Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Ba chất xúc tác sẽ kiểm soát giá dầu vào năm 2021

 

Trong những tuần gần đây, đã có một số biến động dữ dội và đầu cơ trên thị trường dầu mỏ. Hai diễn biến có ảnh hưởng nhất là chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và bước đột phá về vacxin của Pfizer. Cả hai sự kiện này đều có khả năng tác động đáng kể đến thị trường dầu mỏ toàn cầu. Sau đó, như Primary Vision Network đã cảnh báo trong nhiều tháng, làn sóng COVID-19 thứ hai ập đến và các dự báo lạc quan về sự phục hồi nhu cầu dầu đã sụp đổ. Mặc dù tất cả những sự kiện này đã tác động đến giá dầu trong vài tuần qua, nhưng chúng cũng sẽ gây ra những hậu quả lâu dài cho thị trường dầu. Chiến thắng của Joe Biden sẽ có ý nghĩa đối với thỏa thuận Iran và mối quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc, trong khi làn sóng COVID thứ hai và sự thành công của vắc xin sẽ tác động đáng kể đến nhu cầu dầu và nói rộng ra là chiến lược của OPEC trên thị trường dầu. Chiến thắng của Joe Biden có khả năng thay đổi các chính sách địa chính trị và kinh tế mà tác động trực tiếp đến giá dầu. Thỏa thuận Iran, chính thức được gọi là JCPOA (Kế hoạch hành động chung), là một trong những lĩnh vực rõ ràng nhất cần theo dõi. Trong số nhiều cam kết khác, Biden cho biết ông có kế hoạch "tái gia nhập" thỏa thuận, bao gồm việc dỡ bỏ hoặc nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Iran. Điều này sẽ dẫn đến một số thùng dầu được bổ sung từ Iran và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chiến lược của OPEC +. Với sản lượng của Libya đã quay trở lại và UAE đang cân nhắc rút khỏi OPEC, thì việc gia tăng sản lượng của Iran sẽ khiến thỏa thuận OPEC + vốn mong manh phải chịu nhiều áp lực nhiều hơn. Nhưng với các cuộc bầu cử mới được lên kế hoạch ở Iran vào năm 2021, Biden có thể phải chật vật để giữ lời hứa tái gia nhập thỏa thuận.

Một yếu tố quan trọng khác cần theo dõi, như đã nhấn mạnh nhiều lần, là cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Chiến thắng của Biden có khả năng xoa dịu căng thẳng giữa hai gã khổng lồ này và cải thiện môi trường kinh tế toàn cầu cũng như thúc đẩy thị trường dầu. Điều quan trọng cần đề cập ở đây là Trung Quốc sẽ không thể thực hiện lời hứa mua thêm 200 tỷ USD hàng hóa từ Mỹ. Nếu Biden quyết định tôn trọng thỏa thuận trước đó và thực thi điều khoản trừng phạt đã được đưa vào, thì cuộc chiến thương mại có thể sẽ bùng phát trở lại và giá dầu sẽ bị ảnh hưởng.

Yếu tố cuối cùng cần theo dõi vào năm 2021 là COVID19, yếu tố quan trọng nhất đối với thị trường dầu mỏ. Mặc dù tin tức về vắc-xin đã tạm thời thúc đẩy thị trường dầu mỏ, nhưng vẫn còn một chặng đường dài phía trước để chúng ta vượt qua đại dịch. Một loại vắc-xin sẽ trở nên quan trọng khi chúng ta sẽ quay trở lại thị trường và nền kinh tế dầu mỏ trước đại dịch. Nhưng ngay cả khi việc tiêm chủng có hiệu quả, thì khả năng chi trả, khả năng chấp nhận và tính sẵn có của nó là tất cả các yếu tố quan trọng. 

Hơn nữa, do thời gian cần thiết để triển khai vắc-xin, chúng ta sẽ tiếp tục thấy nhu cầu thấp hơn đối trong một thời gian vào năm tới. Trong khi chúng ta chờ nhu cầu phục hồi, thỏa thuận OPEC + sẽ rất quan trọng. Nhóm hiện đang xem xét khả năng gia hạn thỏa thuận thêm ba đến sáu tháng. Ả Rập Saudi thậm chí còn nói rằng thị trường có thể mong đợi các đợt cắt giảm bổ sung nếu cần - thay đổi thỏa thuận cắt giảm sản lượng. 

Theo Mark Rossano của Primary Vision Network (PVN), “các vấn đề chính của thị trường dầu thô hiện nay là: 1) Kho chứa dầu thô ở trên đất liền/ngoài khơi 2) Chênh lệch giá dầu thô thúc đẩy các loại khác nhau 3) Nguồn cung dư thừa tại các nhà máy lọc dầu do kinh tế trì trệ gây ra làm cho tình hình nhu cầu tồi tệ hơn”. Vì vậy, tuy nhiệm kỳ tổng thống Biden có thể thay đổi các yếu tố địa chính trị đang diễn ra và vắc xin COVID-19 đang mang lại hy vọng cho thị trường, nhưng thị trường dầu sẽ cần thời gian để giải quyết các vấn đề cơ bản của nó. 

Biden cũng có thể có một số khuynh hướng bảo hộ như ông đã nói rằng ông sẽ đề xuất với các cơ quan Liên bang rằng họ chỉ mua hàng hóa và dịch vụ của Mỹ. Ông cũng đã đề xuất đánh thuế đối với các công ty chuyển cơ sở sản xuất và việc làm của họ ra ngoài nước Mỹ. Những khuynh hướng này cùng với lập trường của ông về quần đảo Senkaku có thể khiến ông gặp một chút khó khăn trong việc tìm kiếm quan hệ hợp tác với Trung Quốc.

Trong thời gian còn lại của năm, các nhà quan sát thị trường nên theo dõi chặt chẽ những diễn biến liên quan đến Iran, Trung Quốc và COVID, chắc chắn đây sẽ là ba động lực chính thúc đẩy giá dầu năm 2021.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác