Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Aramco có thể phải cắt giảm chi phí để trả khoản cổ tức khổng lồ


Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Aramco của Ả Rập Xê Út đang xem xét cắt giảm thêm chi tiêu vốn để có thể trả cổ tức khổng lồ, tờ Financial Times đưa tin hôm thứ Tư, dẫn lời ba người nắm rõ về kế hoạch này.

Theo nguồn tin của FT, nếu giá dầu Brent tiếp tục giữ ở mức hiện tại khoảng 45 USD/thùng, Aramco sẽ đặt mục tiêu vốn đầu tư từ 20 tỷ đến 25 tỷ USD trong giai đoạn 2021-2023.

Vào tháng 3, khi giá dầu lao dốc và dẫn đến lợi nhuận của Saudi Aramco bắt đầu giảm, gã khổng lồ của Ả Rập Xê Út cho biết họ tiếp tục dự kiến ​​chi phí vốn đầu tư cho năm 2020 là từ 25 tỷ đến 30 tỷ USD, giảm từ 32,8 tỷ USD cho năm 2019.

Trong quý II, Aramco đã điều chỉnh lại chi phí vốn đầu tư và tối ưu hóa hoạt động khi báo cáo lợi nhuận giảm mạnh. Tuy nhiên, công ty cam kết sẽ tuân thủ kế hoạch chia cổ tức 18,75 tỷ đô la Mỹ cho quý 2 mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập của mình.

Aramco đã dựa vào bản công bố kết quả quý 2 cho chi phí vốn đầu tư ở mức thấp hơn trong khoảng 25 - 30 tỷ đô la Mỹ cho năm 2020.

Giờ đây, theo các nguồn tin của FT, gã khổng lồ dầu mỏ Ả Rập Xê Út đang tìm cách cắt giảm thêm vốn đầu tư để tiếp tục chống đỡ cho lời hứa chi trả cổ tức.

Aramco cũng đã xem xét lại tất cả các khoản chi tiêu và dự án, theo một trong những nguồn tin, người đã nói với FT “Họ đang xem xét mọi thứ”.

Không giống như các tập đoàn dầu mỏ lớn ở Châu Âu, nhiều công ty trong số đó đã cắt giảm cổ tức do giá dầu lao dốc, Aramco cam kết trả 75 tỷ USD cổ tức hàng năm như đã hứa trong bản cáo bạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) năm ngoái.

Cắt giảm chi phí và gánh thêm nợ là hai nguồn tiền hợp lý đối với gã khổng lồ dầu mỏ Ả Rập Xê Út, vì dòng tiền tự do của họ cũng giảm xuống bởi giá dầu thấp và nhu cầu dầu suy yếu.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác