Trang chủPhân tích thị trường

Với thuế quan Mexico, Trump đi thêm một bước để giết chết đà tăng giá dầu

 

Từ các nhà quản lý quỹ ở Connecticut nắm giữ các hợp đồng mua dầu trị giá hàng triệu đô la cho đến các bộ trưởng năng lượng quyền lực ở Trung Đông phụ trách hàng tỷ thùng trong nguồn dầu thô của nước họ, câu hỏi quan trọng nhất trong mùa hè này có thể là: “Thiệt hại gì mà Trump có thể thực hiện bên cạnh những kế hoạch tốt nhất của tôi?”

Từ việc chỉ tweet hy vọng của mình về giá dầu thấp hơn, Tổng thống Mỹ đã trở thành người gây rối lớn nhất cho đà tăng giá dầu năm nay. Từng cổ vũ cho các lệnh trừng phạt của ông đối với Iran và Venezuela đã giúp bổ sung phí bảo hiểm khổng lồ vào dầu thô, Trump giờ đây là một cá nhân sợ hãi bởi những nhà đầu cơ dầu giá lên.

Trong khi ông vẫn tăng gấp đôi các biện pháp trừng phạt của Venezuela, thì hành động hòa giải hơn của Tổng thống đối với Iran gần đây và giọng điệu ngày càng hiếu chiến với Trung Quốc đã gây ra thiệt hại gấp đôi cho cả các quốc gia sản xuất dầu mỏ và những người ủng hộ giá dầu thô tăng lên, những người thua cuộc mỗi khi giá giảm. Và cả hai chuẩn dầu thô WTI của Mỹ và Brent quốc tế đã có mức giảm hàng tháng lớn nhất kể từ tháng 11 trong tháng 5 do một phần không nhỏ từ các hành động của Trump.

Trump: Món quà không bao giờ ngừng tặng cho các nhà đầu cơ giá giảm

Với quyết định sẽ áp thuế 5% đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico bắt đầu từ ngày 10 tháng 6 của ông vào thứ Năm, và tăng dần thuế thuế lên 25% cho đến khi dòng người nhập cư không giấy tờ đi qua biên giới dừng lại, Tổng tư lệnh Mỹ đã củng cố quan niệm về bản thân như một món quà không bao giờ ngừng tặng cho các nhà đầu cơ giá giảm.

Có lý do chính đáng tại sao nhiều người có cảm giác như vậy, bất kể xu hướng dân tộc của Trump. Lãi suất trái phiếu chuẩn của Mỹ chạm mức thấp mới và các đường cong đã đảo ngược trong cảnh báo suy thoái kinh tế vào thứ Sáu sau cuộc tấn công mới nhất của tổng thống vào Mexico, mà các nhà phân tích cho rằng có tác dụng của vụ phá hủy thỏa thuận thương mại Mỹ-Mexico-Canada mà ông Trump đã ra sức chiến đấu để ký kết năm ngoái thay thế cho thỏa thuận Khu vực thương mại tự do Bắc Mỹ.

Một cuộc suy thoái toàn cầu không bao giờ có thể tốt cho dầu mỏ, hàng hóa thực sự di chuyển thế giới. Để làm cho vấn đề tồi tệ hơn, chỉ số PMI của Trung Quốc, một thước đo sản xuất nhà máy siêu quan trọng, đã giảm nhiều hơn dự kiến ​​vào thứ Sáu. Về phần mình, Trung Quốc đã sẵn sàng siết chặt xuất khẩu đất hiếm, được sử dụng trong mọi thứ, từ điện thoại di động đến thiết bị quân sự, để Mỹ sẽ cảm thấy “đau.”

Bên cạnh tranh cãi thương mại với Trung Quốc và Mexico, chính quyền Trump cũng đã loại bỏ Ấn Độ, một nền kinh tế khổng lồ khác với hơn một tỷ người tiêu dùng ra khỏi Hệ thống Ưu đãi Chung (Generalized System of Preferences) của Mỹ, vốn cho phép tiếp cận hàng hóa ưu đãi từ các nước đang phát triển. Quyết định đó là “một thỏa thuận được thực hiện,” mà Washington nói rằng họ sẽ không xem xét lại, mặc dù họ muốn làm ăn kinh doanh nhiều hơn với chính phủ Narendra Modi, người được tái đắc cử trong tháng này với tư cách là Thủ tướng Ấn Độ trong một chiến thắng vang dội.

Tấn công vào dầu trong suốt một trong những giai đoạn tiền mùa hè yếu kém nhất tại Mỹ

Nhưng trở lại với dầu. Tấn công của Trump vào một thị trường mà bất ngờ có một trong những giai đoạn nhu cầu trước mùa hè yếu kém nhất. Đây là thời điểm trong năm thường thì rất tốt cho việc tiêu thụ xăng và giá dầu nói chung. Trong tuần thứ ba liên tiếp, chính phủ Mỹ đã phát hành một bộ dữ liệu làm giảm giá dầu vào thứ Năm. Mặc dù tồn kho dầu giảm gần 300.000 thùng trong lần này so với mức tăng đột biến 5,0 triệu thùng trong hai tuần trước đó, mức giảm chỉ là một phần ba so với mức dự kiến.

Lợi nhuận tinh chế xăng mức thấp hơn khoảng 30% so với cùng kỳ một năm trước đây đã được xác định là một lý do cho việc dự trữ dầu thô  không giảm trong khi các nhà tinh chế tăng tốc trong mùa hè này. Tuy nhiên, ở quy mô lớn hơn, các cách đối kháng của Trump, với các quốc gia từng là đồng minh thương mại tốt nhất của Mỹ đang từ từ và chắc chắn giết chết đà tăng giá dầu, theo những nhà quan sát lâu năm nhiều kinh nghiệm về thương mại. “Thuế quan Mexico của Trump cho thấy ‘Không có quốc gia nào là an toàn’,” Bloomberg cho biết trong một bài báo thứ Năm. Chắc chắn, WTI và Brent vẫn tăng khoảng 20% ​​trở lên trong năm. Nhưng có một điều không thể nói là thị trường có thể ở đâu vào cuối tháng 6 nếu tấm lý giảm giá này tiếp tục.

Điểm mấu chốt là đây: Trump thích dầu giá rẻ và điều đó không có gì bí mật. Chúng tôi tin rằng có rất ít điều quan trọng đối với tổng thống hơn là duy trì giá dầu thô - và bằng cách mở rộng điều đó, giá nhiên liệu bán lẻ của Mỹ - ở mức thấp nhất có thể cho đến khi nỗ lực của ông để tái tranh cử vào tháng 11 năm 2020. Đó là một chặng đường dài, nhưng ông Trump sẽ cố gắng - đó là niềm tin của chúng tôi.

Sử dụng văn phòng Nhà Trắng để có dầu giá rẻ

Rắc rối cho các nhà sản xuất dầu và những nah2 đầu cơ giá lên trong thị trường là Trump đang sử dụng vỏ bọc lợi ích quốc gia thông qua nhiều xung đột thương mại để có được dầu giá rẻ đó.

John Kilduff, với tư cách là đối tác sáng lập của quỹ phòng hộ năng lượng Again Capital ở New York, vừa là nhà bình luận vừa là trader trên thị trường này trong hơn hai thập kỷ, đã tóm tắt vấn đề một cách cô đọng:

 “Về cơ bản, ông Trump đang sử dụng văn phòng của Tổng thống Mỹ để khởi động nhiều hành động đơn phương khác nhau để đạt được điều mình muốn.

Bạn có thể tranh luận rằng nó sai về mặt đạo đức. Nhưng theo luật, ông ta đang hành động vì lợi ích hợp pháp của việc đưa nước Mỹ có được “thỏa thuận tốt nhất,” cho bất cứ điều gì.

Thú vị nhất, ông ta đã không gửi tweet nào về dầu trong nhiều tuần nay trong khi thực hiện tất cả những điều này, vì vậy bạn thậm chí không thể cáo buộc ông ta cố tình gây sức ép lên thị trường. Ông ta và những người ủng hộ ông ta có thể sẽ phản ứng với sự khinh miệt nếu những cáo buộc đó được đưa ra, nói rằng những nỗ lực lớn hơn của ông ta đang bị coi thường. Hoặc ông ta chỉ nhún vai và nói rằng đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, tuy nhiên là một “điều tốt”, vì ông ta đã có quan điểm rằng rằng giá dầu cao không phải là tốt cho thế giới.

Những nhà đầu cơ dầu giá tăng không có lựa chọn nào khác ngoài nghiến răng và xem ông ta đi được bao xa.”

Nguồn: xangdau.net (Investing)

Các tin khác