Trang chủPhân tích thị trường

Với lệnh cấm dầu mỏ Iran, Saudi mắc kẹt giữa Trump và đồng mình mới Nga

Trong con mắt của thế giới, Saudi đang có mọi thứ tốt nhất, với Nga để hỗ trợ họ cắt giảm sản xuất và Mỹ sẽ làm việc với việc tăng sản lượng.

Tuy nhiên, những người trong cuộc biết rằng một sự sắp xếp như vậy không thể kéo dài vì cuối cùng một trong hai quốc gia đó có thể khó chịu với Vương quốc và hành động để phá vỡ các kế hoạch được đặt ra của Saudi.

Trong gần năm tháng nay, Nga đã trở thành một người anh lớn của Riyadh, cho vay quyền lực của mình với tư cách là nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới ngoài Mỹ  tham gia với OPEC trong việc cắt giảm sản lượng.

Tại các cuộc họp của OPEC, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak đã xuất hiện bên cạnh người đồng cấp Saudi là ông Khalid al-Falih, trong khi tại các diễn đàn toàn cầu, Tổng thống Vladimir Putin, Thái tử Mohamed bin Salman, đã gửi một thông điệp đoàn kết tới các thị trường dầu mỏ rằng hai nhà sản xuất khổng lồ sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đưa giá dầu trở lại từ vụ sụp đổ năm 2018.

Đóng vai trò ít quan trọng hơn với người Ả Rập trong suốt thời gian này là Tổng thống Mỹ Donald Trump. Bất chấp liên minh ngoại giao Mỹ-Ả Rập ở Trung Đông và mối quan hệ hòa thuận giữa các nhà lãnh đạo của hai nước, kể từ cuối năm ngoái, Trump đã xuất hiện giống như một nhân vật phản diện trong câu chuyện của Saudi, sau khi lừa dối Vương quốc này trong đợt trừng phạt dầu mỏ của Iran đầu tiên dẫn đến sự sụp đổ của thị trường.

Tuy nhiên, trong tuần này, tổng thống và Mỹ đã quay trở lại nơi họ ở ban đầu cùng với Saudi, sau khi Washington quyết định cấm tất cả xuất khẩu dầu của Iran.

Thiếp lặp lại với Mỹ làm phức tạp công việc với Moscow

Mặc dù vậy, việc thiết lập lại trong quan hệ dầu mỏ Mỹ-Saudi có thể sẽ làm phức tạp các thỏa thuận riêng của Riyadh với Moscow. Điều này là do Saudi thực tế đã buộc người Nga phải duy trì cắt giảm sản xuất trong 5 tháng qua, ngay cả sau khi giá dầu thô WTI của Mỹ tăng hơn 40%.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi Falih cho biết trong tuần này rằng Vương quốc sẽ nỗ lực để đảm bảo nguồn cung cấp dầu sau khi kết thúc miễn trừ trừng phạt của Mỹ đối với dầu thô của Iran. Bất chấp cam kết, Saudi dự kiến ​​sẽ tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dầu OPEC vì sợ rằng các quỹ phòng hộ theo đuổi giá dầu thô kể từ tháng 12 sẽ đẩy giá đi xuống với sự bất ổn tương tự, nếu thị trường gợi ý xa xôi về tình trạng thừa cung.

Chiến lược kép này của Saudi dường như sẽ để đáp ứng nhu cầu của Trump về giá dầu thấp hơn mà không thực sự đáp ứng chúng và thuyết phục người Nga từ bỏ việc tăng sản lượng càng lâu càng tốt thì khó có thể hoạt động lâu dài. Giám đốc quỹ đầu tư quốc gia Nga, Kirill Dmitriev, và chủ tịch tập đoàn dầu mỏ Rosneft, ông Igor Sechin, đã cảnh báo ông Putin trong những tháng gần đây rằng việc cắt giảm sản lượng đã làm mất thị phần quốc gia vào tay dầu thô của Mỹ. Những ông trùm dầu mỏ Nga này đang công khai thúc giục sản xuất dầu nhiều hơn để thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh. Trong khi Saudi cần dầu ít nhất là khoảng 75 đô la một thùng, và lý tưởng nhất là gần 85 đô la, để tài trợ cho ngân sách của họ, người Nga có thể bắt đầu hòa vốn thậm chí chỉ bằng một nửa giá đó.

Nga có thể muốn bổ sung nguồn cung nhanh hơn Saudi

Ngoài ra còn có câu hỏi về vị trí của Nga trong sơ đồ của OPEC, với việc Trump trở lại trong công việc thúc đẩy Saudi thực hiện nỗ lực của ông ta và Riyadh đang giả vờ hợp tác – hoặc ít nhất là có vẻ như vậy. Putin có thể đủ hào hiệp đối với Thái tử MbS để chịu đựng tất cả những điều này. Nhưng nhu cầu đưa thêm dầu Nga vào thị trường cuối cùng có thể trở nên cấp bách hơn đối với ông.

Trump cũng có thể mất kiên nhẫn với OPEC nếu giá dầu thô không giảm một cách đáng kể từ cái gọi là sản lượng cao hơn từ nhóm trong những tuần và tháng tới. Sau khi thực hiện kế hoạch đưa xuất khẩu dầu của Iran về 0, Trump hy vọng các thành viên của OPEC +, bao gồm Nga, sẽ nhanh chóng đảo ngược việc cắt giảm sản lượng, cũng như thay thế các thùng bị mất từ ​​Iran và các nguồn cung khác như Venezuela và Libya.

Tổng thống cần giá nhiên liệu rẻ hơn cho chiến dịch tái tranh cử năm 2020 của mình. Nhưng Riyadh không đưa ra bất kỳ lời hứa nào như vậy. Trừ khi ông ta có được những gì ông ta muốn, một Trump khinh miệt có thể quay lại nghĩ về những cách sáng tạo để phá vỡ đà tăng giá dầu mỏ, tạo ra nhiều lực cản cho Saudi.

Petromatrix, công ty tư vấn dầu mỏ có trụ sở tại Thụy Sĩ đã ám chỉ rất nhiều trong một báo cáo được đưa ra hôm thứ Ba, nói rằng Saudi Arabia và đồng minh chính của nước trong OPEC, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, đã để chính trị nắm quyền quản lý cung ứng của nhóm.

Saudi không thể có cả hai hướng

Petromatrix nói:

“Theo quan điểm ​​của chúng tôi, thức tế chính là Saudi Arabia và UAE đã hợp tác với Mỹ để đưa xuất khẩu dầu của Iran về 0 sẽ khiến việc phối hợp trở nên khó khăn hơn và làm tăng xác suất OPEC + trở lại chính sách tự do nguồn cung.”

“Hiện tại Saudi đang ở trong tình thế khó khăn khi có một liên minh với Nga để giảm nguồn cung dầu và có liên minh với Mỹ để tăng nguồn cung. Bạn không thể có cả hai hướng quá lâu.”

Sau đó, có câu hỏi về Trung Quốc, đang không hài lòng khi phải chịu đựng sự bảo thủ của OPEC.”

Trong số tám quốc gia được Washington phê chuẩn năm ngoái về miễn trừ xử phạt đối với dầu Iran, Trung Quốc là nước quan trọng nhất, mua gần một nửa số lô hàng của Teheran ước tính một triệu thùng mỗi ngày.

Với những nỗ lực miệt mài trong việc ký kết thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh của chính quyền Trump, lệnh cấm dầu Iran và tác động của nó đối với giá nhiên liệu trong nước ở Trung Quốc đến vào thời điểm tồi tệ nhất.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Geng Shuang đã phản đối mạnh mẽ quyết định của Trump về Iran trong tuần này, nói rằng “Trung Quốc luôn phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ.”

Petromatrix dự đoán rằng Trung Quốc sẽ thách thức chính quyền Trump bằng cách tiếp tục mua dầu từ Iran. Hãng tư vấn ước tính rằng Teheran vẫn có thể xuất khẩu khoảng 700.000 thùng/ngày mỗi năm, vượt xa mức 0 mà Trump mong muốn.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác