Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Ả-rập Xê-út và Nga sắp có một cuộc đụng độ nữa về thỏa thuận cắt giảm sản lượng

Hai nhà lãnh đạo của liên minh OPEC +, Saudi Arabia và Nga, được cho là một lần nữa lại mâu thuẫn về cách quản lý nguồn cung dầu trước thềm cuộc họp quan trọng của nhóm vào tuần tới.

Saudi Arabia muốn các cuộc họp vào ngày 3-4 tháng 3 quyết định rằng liên minh OPEC + sẽ duy trì sản lượng ổn định vào tháng Tư, Bloomberg đưa tin.

Tuy nhiên, đối tác quan trọng của Ả-rập Xê-út trong thỏa thuận, là Nga, lại muốn thúc đẩy việc nới lỏng hơn nữa mức cắt giảm sản lượng, đặc biệt là Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak hồi đầu tháng này cho biết thị trường dầu toàn cầu đã cân bằng và giá dầu hiện tại phản ánh đầy đủ tình hình thị trường này.

Do đó, hai nhà lãnh đạo của hiệp ước một lần nữa sẽ tham gia một cuộc họp OPEC + với các quan điểm khác nhau về cách quản lý nguồn cung ra thị trường.

Các nhà sản xuất dầu cần phải cực kỳ thận trọng vì sự không chắc chắn trên thị trường vẫn còn rất cao, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, cảnh báo vào tuần trước.

Saudi Arabia, thông qua việc cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày vào tháng 2 và tháng 3 đã giúp các nỗ lực của liên minh OPEC + nhằm thắt chặt thị trường dầu trong quý đầu tiên, trong khi nhu cầu vẫn tương đối yếu hơn, đặc biệt là bên ngoài châu Á.

Ông Bill Farren-Price, giám đốc công ty nghiên cứu Enverus và là nhà quan sát kỳ cựu của OPEC, nói với Bloomberg vào tuần tới, Ả Rập Saudi có thể sử dụng thời điểm và tốc độ đảo ngược mức cắt giảm 1 triệu thùng/ngày làm “đòn bẩy để đạt được thỏa thuận”.

Việc Ả Rập Saudi cắt giảm thêm là một trong những yếu tố hỗ trợ đà tăng giá dầu trong những tuần gần đây. Tuy nhiên, với giá dầu trên 60 USD/thùng, các nhà phân tích cho rằng nhiều thành viên OPEC +, đặc biệt là Nga, có thể sẽ thúc đẩy việc nới lỏng cắt giảm mạnh mẽ hơn từ tháng Tư.

Các nhà phân tích và thị trường vẫn chưa quên sự tan rã vào tháng 3 năm ngoái khi Nga và Ả Rập Xê Út bất đồng về cách giải quyết nhu cầu đang sụt giảm lúc bắt đầu đại dịch và đã chia tay hiệp ước OPEC + trong một tháng.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác