Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Ả Rập Xê Út có lẽ không muốn nới lỏng cắt giảm sản lượng trong tháng 1

 

Saudi Arabia đang cân nhắc hủy bỏ kế hoạch nới lỏng cắt giảm sản lượng dầu của OPEC sắp sửa có hiệu lực vào tháng 1 tới, tờ Wall Street Journal đưa tin, dẫn lời các cố vấn dầu mỏ cấp cao của Vương quốc này.

Hồi tháng 4, OPEC và các đối tác do Nga dẫn đầu đã đồng ý giảm tổng sản lượng dầu xuống 9,7 triệu thùng mỗi ngày để ứng phó với nhu cầu sụt giảm sau sự bùng phát của virus coronavirus khiến giá lao dốc. Việc cắt giảm sẽ được nới lỏng thêm 2 triệu thùng/ngày từ tháng 7 và sau đó là 2 triệu thùng/ngày nữa từ tháng 1 năm 2021.

Tuy nhiên, giá vẫn chưa phục hồi về mức trước khủng hoảng bất chấp việc cắt giảm do nhu cầu vẫn trì trệ trong bối cảnh đại dịch đang tiếp diễn. Tồn kho dầu toàn cầu cao hơn khoảng 220 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm vào thời điểm này trong năm mặc dù tỷ lệ tuân thủ nghiêm ngặt từ các nước tham gia cắt giảm.

Tuy nhiên, trong khi OPEC + tiếp tục cắt giảm, Libya, quốc gia được miễn cắt giảm, đã bắt đầu tăng sản lượng dầu và đang tăng nhanh. Từ mức dưới 100.000 thùng/ngày vào đầu tháng 9, sản lượng hàng ngày của quốc gia Bắc Phi này đã tăng lên gần 300.000 thùng/ngày vào đầu tháng 10 khi lệnh phong tỏa đối với 3 trong số các kho cảng xuất khẩu dầu được dỡ bỏ.

Một trong những nguồn tin của Wall Street Journal cho biết: “Thị trường không thể tiêu thụ thêm hai triệu thùng mỗi ngày. Tuy nhiên, các nguồn tin lưu ý rằng quyết định về việc hủy bỏ việc tăng sản lượng vẫn chưa được đưa ra”.

Tin tức này được đưa ra sau một báo cáo chính thức của OPEC, cho biết nhóm dự kiến ​​nhu cầu dầu toàn cầu sẽ phục hồi và thậm chí vượt qua mức trước đại dịch vào năm 2022 và tăng trưởng ổn định cho đến cuối những năm 2030, khi đó sẽ bắt đầu chững lại.

OPEC cho biết trong báo cáo Triển vọng Dầu thế giới: “Giả sử rằng đại dịch COVID-19 được hạn chế phần lớn vào năm tới, nhu cầu dầu được dự báo ​​sẽ phục hồi một phần vào năm 2021 và tốc độ tăng trưởng nhu cầu mạnh mẽ được dự đoán trong trung hạn”.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác