Trang chủPhân tích thị trường

Trò chơi zero-sum của dầu thô vẫn tiếp tục


Với một số quyết định chính trị được đưa ra, thị trường thô sẽ gặp phải một số bất ổn.

Các thị trường đang đánh giá tác động của việc rút lại các miễn trừ trừng phạt Iran của chính quyền Mỹ. Trong trường hợp xuất khẩu dầu thô của Iran theo nghĩa đen bằng không, như Tổng thống Donald Trump muốn, nó sẽ thắt chặt một thị trường dầu mỏ vốn đã thắt chặt.

Liệu việc rút lại các khoản miễn trừ có nghĩa là xuất khẩu dầu thô của Iran sẽ về không? Không hẳn như vậy.

Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu bất chấp áp lực của Mỹ, tổng thống Iran Hassan Rouhani cho biết trong một chương trình truyền hình trực tiếp. “Trong vài tháng tới, người Mỹ sẽ tự mình nhìn thấy, chúng tôi sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu của mình,” ông nói. “Nếu Mỹ có thể ngăn chặn một phương thức để Iran xuất khẩu dầu, chúng tôi sẽ tìm những phương pháp khác,” ông Rouhani nói thêm. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đang thừa nhận điều; ông dự đoán Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu dầu.

Trong nỗ lực để vượt qua các lệnh trừng phạt, thứ Ba tuần trước, Công ty Dầu khí Quốc gia Iran NIOC đã chào bán 1 triệu thùng dầu thô nặng trên Sàn giao dịch năng lượng Iran (IRENEX). Kinh doanh dầu thô được kiểm soát bởi chính quyền ở Iran, nhưng để thử và giải quyết các lệnh trừng phạt của Mỹ, chính phủ Iran vào năm ngoái đã bắt đầu bán cho người mua tư nhân thông qua sàn giao dịch. Hãng thông tấn  Fars cho biết 70.000 thùng đã được bán ở mức 60,68 USD/thùng. Tên của người mua tư nhân không được tiết lộ.

Hãng tư vấn Energy Aspects có trụ sở tại London ước tính rằng Iran sẽ tiếp tục xuất khẩu khoảng 600.000 thùng mỗi ngày từ tháng 5/tháng 6 trở đi. Mức này không bao gồm 100.000 đến 200.000 thùng dầu thô một ngày mà Tehran sẽ có thể lén lút bán, bao gồm khoảng 50.000 thùng/ngày mà Iran đang cung cấp cho chế độ Assad ở Syria.

“Iran có thể tiếp tục gian lận thông qua các cơ chế khác nhau, bao gồm chuyển giao tàu (STS), làm giả tài liệu để che giấu nguồn gốc của các lô hàng và tắt bộ tiếp sóng tàu. Việc lén lút bán các sản phẩm dầu sẽ là phổ biến, được hỗ trợ bởi quy mô lô hàng nhỏ hơn, nhưng việc đưa khối lượng dầu thô lớn cho người mua mà không bị phát hiện sẽ khó khăn hơn nhiều,” Energy Aspects nói thêm. Mặt khác, Energy Intelligence cho rằng xuất khẩu của Iran sẽ giảm xuống còn khoảng 500.000 thùng/ngày tương đương mức thấp hơn 55% so với năm ngoái.

Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua dầu thô của Iran. Trung Quốc đang công khai thách thức Mỹ, cho thấy họ sẽ tiếp tục mua ít nhất một số lượng dầu của Iran (khoảng một nửa lượng xuất khẩu 1,1 triệu thùng/ngày của Tehran đã được chuyển cho họ). Có một số ý kiến ​​cho rằng bất chấp sự phản đối từ những quan chức diều hâu trong chính quyền, Trump có thể xem xét miễn trừ đặc biệt cho Bắc Kinh.

Tuy nhiên, với 20 triệu thùng dầu Iran bị kẹt tại cảng Đại Liên ở Trung Quốc trong sáu tháng qua, đang chờ thông quan, liệu Trung Quốc có thể mua thêm nữa vẫn chưa rõ ràng?

Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang cố gắng thuyết phục Mỹ cho phép nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của họ, Tupras, tiếp tục mua từ Iran. Và, đã có một cơ chế có sẵn được thiết lập bởi người châu Âu để giao dịch và thanh toán (để vượt qua các lệnh trừng phạt của Mỹ).

Ấn Độ cũng đang tìm kiếm sự cho phép của Mỹ để tiếp tục nhập khẩu dầu thô của Iran, Hindustan Times đưa tin. Yêu cầu được đưa ra từ Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj trong cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Một số báo cáo đang nói, Ấn Độ cũng đang mong đợi quyền miễn trừ đợt hai. Các quan chức Ấn Độ cũng đang làm việc để trả tiền cho dầu thô Iran bằng đồng rupee của Ấn Độ.

Dự kiến, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, sẽ sử dụng vài tuần tới để đàm phán hợp đồng dầu mới với Tehran.

Saudi sẽ mở vòi bơm hay vẫn duy trì sự không chắc chắn? Tín hiệu trái chiều đang đến từ Riyadh. Trong một cuộc phỏng vấn vào tuần trước, Bộ trưởng năng lượng Saudi Khalid Al-Falih đã gợi ý rằng thỏa thuận giới hạn sản lượng giữa các nhà sản xuất có thể được kéo dài sau tháng 6 để kéo dài cho cả năm 2019.

Những bình luận của Al-Falih được đưa ra bất chấp áp lực tăng sản lượng của Mỹ.  Và mặc dù Falih cũng nói thêm: “Tôi vẫn xác nhận cam kết đáp ứng tất cả các yêu cầu này (để thay thế dầu Iran),” tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh, “chúng tôi sẽ thực hiện phần còn lại của thỏa thuận Opec +, chúng tôi sẽ tuân thủ nó. Chúng tôi không cần thiết phá bỏ giới hạn đã đặt ra.”

Với việc MBS phụ thuộc vào sự hỗ trợ cho sự sống còn của chính trị của Tổng thống Trump,  liệu Riyadh có thể thách thức những mệnh lệnh của Washington?

Sản lượng dầu thô của Venezuela cũng không rõ ràng. Triển vọng của bất kỳ bước tăng vọt nào trong sản lượng của Venezuela dường như là không thể. Vì các thị trường đã tính đến cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Venezuela, nên nó không ảnh hưởng nhiều đến biến động giá dầu thô.

Các thị trường dầu thô đang chịu áp lực trên một số mặt trận - từ Tehran đến Riyadh và Washington đến Caracas. Trước khi dự đoán quỹ đạo thị trường trong tương lai, câu trả lời cho tất cả các vấn đề trên là hoàn toàn cần thiết.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác