Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Arab Saudi cam kết ổn định thị trường dầu mỏ trong bối cảnh căng thẳng vùng Vịnh leo thang

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Abdel Aziz ben Salmane ngày 13/1 lên tiếng bảo đảm rằng đất nước ông đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa để đảm bảo an toàn các cơ sở hạ tầng dầu mỏ và sẽ duy trì sự ổn định của thị trường dầu mỏ thế giới trong bối cảnh căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Abdel Aziz ben Salmane

"Chúng tôi đã thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa có thể để bảo vệ cơ sở hạ tầng của chúng tôi”, Bộ trưởng Abdel Aziz ben Salmane phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Công nghệ Dầu khí Quốc tế (IPTC) 2020 tại thành phố Dhahran, miền đông Arab Saudi.

Khu vực vùng Vịnh, vốn đã phải căng mình chịu đựng kể từ tháng 5/2019 do căng thẳng dữ dội giữa Iran và Hoa Kỳ, nay lại tiếp tục hứng chịu những lời đồn chiến tranh sau khi Mỹ ám sát tướng Qassem Soleimani của Iran ở Baghdad vào ngày 3/1/2020.

Hồi tháng 9/2019, các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở hạ tầng của Saudi Aramco đã gây ra hậu quả nghiêm trọng khiến tập đoàn này phải giảm tạm thời một nửa sản lượng dầu thô.

Ryad và Washington cáo buộc Iran đứng đằng sau các cuộc tấn công này, mặc dù nó được phiến quân Yemen Houthi thừa nhận.

Cũng trong ngày 13/1, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi cho biết sản lượng của nước này sẽ đạt 9,77 triệu thùng mỗi ngày trong tháng 1 và tháng 2/2020.

Vào tháng 12/2019, vương quốc này cùng với các nước OPEC và 10 quốc gia dầu mỏ khác tuyên bố tiếp tục giảm sản lượng vào đầu năm 2020 để hỗ trợ giá dầu thô.

"Khi cơ sở hạ tầng dầu mỏ bị tấn công vài tháng trước, chúng tôi đã hành động nhanh chóng và duy trì sự ổn định nguồn cung dầu và đó là vì người tiêu dùng. Chúng tôi đã bảo vệ nền kinh tế thế giới", Bộ trưởng Arab Saudi nói.

Theo ông, cuộc khủng hoảng này "đã cho thấy sự linh hoạt của ngành dầu mỏ Arab Saudi và tầm nhìn chiến lược dài hạn của chính quyền Ryad, cũng như sức mạnh của Aramco".

"Đối mặt với những căng thẳng vẫn đang tồn tại trong khu vực, Arab Saudi sẽ tiếp tục làm mọi thứ có thể để đảm bảo ổn định cho thị trường dầu mỏ thế giới", ông Abdel Aziz ben Salmane nói.

Nguồn tin: petrotimes.vn
 

Các tin khác