Trang chủPhân tích thị trường

Xu hướng giá xuống trong tháng 9

 

Những đợt tăng gần đây của giá WTI và Brent là một điều hạnh phúc cho các nhà đầu tư và một mối lợi cho các nhà đầu cơ giá lên. Chất xúc tác ban đầu cho đợt phục hồi gần đây nhất này là báo cáo tồn kho lạc quan, khi EIA thông báo rằng tồn kho tại Cushing, Oklahoma, đã giảm 5,8 triệu thùng. Một sự sụt giảm lớn hơn trong xuất khẩu của Iran với 600.000 thùng/ngày đã giúp đẩy giá lên cao hơn. Cuối cùng, bài phát biểu đầu tiên của chủ tịch mới của Fed, Jay Powell, đã làm suy yếu đồng đôla và đẩy giá dầu lên cao một lần nữa.

Nhưng những yếu tố này không thì chưa đủ để tạo ra một sự phục hồi giá bền vững dầu, nhất là khi cuộc chiến thương mại leo thang giữa Trung Quốc và Mỹ đe dọa đến nhu cầu tiêu thụ cũng như đồng đôla dự kiến sẽ mạnh lên trong tháng Chín. Yếu tố khó đoán trong tất cả những điều này là ảnh hưởng từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với lưu lượng dầu thô của Iran.

Fereydoun Barkeshli, Chủ tịch của Nhóm nghiên cứu năng lượng Vienna và Hiệp hội các nhà kinh tế năng lượng Iran đã đặt câu hỏi về tính bền vững của sự phục hồi giá dầu hiện nay. Ông nói rằng với giá dầu ở mức cao hai tháng thì "đề xuất bán dầu trong kho dự trữ chiến lược (SPR) của Trump vào tháng 10 và quyết định của OPEC để tăng sản lượng sẽ đóng vai trò tâm lý trong những tháng tới". Theo quan điểm của Barkeshli, phản ứng từ Iran bây giờ sẽ xác định tiến trình tương lai của giá dầu. Nếu ông Trump né các chính sách mà sẽ gây hoảng loạn trên thị trường thì không chắc giá sẽ lên tới 80 đô la một thùng ”.

Trong môi trường xu hướng giá lên hiện nay, các nhà phân tích dường như đang xem xét mối đe dọa ngày càng tăng mà cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung Quốc đặt ra cho thị trường dầu mỏ. Vào ngày 6 tháng 9, giai đoạn bình luận công khai về đợt trừng phạt tiếp theo sẽ kết thúc, và Trump có vẻ như háo hức để thực hiện áp thuế trị giá 200 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc sau thời hạn đó. Phát biểu mới nhất của Tổng thống Mỹ cho thấy ông sẵn sàng không chỉ thực hiện đánh thuế 200 tỷ USD mà còn muốn rời khỏi WTO nếu "tổ chức này không cải thiện".

Một yếu tố bao quát toàn bộ nữa trong định hướng giá dầu là sức mạnh của đồng đôla Mỹ. Mặc dù bài phát biểu của Powell đã làm đồng đôla giảm, nhưng giọng phát biểu của ông đã thay đổi. Powell đã chọn một con đường thận trọng ở phía trước và kêu gọi tăng lãi suất từ từ. Một bản ghi nhớ gần đây, do Robert Tetlow công bố, nhấn mạnh tầm quan trọng của tỷ lệ thất nghiệp thấp đối với nền kinh tế ngay cả khi lạm phát không tăng cao. Với việc ghi nhớ điều này, khả năng của một chính sách lãi suất tăng mạnh vẫn còn rất nhiều tồn tại. Các nhà đầu tư và quan sát viên thị trường nói chung đồng ý rằng lãi suất sẽ được nâng lên khi Fed họp vào tháng 9 năm 2018, thực tế là việc tăng lãi suất này đồng nghĩa với đồng đôla và giá dầu khó mà nhìn thấy sự biến chuyển đáng kể. Trong khi đó, sự leo thang của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chắc chắn sẽ gây sức ép lên giá trong tháng này.

Một tin tức khác, Iraq đang có kế hoạch tăng xuất khẩu khi nước này lợi dụng lúc sản lượng của Iran sụt giảm. S & P cho rằng cuộc họp OPEC vào ngày 11 tháng 9 cũng có thể gây ra sự gia tăng sản xuất từ ​​Iraq và thậm chí là các thành viên khác nếu Iran tiếp tục khốn đốn. Việc sản lượng ngày càng tăng này sẽ giúp giảm bớt lo ngại về tình trạng thị trường toàn cầu thắt chặt và làm giảm xu hướng giá lên trên thị trường.

Sản xuất của Iran được cho là chất xúc tác quan trọng nhất đối với giá dầu trong những tháng tới, nhưng với nỗi sợ sản lượng sụp đổ quá cao, thị trường có thể sẽ đánh giá quá cao sự ảnh hưởng từ lệnh trừng phạt đến Iran. Có một số sơ hở mà Iran sẽ xem xét để tận dụng nhằm giảm bớt ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt đối với sản xuất của mình và thị trường dầu. Thứ nhất, hai loại condensate, Lease và Plant, được Mỹ xác định là "sản phẩm dầu mỏ" chứ không phải dầu thô và do đó nó có thể được bán bởi Iran mà không quốc gia nào vi phạm lệnh trừng phạt. Iran cũng có khả năng sử dụng bất kỳ cách nào theo ý của mình, như nó đã làm trong lần trừng phạt trước đó, để đảm bảo là có thể xuất khẩu dầu của mình. Sự thật là những lệnh trừng phạt này chủ yếu là đơn phương, nghĩa là Tehran có thể sẽ có nhiều may mắn hơn trong lần này bằng việc làm suy yếu những nỗ lực của Mỹ.

Dù các nhà đầu tư hiện đang tận hưởng làn sóng tăng giá trên thị trường dầu nhưng điều quan trọng là phải theo dõi các yếu tố khiến giá có thể giảm trên thị trường trong tháng 9 này.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác