Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Ai Cập bắt giữ một tàu chở dầu của Iran

 

Ai Cập đã bắt giữ một tàu chở dầu của Ukraine chở dầu thô Iran khi đang đi qua Kênh đào Suez mười ngày trước, theo hãng tin Ả Rập Al-Araby Al-Jadeed do Trung Đông Monitor thực hiện.

Nếu được xác nhận, đây sẽ là vụ bắt giữ thứ hai tàu chở dầu Iran trong hai tuần qua.

Tuần trước, Gibraltar đã bắt giữ một siêu tàu chở dầu thô đến Syria vì họ có “căn cứ hợp lý” để tin rằng tàu Grace 1 đang vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với Syria.

Dữ liệu vận tải biển mà Reuters đã xem xét cho thấy tàu chở dầu này đang trên đường đến Syria đã được nạp dầu Iran ngoài khơi Iran. Tuy nhiên, các chứng từ tàu chở dầu chỉ ra rằng dầu đến từ Iraq, theo Reuters.

Nếu tàu chở dầu này thực sự nạp dầu từ Iran, thì nó không chỉ vi phạm lệnh trừng phạt của EU đối với tổ chức Syria sở hữu nhà máy lọc dầu được cho là đích đến của dầu, mà còn vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với xuất khẩu dầu của Iran.

Đầu tuần này, Chính phủ Gibraltar đã xác nhận rằng tàu siêu tàu chờ dầu của Iran được cho là đang trên đường tới Syria chất đầy 2 triệu thùng dầu thô.

“Chính phủ Gibraltar bây giờ có thể xác nhận, sau khi nhận được kết quả xét nghiệm toàn diện trong phòng thí nghiệm, rằng siêu tàu chở dầu Grace 1, bị bắt giữ vào đầu ngày thứ Năm, được nạp đầy dầu thô”, Gibraltar cho biết hôm thứ Hai.

Báo cáo về việc bắt giữ một tàu chở dầu khác chứa dầu Iran, bởi chính quyền Ai Cập –đến sau một ngày khi tòa án Ai Cập kết án một giáo sư Al-Azhar và năm bị cáo khác về tội gián điệp cho Iran.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác