Trang chủPhân tích thị trường

Trung Quốc có thể duy trì giá dầu ở mức thấp trong bao lâu với quyết định bán nguồn dự trữ?

Là nhà nhập khẩu hàng hóa lớn nhất, Bắc Kinh thường mua nguyên liệu thô cao hơn nhu cầu của mình, chừa một phần đáng kể đề phòng bất trắc khi nguồn cung có thể quá khan hiếm hoặc giá quá đắt. Tại thời điểm đó, người Trung Quốc sẽ khai thác những gì họ có trong kho dự trữ của họ để duy trì nền kinh tế của họ phát triển.

Chiến lược này đã hoạt động cho đến nay đối với ngũ cốc và kim loại. Và hôm thứ Năm, Trung Quốc đã chứng minh rằng chiến lược của họ cũng có thể hiệu quả với dầu mỏ. Thực hiện một hành động can thiệp chưa từng có vào thị trường dầu mỏ toàn cầu, lần đầu tiên Trung Quốc giải phóng dầu thô từ kho dự trữ chiến lược của mình với mục đích rõ ràng là hạ giá. Động thái này đã mang lại hiệu quả, khiến giá dầu thô giảm gần 2% trong ngày.

Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là người Trung Quốc có thể thắng trận này trong bao lâu.

Có sự khác biệt rất lớn trong việc giao dịch với các quốc gia riêng lẻ như Brazil và Mỹ cho đậu nành và Chile và Nga cho đồng, trái ngược với việc giao dịch với một liên minh như OPEC+ cho dầu.

Đối với ngũ cốc và kim loại, khi bạn cắt giảm lượng mua, người bán ở các nước sản xuất thường sẽ để giá giảm đủ để đưa doanh nghiệp của bạn trở lại. Tuy nhiên, với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh của tổ chức này, điều ngược lại có khả năng xảy ra. Một khi giá bắt đầu giảm đều đặn và đáng kể, liên minh sẽ cắt giảm sản lượng và đưa thị trường tăng trở lại — thường lên mức cao hơn mức đã giảm.

Chúng ta sẽ phải tìm hiểu xem Trung Quốc có thể đi đến đâu và trong bao lâu trong cuộc chơi này và mức độ khoan dung sẽ được thể hiện bởi 23 quốc gia OPEC+, bao gồm 13 thành viên OPEC do Saudi Arabia dẫn đầu và mười đồng minh sản xuất dầu của họ được dẫn dắt bởi Nga.

Trong một tuyên bố vào tối ngày thứ Năm, Cục Dự trữ Thực phẩm và Chiến lược Quốc gia Trung Quốc cho biết nước này đã khai thác nguồn dự trữ dầu của mình để “giảm bớt áp lực tăng giá nguyên liệu thô.” Cơ quan này không cung cấp thêm chi tiết, nhưng những người quen thuộc với vấn đề này nói với Bloomberg rằng tuyên bố đề cập đến hàng triệu thùng mà chính phủ đưa ra vào giữa tháng 7.

Đối với những ai có thể đã quên, các tiêu đề từ khoảng hai tháng trước đã nói rằng Trung Quốc đã bắt đầu giảm mua dầu thô - giống như cách họ đã siết chặt nhập khẩu đồng trước đó. Nhưng sự gián đoạn thị trường dầu khi đó là quá nhỏ và câu chuyện đã kết thúc trong vòng vài ngày, cho phép giá dầu thô tiếp tục quỹ đạo đi lên sau một đợt giảm giá ngắn hạn.

Mặc dù, lần này, cơ quan dự trữ Trung Quốc dự định để tác động kéo dài và diễn đạt hành động của mình bằng ngôn ngữ được suy nghĩ cẩn thận hơn. Cơ quan cho biết việc luân chuyển dầu thô được "bình thường hóa" trong kho dự trữ nhà nước là "một cách quan trọng để dự trữ đóng vai trò cân bằng thị trường," cho thấy rằng họ có thể tiếp tục giải phóng các thùng dự trữ. Để chắc chắn, cơ quan này cho biết việc đưa dầu thô dự trữ quốc gia ra thị trường thông qua đấu giá mở “sẽ bình ổn cung cầu thị trường trong nước.”

Có lí do rõ ràng để Bắc Kinh lại làm điều này. Chi phí năng lượng tăng cao ở Trung Quốc, không chỉ đối với dầu mà còn đối với than và khí đốt tự nhiên, và tình trạng thiếu điện ở một số tỉnh đã buộc một số nhà máy phải cắt giảm sản lượng. Lạm phát cũng đang tăng nhanh, một vấn đề chính trị gây đau đầu cho Bắc Kinh.

Lạm phát tại cổng nhà máy của Trung Quốc đã tăng tốc trong tháng 8 lên mức cao nhất trong 13 năm, chỉ một tháng sau khi Nhà Trắng công khai yêu cầu OPEC+ bơm thêm dầu thô trong bối cảnh giá xăng tăng ở Mỹ. Cùng với nhau, các hành động ở Bắc Kinh và Washington cho thấy rằng hai nước tiêu thụ năng lượng lớn nhất thế giới coi 70-75 USD/thùng là ranh giới đỏ đối với giá dầu. Thêm vào sức ép của hai nước, cơn bão Ida cũng đã làm gián đoạn nghiêm trọng sản lượng dầu thô của Mỹ kể từ cuối tháng 8, ảnh hưởng đến nguồn cung cấp cho Unipec của Trung Quốc.

Trung Quốc thường giữ bí mật về số lượng thùng chính xác mà họ có trong kho dự trữ. Các số liệu công khai cuối cùng cho SPR, Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, được đưa ra vào năm 2017, khi nó được tiết lộ tổng công suất dự trữ là 37,73 triệu mét khối, tương đương 237,66 triệu thùng dầu thô.

Theo Energy Aspects Ltd, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới này đã xây dựng trữ lượng ước tính khoảng 220 triệu thùng trong thập kỷ qua. Bộ đệm này khác với các mức SPR khác ở Mỹ và Châu Âu, chỉ được khai thác trong thời gian gián đoạn nguồn cung và chiến tranh. Tuy nhiên, Trung Quốc đang báo hiệu rằng họ sẵn sàng sử dụng dự trữ của mình để cố gắng tác động đến thị trường

Với việc Trung Quốc nổi lên như là lực lượng tiêu cực thứ ba đối với dầu, triển vọng nhu cầu đối với dầu trở nên đáng nghi ngờ hơn. Bắc Kinh không chỉ là nơi cổ vũ của những siêu chu kỳ hàng háo; chính quyền cũng có thể là một lực lượng giảm giá thầm lặng khi giá không đi theo hướng của họ hoặc làm tổn hại đến nền kinh tế của Trung Quốc.

Nhưng một số nhà quan sát lâu năm về thị trường dầu mỏ, như John Kilduff của quỹ đầu cơ năng lượng Again Capital ở New York, cho rằng sự nhúng tay của Trung Quốc trong tình huống này có thể bị đánh giá quá cao.

Kilduff nói: “Dựa trên thành công trong quá khứ của họ với kim loại và các hàng hóa khác, họ nghĩ rằng họ có thể thành công để quản lý lạm phát trong nền kinh tế của họ thông qua việc kiểm soát giá dầu.”

“Họ có thể có một số đòn bẩy để kéo nhưng nó sẽ không bao giờ quá lâu dài, do phản ứng ngược mà chúng ta có thể dự kiến được từ OPEC+. Về lâu dài, Trung Quốc có thể sẽ thấy rằng con đường khó khăn để có thể duy trì ở đây.”

Kể từ khi giành lại quyền kiểm soát thị trường dầu bị suy giảm nhu cầu từ đỉnh điểm của đại dịch coronavirus, việc cắt giảm sản lượng kiên quyết của OPEC+ đã khiến cho giá dầu thô giao dịch ở mức thấp nhất của họ vào năm 2020. Liên minh hiện chỉ mới bắt đầu bổ sung sản lượng, nhưng có thể trong nháy mắt đưa trở lại bất kỳ sự bổ sung cắt giảm nào nếu việc giải phóng kho dự trữ của Trung Quốc tỏ ra quá bất lợi cho thị trường.

Kilduff cho rằng tác động của SPR như một công cụ cân bằng thị trường tự nó đang suy yếu trên toàn thế giới.

“Một bằng chứng cho điều này là việc Mỹ giải phóng kho dự trữ bất cứ khi nào điều kiện thị trường trở nên quá thắt chặt. Không ai thực sự chú ý đến điều đó nữa, và giá dầu thô hầu như không giảm nhiều hơn một đốm sáng mỗi khi họ làm điều đó với SPR ở Mỹ.”

Và trong khi cả hai chuẩn giá dầu thô - Brent của Anh và WTI của Mỹ - đều bị giữ ở mức dưới 75 USD/thùng hiện nay, Kilduff dự đoán sẽ có một sự bứt phá trong mùa lạnh ở Bắc bán cầu.

"Mùa đông này chắc chắn sẽ dẫn đến nhu cầu về dầu sưởi ấm, nhưng cũng sẽ có sự bùng nổ ở tất cả các dạng sản phẩm chưng cất, bao gồm cả nhiên liệu máy bay, nếu các chuyến du lịch quốc tế tăng lên từ bất kỳ sự yếu kém nào do tác động của COVID."

Nhưng một số người cho rằng Trung Quốc có thể làm nhiều điều để hạ nhiệt thị trường.

Osama Rizvi, nhà phân tích năng lượng tại Primary Vision Network, cho biết dầu có thể không đạt 100 USD/thùng mặc dù nhu cầu tăng cao và Trung Quốc có thể là một nhân tố lớn cho điều đó.

Rizvi nói:

“Trung Quốc tích trữ một lượng dầu khổng lồ khi giá xuống mức thấp nhất trong 20 năm và khi giá tiếp tục tăng, Trung Quốc sẽ ngày càng được khuyến khích khai thác dự trữ thay vì nhập khẩu dầu đắt tiền. Mặc dù điều này không có khả năng thay đổi các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu, nhưng việc giảm nhập khẩu của Trung Quốc chắc chắn là một trong những yếu tố cuối cùng có thể thúc đẩy sự thay đổi tâm lý thị trường dầu. "

Tóm lại: Không nên coi nhẹ sức mạnh to lớn của Trung Quốc trong việc ảnh hưởng đến cả nhu cầu tiêu thụ và giá dầu.

Tương tự, cũng không nên bỏ qua quyết tâm không cho phép giá dầu giảm của OPEC+ và nhu cầu dầu sưởi ấm sắp diễn ra trong mùa đông.

Nguồn: xangdau.net/Investing