Trang chủ Phân tích thị trường

Trái ngược với tweet của Trump, OPEC+ đang rất chậm rãi

Một tweet của Javier Blas, phóng viên năng lượng chính của Bloomberg News, đã tổng kết một cách rực rỡ các thị trường dầu mỏ: “Sau một tuần nói chuyện (và bữa tối và tiệc cocktail) ở London tại Tuần lễ Dầu khí Quốc tế hàng năm, giá dầu đã chính xác trở lại khu vực nó bắt đầu trước tweet của Trump về OPEC.”

Đây quả nhiên là trường hợp đấy! Dầu đã tăng lên 66,97 USD/thùng vào đầu tuần 9, chỉ giảm mạnh và kiểm tra mức thấp mới 64,54 USD/thùng sau khi Tổng thống Trump tweet: “Giá dầu tăng quá cao. OPEC, hãy thư giãn và chậm lại. Thế giới không chấp nhận giá tăng - mong manh!”

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid Al-Falih đã không hạ thấp tweet này. Bên lề Hội nghị chuyên đề IEA-IEF-OPEC về triển vọng năng lượng, ông nói với CNBC: “25 quốc gia (OPEC và 10 quốc gia thân thiện do Nga dẫn đầu và thường gọi là OPEC +) đang thực hiện một cách tiếp cận rất chậm và được đo lường. Giống như nửa cuối năm ngoái đã chứng minh, chúng tôi quan tâm đến sự ổn định thị trường trước hết.”

Al-Falih nhấn mạnh rằng có hai lựa chọn khi nói đến chính sách năng lượng; một là di chuyển vội vàng và phạm sai lầm và hai là di chuyển một cách thấu đáo. Lựa chọn thứ hai là con đường duy nhất, vì người ta không nên quên rằng thế giới sẽ có 9,5 tỷ người tiêu thụ năng lượng vào năm 2050. Ngành công nghiệp này chỉ có thể đáp ứng nhu cầu này với các chính sách thông minh và đầu tư đầy đủ. Thật sự là những lời khôn ngoan, điều đó cho thấy OPEC + có mọi ý định quyết định một cách chu đáo.

Các cuộc họp của OPEC và OPEC + vào tháng 4 và tháng 6 sẽ xác định liệu việc cắt giảm nguồn cung 1,2 triệu thùng/ngày, đã được thỏa thuận vào tháng 12 năm ngoái, sẽ được kéo dài sau tháng 6 hay không. Theo IEA, sự tuân thủ của OPEC đã gây ấn tượng ở mức 86%. Có khoảng trống cho các đồng minh OPEC +. Những ồn ào và tiền thông minh cho thấy việc cắt giảm sẽ được duy trì. Tuy nhiên, tất cả sẽ phụ thuộc vào sự cân bằng cung-cầu tại thời điểm đó.

Tại Tuần lễ Dầu khí Quốc tế, hầu hết các chuyên gia tư vấn đã thấy tăng trưởng nhu cầu cho năm 2019 ở mức từ 1-1,3 triệu thùng/ngày. Theo phân tích thị trường dầu hàng tháng, IEA và OPEC dự báo tăng trưởng nhu cầu trong năm 2019 lần lượt là 1,4 triệu và 1,24 triệu thùng một ngày. Nhu cầu sẽ được thúc đẩy bởi tăng trưởng kinh tế toàn cầu, vẫn ở mức 3,5% cho năm 2019 mặc dù IMF đã nhiều lần hạ cấp. Kết quả của các cuộc thảo luận thương mại Mỹ-Trung cũng sẽ rất quan trọng. Giọng điệu từ cả Washington và Bắc Kinh là tích cực. Một giải pháp của cuộc xung đột chắc chắn sẽ tạo thành lực  tăng giá dầu, bởi vì đó sẽ là tin tốt cho chuỗi cung ứng và giao dịch hàng hóa thành phẩm. Các cuộc thảo luận giữa EU và Mỹ vẫn chưa tiến triển và việc không đạt được kết quả hòa giải sẽ gây ra hậu quả xấu cho ngành ô tô, từ đó sẽ dẫn đến áp lực giảm giá dầu.

Về phía cung, rất nhiều thứ sẽ phụ thuộc vào tình hình ở Venezuela phát triển như thế nào. Một số nhà phân tích nói rằng sản xuất có thể giảm hơn nữa nếu tình hình trong nước không được cải thiện và các biện pháp trừng phạt của Mỹ chiếm ưu thế. OPEC báo cáo rằng Venezuela đã sản xuất 1,1 triệu thùng/ngày trong tháng 1 theo các nguồn tin gián tiếp. Vào khoảng tháng 4, chính quyền Mỹ sẽ quyết định sẽ có bao nhiêu quyền miễn trừ các lệnh trừng phạt Iran sẽ được đưa ra, điều này một lần nữa sẽ có tác động đến tình hình nguồn cung. Sau đó là Nigeria và Libya, luôn là những nguyên nhân khó lường trước.

Điều thường bị bỏ qua là vấn đề chất lượng nguồn cung. Đúng là Mỹ đã trở thành nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất trong cuộc cách mạng dầu đá phiến. Vấn đề ở đây dầu đá phiến là loại dầu nhẹ. Hầu hết các nhà tinh chế không được trang bị để chứa nhiều dầu thô nhẹ hơn và các dầu nặng của Venezuela và Iran bị thiếu hụt để tạo thành hỗn hợp nguyên liệu phù hợp.

Nói tóm lại, thị trường dầu đang tương đối cân bằng, tốt. OPEC + đã cố gắng hết sức để giữ cho thị trườngcó đủ cung. Trong hơn một tháng qua, dầu giao dịch tương đối ổn định trong phạm vi quanh 65.

Một phạm vi ít nhiều có thể dự đoán được chính xác là những gì người tiêu dùng và nhà sản xuất cần. Người tiêu thụ cần có thể dự báo và kháo chi phí của họ và nhà sản xuất cần khả năng đầu tư hàng nghìn tỷ đô la cần thiết để thay thế cho các lĩnh vực đang suy giảm. OPEC + đóng một vai trò quan trọng trong việc hướng tới mục tiêu đạt được nhiều phạm vi giao dịch có thể dự đoán hơn.

Nguồn: xangdau.net (theo Arab News)