Trang chủPhân tích thị trường

Xuất khẩu dầu của Alaska tăng gấp đôi do nhu cầu của Trung Quốc cao

 

Xuất khẩu dầu thô của Alaska đã tăng hơn gấp đôi trong năm nay so với năm 2019, vì các nhà máy lọc dầu Trung Quốc đang mua nhiều dầu thô Alaska hơn, trong khi nhu cầu dầu thô Alaska ở Bờ Tây Hoa Kỳ đã giảm đáng kể trong đại dịch.

Trong khi nhu cầu từ các nhà máy lọc dầu ở Bờ Tây Hoa Kỳ giảm sâu thì nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc đã tăng mạnh trong thời gian diễn ra làn sóng COVID-19 ở Trung Quốc vào đầu năm nay.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc sau đó đã tăng vọt trong những tháng mùa hè sau khi các nhà máy lọc dầu tận dụng lúc nguồn dầu thô rẻ nhất trong nhiều thập kỷ vào tháng 4 và mua dầu thô từ nhiều nơi khác nhau trên thế giới, trong đó có dầu ở Alaska. Những lô dầu giao ngay loại Cold Lake của Canada, Alaska North Slope và Lula của Brazil có giá thấp hơn từ 5 đến 9 đô la một thùng so với giá Brent, giá loại dầu này đã xuống dưới 30 đô la trong hầu hết tháng 4.

Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu hàng hóa Kpler, được Bloomberg trích dẫn, xuất khẩu dầu thô của Alaska đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái lên 15,6 triệu thùng vào năm 2020. Đây sẽ là mức xuất khẩu dầu thô cao nhất từ ​​Alaska trong 20 năm.

Hầu hết dầu thô xuất khẩu từ Alaska trong năm nay đã đến Trung Quốc, nơi các nhà máy lọc dầu đã mua 12,3 triệu thùng Alaska North Slope, trong khi 3,3 triệu thùng còn lại được xuất khẩu sang Hàn Quốc, theo dữ liệu của Kpler được Bloomberg trích dẫn. Năm 2019, Alaska chỉ xuất khẩu khoảng 1 triệu thùng sang Trung Quốc.

Việc xuất khẩu dầu Alaska cao hơn nhiều trong năm nay đã khiến giá của Alaska North Slope giao dịch ở mức cao hơn so với dầu thô WTI.

Trong khi nhu cầu dầu ở châu Âu và Mỹ tiếp tục gây thất vọng thì các nhà máy lọc dầu ở châu Á đang chạy đua để thu mua dầu thô từ khắp nơi trên thế giới, khiến thị trường dầu hy vọng rằng ít nhất tại một khu vực, nhu cầu sẽ mạnh lên trong quý IV.

Dự kiến có khoảng 20 tàu chở dầu thô của Mỹ từ Bờ Vịnh Hoa Kỳ ​​sẽ bắt đầu cuộc hành trình đến châu Á vào tháng 12, Bloomberg đưa tin hôm thứ Tư, trích dẫn các chương trình vận chuyển và môi giới tàu.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác