Trang chủ Phân tích thị trường

Với một số nhân tố đối nghịch, giá dầu có thể cao hơn sớm hay không?

Chúng ta có thể dự đoán giá dầu cao hơn sớm không?

Giá dầu đã suy thoái trong những tuần gần đây, giảm xuống mức thấp nhất trong hơn bảy tháng và bất kỳ sự lạc quan nào gần như đã biến mất hoàn toàn. Tất cả các dấu hiệu cho thấy một chu kỳ "thấp hơn kéo dài lâu hơn" cho giá dầu, một điệp khúc quá quen thuộc với những người trong ngành công nghiệp này.

Dầu th WTI giảm xuống dưới 44 USD/thùng hôm thứ Ba, và các chỉ số giảm giá đang bắt đầu tăng lên.

Sản lượng của Libya ở mức 900.000 thùng/ngày, mức cao mới trong nhiều năm, tăng mạnh chỉ từ vài tuần trước. Các quan chức Libya đang hy vọng rằng họ sẽ đạt được nhiều mốc quan trọng hơn trong những tháng tới. Điểm dừng tiếp theo là 1 triệu thùng mỗi ngày mà Libya hy vọng sẽ đạt được vào cuối tháng 7.

Đá phiến của Mỹ được cho là lý do lớn nhất khiến giá cả trở nên trì trệ. Số lượng giàn khoan đã tăng tuần thứ 22 liên tiếp, lên 747 giàn khoan tính đến giữa tháng 6, tăng hơn 100% so với cùng kỳ năm trước. Theo IEA, sản xuất tiếp tục tăng với sản lượng dự kiến ​​sẽ tăng thêm 780.000 thùng/ngày trong năm nay. Cuối cùng, sự phục hồi của đá phiến sét dường như đã giết chết đà phục hồi giá dầu mới nhất kể từ cuộc suy thoái ban đầu vào năm 2014.

Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền khác đã cắt giảm các khoản đầu tư cược giá tăng vào dầu thô tương lai trong số liệu mới nhất. Tâm lý bi quan sâu sắc vào thời điểm này, và bởi vì IEA, OPEC và EIA gần đây đã công bố những đánh giá rất chậm chạp về tốc độ tái cân bằng, tâm trạng ảm đạm sẽ tiếp tục duy trì trong một khoảng thời gian nữa. Các báo cáo tiếp theo của những nhà quan sát năng lượng sẽ không công bố trong gần một tháng nữa.

Trong khi đó, dữ liệu hàng tuần  của EIA về sản xuất và hàng tồn kho sẽ có tầm quan trọng vượt trội, chủ yếu bởi vì đây là một trong số ít chỉ số cụ thể xuất hiện thường xuyên. Các nhà phân tích hiện đang lo lắng rằng một chuỗi dữ liệu tiêu cực có thể đẩy giá dầu giảm hơn nữa. Bob Yawger, giám đốc thị trường tương lai tại Mizuho Securities USA Inc, nói: "Chúng ta không thể có thêm một đợt tăng dầu thô hoặc xăng nữa." EIA xuất bản hàng loạt các dữ liệu vào thứ Tư hàng tuần. Nhu cầu xăng cũng có vẻ đang suy yếu, trong mùa lái xe đỉnh điểm ở Mỹ đang diễn ra, một khoảng thời gian thường cho thấy nhu cầu tiêu thụ tăng lên.

Thị trường đã hồi phục một chút vào hôm thứ 4 khi EIA báo cáo một số con số hợp lý - giảm 2,5 triệu thùng trong dự trữ dầu thô. Ngoài ra, hàng nhập khẩu đi ngang và các kho dự trữ xăng giảm nhẹ.

Tuy nhiên, con số này không đủ để làm cho thị trường cảm thấy dễ chịu hơn.

Trong bối cảnh tồi tệ này, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih đã cố gắng tỏ ra dũng cảm, hôm thứ Hai đã tuyên bố rằng thị trường sẽ "tái cân bằng trong quý tư năm nay với tính toán đã bao gồm sự gia tăng sản lượng dầu mỏ đá phiến." Ông tỏ ra không quan tâm xu hướng giá giảm gần đây, bác bỏ tầm quan trọng của những biến động ngắn hạn trên thị trường.

Nhưng với WTI giảm xuống dưới 45 USD/thùng, hầu hết các nhà phân tích thị trường dầu mỏ đều không tỏ ra lạc quan. Mục tiêu của OPEC là đưa các kho dự trữ dầu thô toàn cầu trở lại mức trung bình năm năm đang ngày càng khó đạt được, ít nhất trong khung thời gian do nhóm đưa ra. Bjarne Schieldrop, chuyên gia phân tích hàng hóa tại SEB AB cho biết: "Có vẻ như thị trường tin tưởng rất thấp rằng sẽ có một đợt giảm tồn kho trong nữa cuối năm nay.”

Theo Amrita Sen, nhà đồng sáng lập và là chuyên gia phân tích dầu hàng đầu của Energy Aspects, "Điều này giống như một con dao đang rơi xuống, tôi thực sự chưa từng thấy niềm tin xấu đi như thấ này. Các khách hàng đã email cho chúng tôi nói rằng họ đã kinh doanh lĩnh vực này trong 20 hoặc 30 năm và họ chưa bao giờ thấy một cái gì đó như thế này."

Một yếu tố quan trọng có thể thực sự khiến cho giá giảm sâu là nếu sự tuân thủ hiệp ước cắt giảm sản xuất bắt đầu gãy đổ. Có một số lý do tại sao một số người tham gia hiệp ước có thể bắt đầu từ bỏ cam kết của họ. Nga, ví dụ, có xu hướng sản xuất thêm dầu trong những tháng hè, một thực tế có thể cám dỗ họ tăng sản lượng. Iraq cũng đang tập trung vào khả năng sản xuất cao hơn trong năm nay. Ngoài ra, giá tiếp tục trì trệ có thể bắt đầu làm suy yếu quyết tâm của nhóm. Jim Ritterbusch, chủ tịch của công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch & Associates, đã viết trong một báo cáo nghiên cứu rằng: "Sự thiếu đi phản ứng giá tăng đáng kể đối với nỗ lực cắt giảm sản lượng của OPEC sẽ làm giảm tỷ lệ tuân thủ theo thỏa thuận.”

Hơn nữa, xung đột ở Trung Đông có thể tiếp tục tăng, đe dọa làm hư hại sự hợp tác giữa các thành viên OPEC.  Xung đột giữa Saudi Arabia và các đồng minh vùng Vịnh ở một bên, và Qatar và Iran ở phía bên kia, có thể xấu đi. Mặc dù điều này có thể làm tăng giá dầu thô nếu nguồn cung bị ảnh hưởng, nhưng nó cũng có thể làm suy yếu hiệp ước OPEC.

Một yếu tố không xác định có thể ngăn chặn giá dầu giảm sâu hơn nữa là khả năng giá cả lao dốc về mức giữa của phạm giá 40 thực sự sẽ làm giới hạn sản xuất đá phiến sét. Nếu đá phiến của Mỹ hoạt động hiệu quả hơn trong năm tới, hiệp ước OPEC có thể thành công trong việc cân bằng thị trường. Nhưng nếu đá phiến của Mỹ tiếp tục tăng và OPEC không thể mở rộng hiệp ước của mình sau quý một năm 2018, giá dầu có thể giảm xuống còn 30 USD/thùng, theo Fereidun Fesharaki, chủ tịch hãng tư vấn FGE.

Đá phiến Mỹ có thể sống sót với giá dưới 40?

Nhiều nhà khai thác đá phiến của Mỹ đã nói rằng họ có thể hoạt động với dầu mỏ 40 USD, mức hòa vốn giảm đáng kể trong vài năm gần đây. Họ có thể sớm phải chứng minh điều đó. Giá dầu giảm xuống mức thấp mới trong bảy tháng hôm thứ Ba, chính thức tiến vào khu vực thị trường giá giảm, giảm hơn 20 phần trăm trong năm nay. Sự suy giảm đã đặt ra những câu hỏi về khả năng WTI sẽ sớm đạt mức giá 40 USD.

Sự gia tăng số lượng giàn khoan của Mỹ, mức sản xuất kỷ lục của Libya và tâm lý bi quan nói chung đã mạnh mẽ hơn những tin tức tích cực cho biết rằng OPEC và các nhà sản xuất không thuộc OPEC đã tăng tỷ lệ tuân thủ cam kết trong vào tháng 5. Hiện có một sự nhất trí ngày càng tăng trên thị trường cho rằng thỏa thuận của OPEC sẽ không đủ để làm giảm lượng hàng tồn kho với tốc độ đủ nhanh để cân bằng thị trường trong năm nay.

Đá phiến Mỹ có thể sống sót trong 1 thế giới của giá dầu 40 USD?

Có những câu trả lời rất khác nhau và sẽ tùy thuộc vào người bạn đã hỏi. Hầu hết các công ty dầu mỏ lớn và một số công ty đá phiến sét hàng đầu khác như EOG Resources đều có mức giá hòa vốn dưới 40 USD/thùng. Điều đó có thể cho thấy các mục tiêu sản xuất của họ sẽ không dừng lại ngay cả sau khi đã xem xét đà giảm giá dầu mới nhất .

Nhưng đó chỉ là với những công ty hàng đầu, chứ không phải tất cả mọi người trong ngành công nghiệp này. Một số công ty nhỏ hơn ở các vùng rìa của các khu vực đá phiến ở Mỹ sẽ phải đối mặt với áp lực lớn hơn trong thị trường hiện nay.

Một danh sách dài các nhà khoan đá phiến sét đã giảm đáng kể ngưỡng hoàn vốn của họ, giảm chi phí để họ có thể có lợi nhuận với mức giá dầu 50 USD. Đó là lý do tại sao số lượng giàn khoan tăng trong năm qua.

Tuy nhiên, 40 USD thì chênh lệch khá lớn so với 50-55 USD. "Chúng tôi đã có giá trung bình 52 USD trong Q1 và mọi người nói rằng chúng tôi sẽ bắt đầu tăng trưởng trở lại. Mọi người đều nói rằng bảng cân đối tài chính của chúng tôi là tốt ", Paul Sankey, một nhà phân tích cao cấp của Wolfe Research, nói trên CNBC. "Thị trường hiện đang kiểm tra những người thực sự có thể đứng lên và chạy. Với giá 52 USD, câu trả lời là quá nhiều người. Bây giờ ở mức 43 USD, chúng tôi sẽ tìm hiểu kỹ càng khi có báo cáo thu nhập Q2, ai thực sự có thể thực hiện việc này với giá 43 USD. Và tôi có thể nói với bạn, không có nhiều công ty mà... Hầu hết ngành này đều có vấn đề khủng khiếp ở đây chắc chắn."

UBS cho biết giá dầu ở mức 45 USD/thùng "làm trì trệ hầu hết các khu vực đá phiến của Mỹ." Bakken, Eagle Ford và Niobrara cạnh tranh với giá dưới 45 USD. Nhưng nếu giá dầu giảm xuống còn 40 USD, các công ty buộc phải "hãm phanh", thậm chí ở khu Permian Basin.

Vì vậy, trong khi các nhà điều hành ngành đá phiến sét thảo luận về việc cắt giảm chi phí, họ sẽ được kiểm tra trong tương lai gần. John Kilduff của Again Capital nói với CNBC rằng "Chúng ta đang ở gần điểm mà nó sẽ là một thách thức đối với họ, nếu bạn phá vỡ giá 40 USD/thùng.”

David Pursell, nhà phân tích của ngân hàng đầu tư Tudor, Pickering, Holt & Co., nói với Houston Chronicle rằng: "Với giá dầu ở mức 45 USD, sẽ có rất ít sự di chuyển dòng vốn trên toàn cầu và có rất ít các dự án hơn sẽ được chấp thuận.".

Bởi vì có một độ trễ giữa giá dầu và số lượng giàn khoan, ảnh hưởng của việc trượt giá dầu gần đây có thể mất một thời gian để trở nên rõ ràng. Hơn nữa, với các giàn khoan đã được triển khai ở các khu  khai thác, nên sản xuất có thể tiếp tục tăng ngay cả khi giá dầu giảm.

Nhưng nếu giá dầu không thể hồi phục, thì đà tăng trong số lượng giàn khoan sẽ chậm lại. Các công ty sẽ phải bắt đầu nghĩ đến việc giảm bớt các mục tiêu khoan dầu của họ vì giá dầu vẫn ở mức 40-45. Jesse Thompson, một nhà kinh tế học tại chi nhánh Houston của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Dallas, nói: "Tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực khoan mà chúng ta đã thấy trong năm qua có thể không bền vững trong năm nay và chắc chắn là không vào năm 2018,"  theo Houston Chronicle.

Tuy nhiên phương trình này sẽ thực sự thay đổi nếu giá dầu tiếp tục giảm nhiều hơn. "Tôi nghĩ chắc chắn sẽ giảm còn 40 USD. Có lẽ chúng ta đang nhìn vào mức cao của phạm vi giá 30s vào thời điểm này, "John Kilduff nói với CNBC.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác