Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Ấn Độ- Quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới nhìn thấy nhu cầu phục hồi rất chậm

 

Nhu cầu dầu thô ở Ấn Độ sẽ mất nhiều thời gian hơn để phục hồi so với hy vọng khi nước này chuẩn bị cho cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong lịch sử sau lệnh phong tỏa kéo dài hai tháng.

Bloomberg đưa tin, dẫn lời các giám đốc điều hành ngành dầu khí Ấn Độ, rằng nhu cầu về hàng hóa có thể mất đến cuối năm để trở về mức trước khủng hoảng sau khi tháng trước, nhu cầu nhiên liệu tại một thời điểm đã giảm tới 70%.

Tuy nhiên, hầu hết nhu cầu sẽ trở lại trước cuối năm nay, theo một giám đốc điều hành.

“Nhu cầu đang đạt 60% đến 70% so với bình thường, nhưng sẽ mất một thời gian để có được doanh số như trước Covid”, chủ tịch của Hindustan Chemicals Corp, Mukesh Kumar Surana, nói với Bloomberg. “Trong khoảng thời gian từ hai đến ba tháng, chúng ta sẽ nhận lại được 80% doanh số bán hàng bình thường. Ngoài giai đoạn đó sẽ chậm lại”.

Đầu tháng này, các báo cáo cho biết nhu cầu nhiên liệu ở Ấn Độ đã giảm hơn 60% trong tháng 4, với doanh số bán xăng giảm 61% và doanh số diesel giảm 64% chỉ trong hai tuần đầu tháng.

Do nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh và công suất kho chứa quá mức, nên ít nhất ba nhà máy lọc dầu ở Ấn Độ đã yêu cầu nhập khẩu dầu thô thấp hơn cho tháng 5 từ Trung Đông, bao gồm từ nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới, Saudi.

Những diễn biến này cho thấy sự phục hồi trong nhập khẩu dầu cũng có thể mất nhiều thời gian dài. Tuy nhiên, một báo cáo của Reuters trích dẫn dữ liệu vận chuyển thu được từ các nguồn giấu tên cho biết rằng nhập khẩu dầu thô trong tháng trước thực sự cao hơn 5% so với tháng 4, mức trung bình hàng ngày là 4,63 triệu thùng.

Nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Ấn Độ là Saudi, thay thế Iraq ở vị trí hàng đầu nhờ vào các khoản chiết khấu hào phóng mà Vương quốc này đưa ra cho người mua châu Á để tìm thị trường cho dầu dư thừa của mình.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác