Trang chủPhân tích thị trường

WTI sẽ thách thức mốc 80 USD nếu OPEC không tăng nguồn cung - TDS

Sự gia tăng bất ngờ trong dự trữ xăng, cùng với những lo ngại về biến thể Delta COVID-19 và sự không chắc chắn về nguồn cung của nhóm nhà sản xuất OPEC+, đang kéo dầu thô xuống thấp hơn, ngay cả khi tồn kho dầu thô giảm nhiều hơn dự kiến. Do đó, dầu thô WTI đã giảm xuống dưới mức 73,50 USD. Tuy nhiên, khả năng sụt giảm hơn nữa là có thể cho đến khi thị trường nghe được thông tin chi tiết về cách OPEC sẽ thông báo công suất dự phòng của họ vào thị trường. Nếu nhóm nhà sản xuất hạn chế nguồn cung tăng nhiều hơn dự kiến, WTI có thể test mốc 80 đô la, Bart Melek, Trưởng bộ phận Chiến lược Hàng hóa tại TD Securities, báo cáo.

Lượng hàng tồn kho giảm mạnh hỗ trợ dầu thô, nhưng không có đột phá cho đến khi OPEC+ có tiếng nói

“Lượng hàng tồn kho sụt giảm mạnh 6,7 triệu (so với dự kiến 3,85 triệu) đang giúp dầu thô duy trì trong biên độ rất hẹp ngay sau khi công bố Báo cáo Tình trạng Dầu mỏ. Đồng thời, mặc dù nhu cầu sản phẩm tăng 151k thùng ngày, dữ liệu tồn kho nhiên liệu mới nhất cho thấy các nhà máy lọc dầu có thể đã hành động quá sớm với sự phục hồi nhu cầu, vì họ đã tăng tỷ lệ sử dụng dầu cao hơn dự kiến là 0,7%. Lượng xăng tồn kho gần đây (+1,5 triệu so với -0,9 triệu dự kiến) cho thấy hoạt động dự trữ trước nhu cầu mùa hè, nhưng tồn kho xăng đang bắt đầu tăng đáng kể so với mức trung bình 2015-2019. Và, cần nhớ rằng không thiếu hụt dầu thô, vì OPEC+ có nhiều công suất dự phòng để đáp ứng nhu cầu.”

“Trong ngắn hạn, chúng tôi dự đoán một môi trường cung cầu thắt chặt và giá cả thách thức mức cao gần đây. Chúng tôi sẽ không ngạc nhiên khi thấy WTI test mốc 80, nếu mọi thứ diễn ra như dự kiến. Bất chấp những rủi ro của biến thể Delta, có khả năng trong ba tháng tới, nhu cầu toàn cầu sẽ tăng vọt khoảng ba triệu thùng/ngày. Đồng thời, OPEC+ có thể sẽ tiếp tục tính kỷ luật trong việc họ đưa năng lực riêng lẻ vào thị trường đang phát triển nhanh như thế nào. Do đó dẫn đến kết quả thâm hụt, sẽ giải phóng toàn bộ lượng hàng tồn kho dư thừa, sẽ đóng vai trò tích cực trong vài tháng tới."

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác