Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Ấn Độ ngừng sử dụng tàu của Trung Quốc cho giao dịch dầu

 

Trong bối cảnh quan hệ căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc, các công ty dầu khí quốc doanh của Ấn Độ đã ngừng thuê các tàu chở dầu do Trung Quốc sở hữu hoặc được gắn cờ nước này cho việc nhập khẩu hay xuất khẩu dầu và các sản phẩm dầu, Bloomberg đưa tin hôm thứ Năm, dẫn lời những người biết rõ tình hình.

Các tàu được sở hữu hoặc đăng ký bởi Trung Quốc bị cấm tham gia các buổi đấu thầu tàu chở dầu nhập khẩu dầu thô vào Ấn Độ hoặc xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ qua tinh chế ra khỏi Ấn Độ, nguồn tin của Bloomberg cho biết.

Ngoài ra, các tập đoàn dầu mỏ quốc doanh của Ấn Độ cũng có kế hoạch yêu cầu các nhà cung cấp dầu và thương nhân buôn dầu không giao dầu tới cho họ bằng cách thuê tàu chở dầu của Trung Quốc, theo nguồn tin của Bloomberg.

Sự thù địch bùng phát gần đây giữa hai nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới - và hai nước lớn nhất ở châu Á, Trung Quốc và Ấn Độ - đã khiến quan hệ kinh doanh lẫn thương mại giữa hai nước trở nên căng thẳng. Mối quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã luôn lung lay, nhưng căng thẳng bùng phát gần đây ở biên giới giữa hai nước đã trở thành vụ bạo lực lớn nhất trong 50 năm, kể từ khi Trung Quốc và Ấn Độ gây chiến để thiết lập chính xác đường biên giới. Cả hai nước đều là cường quốc hạt nhân, điều này đã khiến LHQ lo lắng, cơ quan này đã kêu gọi Bắc Kinh và New Delhi "thực hiện kiềm chế tối đa".

Các tổ chức thương mại nói với CNN Business vào cuối tháng 6, sự bế tắc trong quan hệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực thương mại, khi hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc đột ngột bị giữ lại tại các cảng của Ấn Độ để kiểm tra mà không có cảnh báo.

Mặc dù thực tế là các công ty dầu khí quốc doanh của Ấn Độ sẽ không sử dụng các tàu liên kết với Trung Quốc, nhưng các công ty Ấn Độ không mong đợi sự gián đoạn lớn này trong giao thương dầu vì dù sao việc sử dụng các tàu Trung Quốc của họ cũng bị hạn chế.

Các công ty của Ấn Độ thuê các tàu chở dầu của Trung Quốc chủ yếu để vận chuyển khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), các giám đốc điều hành côn gty dầu khí Ấn Độ nói với Bloomberg. Hầu hết các tàu chở dầu không phải của Ấn Độ mà các công ty dầu thuê là tàu đăng ký quốc tịch Liberia, Panama hoặc Mauritius, theo các giám đốc điều hành.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác