệu gần đây hơn.  “Chúng tôi nghĩ rằng sản lượng dầu thô của Mỹ đã không đạt 11 triệu thùng/ngày như được công bố trong những tuần gần đây trong dữ liệu hàng tuần của cơ quan thông tin năng lượng (EIA), và thấp hơn đáng kể mức 11 triệu thùng/ngày, với sự tăng trưởng chậm lại”, Horsnell viết.

Đó là một kết luận hợp lý, do mức chênh lệch khoảng 300.000 thùng/ngày giữa hai cuộc khảo sát cho tháng Năm. EIA kể từ đó đã thay đổi báo cáo của mình cho các cuộc khảo sát hàng tuần bằng cách làm tròn tới gần nhất 100.000 thùng/ngày, nhưng các điểm dữ liệu từ vài tuần qua trông giống như sau:

Ngày 6 tháng 7: 10,9 triệu thùng/ngày

Ngày 13 tháng 7: 11  triệu thùng/ngày

Ngày 20 tháng 7: 11 triệu thùng/ngày

Ngày 27 tháng 7: 10,9 triệu thùng/ngày

Có một chút khó khăn khi cố gắng phân biệt các mẫu từ dữ liệu đó cho việc làm tròn, nhưng một vài điều cho thấy rõ. Đầu tiên, sản xuất đã giảm vào cuối tháng 7, một biến động khá bất ngờ. Sản lượng từ Alaska giảm 150.000 thùng/ngày trong hai tuần qua, điều này có thể giải thích cho sự biến động này. Tuy nhiên, sản lượng từ 48 tiểu bang nằm phía dưới so với Alaska chỉ tăng 100.000 thùng/ngày kể từ tuần tính tới ngày 22 tháng 6, điều này cho thấy lưu vực Permian đang bắt đầu hạn chế sản xuất do tắc nghẽn đường ống.

Hãy còn hơi sớm để thực sự cảm nhận sản lượng ở Permian sẽ giảm bao nhiêu. Hầu hết các nhà phân tích đã giả định một sự suy giảm trong 12 tháng tới vì những hạn chế về đường ống. Tuy nhiên, số liệu EIA có thể cho thấy rằng vấn đề này đã bắt đầu có tác động. Vào tháng Tư, EIA dự đoán trong Báo cáo Năng suất Khoan của mình rằng sản lượng của Permian sẽ tăng 73.000 thùng/ngày trong tháng Năm. Tuy nhiên, dữ liệu hàng tháng vừa phát hành cho thấy mức tăng chỉ khiêm tốn ở Texas (+20.000 thùng/ngày) và New Mexico (+3.000 thùng/ngày).

Thứ hai, EIA cho rằng sản lượng đã phá vỡ mốc 11 triệu thùng/ngày trong tháng 7, mức cao nhất mọi thời đại. Nhưng đánh giá theo dữ liệu hàng tháng quá lạc quan từ tháng 4 và tháng 5, có lẽ cơ quan này cũng đang phóng đại số liệu tháng 7, điều này làm tăng khả năng sản lượng không cao như chúng ta đang nghĩ.

Trong những tháng tới, nếu số liệu sản xuất hàng tháng của Mỹ tiếp tục cho thấy sản lượng không như kỳ vọng thì sẽ có sự chia rẽ toàn cầu. Hầu hết các nhà phân tích vẫn đang đưa số liệu tăng trưởng đá phiến Mỹ tăng mạnh vào trong dự báo của họ. Nếu sản lượng bổ sung đó không thành hiện thực, thì thị trường dầu có thể sẽ trở nên thắt chặt hơn rất nhiều so với tất cả dự đoán của chúng ta.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác