Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

4 sự kiện quan sát trong thị trường dầu mỏ tuần này

Đầu tuần này, thị trường chứng kiến ​​sự giá tăng đáng kể của giá dầu. Đồng thời, các tín hiệu kỹ thuật của dầu có thể báo hiệu rằng hàng hóa này đã chạm đáy. Nhưng nguyên tắc cơ bản về địa chính trị sẽ tiếp tục dẫn đến sự biến động. Dưới đây là những nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến giá dầu trong tuần này và tuần sau:

1. Giá dầu tăng trong tuần này nhưng không có dấu hiệu cho tương lai

Giá dầu tăng trong tuần này dựa trên tin tức cho hay  rằng hàng tồn kho được lưu trữ tại Mỹ đã giảm trong tuần trước. Dầu Brent nhanh chóng lên 80 USD/thùng hôm thứ Tư 12/9. Một yếu tố khác đẩy giá dầu tăng lên là kỳ vọng của các trader cho rằng lệnh cấm vận mới lên Iran sẽ có ảnh hưởng lớn hơn nhiều đến thị trường dầu mỏ so với giả định trước đây. Các nhà phân tích hiện đang dự đoán rằng khoảng 1,5 triệu thùng dầu mỗi ngày từ Iran có thể rời khỏi thị trường, rằng Saudi Arabia sẽ không tăng sản lượng dầu của mình nhiều như trước đây và sản xuất từ ​​ngành công nghiệp dầu đá phiến Mỹ sẽ vẫn trì trệ cho đến khi có thêm công suất đường ống vào năm 2019. Những niềm tin này đang tăng giá dầu sẽ được giao vào tháng 10. Người theo dõi thị trường nên nhớ rằng đây chỉ là dự báo. Sản xuất dầu đá phiến tiếp tục tăng trưởng, mặc dù không nhanh như dự đoán trước đây. Ngoài ra, Saudi Arabia chắc chắn vẫn có thể quyết định tăng xuất khẩu dầu của mình.

2. Lưu trữ trên kho nổi của Iran đã trở lại

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với ngành dầu lửa của Iran chưa có hiệu lực cho đến đầu tháng 11. Tuy nhiên các báo cáo theo dõi tàu biển  Tanker Trackers nói rằng Iran đang lưu trữ dầu trong tàu chở dầu neo đậu ngoài khơi bờ biển của nước này. Theo phân tích của Tanker Trackers, việc lưu trữ tạm thời dầu trong tàu chở dầu là phổ biến đối với các nước sản xuất dầu. Sự khác biệt ở đây là các tàu chở dầu này, đang nắm giữ 15,3 triệu thùng dầu và condensate, vẫn chưa có đích đến. Theo báo cáo của Tanker Trackers, Iran đã tích trữ 40 triệu thùng dầu và condensate trong đợt cấm vận trước đó. Sau khi lệnh trừng phạt kết thúc, Iran đã bán hết toàn bộ kho lưu trữ nổi này. Có một số nghi ngờ cho rằng Iran đã bí mật bán hàng từ kho lưu trữ nổi của mình trong khi các lệnh trừng phạt trước đó đang diễn ra.  Khoảng thời gian này, các nhà quan sát thị trường dầu nên theo dõi sát lượng dầu và condensate mà Iran đang gia tăng tích trữ và liệu dầu có được vận chuyển đi từ các kho lưu trữ nổi hay không, vi phạm biện pháp trừng phạt. Thời điểm, và nếu, biện pháp trừng phạt kết thúc, Iran có thể sẽ cố gắng bán lượng dầu này càng nhanh càng tốt, điều này sẽ thúc đẩy hạn chế giá tăng cao do các lệnh trừng phạt gây ra.

3. Chênh lệch giá WTI/Brent đang tăng lên và điều đó tốt cho xuất khẩu dầu của Mỹ

Chênh lệch giá giữa WTI và Brent hiện tại là gần 10 USD/thùng. Điều này đã làm cho xuất khẩu dầu của Mỹ rất hấp dẫn đối với Hàn Quốc và Nhật Bản, đặc biệt là khi các nước này đang tìm cách thay thế nhập khẩu dầu của Iran. Các nhà sản xuất dầu ở Mỹ đang cung cấp chiết khấu. Những người mua Châu Á không phải là Trung Quốc — quốc gia hiện đang bị lôi kéo trong một cuộc tranh chấp thương mại với Mỹ— đang tận dụng điều này. Điều này sẽ chỉ làm tăng áp lực lên các nhà sản xuất Mỹ để xuất khẩu nhiều dầu hơn, mặc dù giá giảm. Mức chênh lệch mở rộng cũng đang được thúc đẩy bởi lo ngại rằng Brexit có thể dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động cho sản xuất dầu của Biển Bắc. Tuy nhiên, MP từ Aberdeen (nơi phần lớn các ngành công nghiệp dầu mỏ của Anh có trụ sở) được gọi là những nỗi sợ hãi "tin đồn nhảm" và vô căn cứ.

4. Bão Florence đang đến, nhưng giá xăng thường sẽ không bị ảnh hưởng

Phần phía bắc của hệ thống đường ống dẫn Colonial and Plantation – vật chuyển các sản phẩm dầu mỏ - chạy qua các khu vực có thể bị ảnh hưởng bởi lũ lụt từ cơn bão Florence khi nó tiến vào Bắc và Nam Carolina. Điều này có thể gây ra cúp điện có thể làm gián đoạn các phần đường ống này ở phía bắc. Bắc Carolina, Virginia, Washington DC, Maryland, Delaware và có thể New Jersey có thể bị ảnh hưởng và có thể thấy giá xăng tạm thời tăng.

Nguồn: xangdau.net