Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Báo cáo của OPEC phản ánh tâm lý tiêu cực trên thị trường dầu mỏ

 

OPEC đã một lần nữa điều chỉnh giảm nhu cầu dầu thế giới vào năm 2021, theo Báo cáo thị trường dầu hàng tháng mới nhất của cartel, và kết hợp với việc giảm hạn ngạch sản xuất nhất quán của OPEC cùng với sản lượng của Mỹ tăng, thị trường không quá hài lòng.

OPEC đưa ra lý do tăng trưởng kinh tế thấp hơn ở các nước thành viên Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và các nước ngoài OECD là nguyên nhân chính khiến giảm tổng nhu cầu dầu thế giới xuống 0,08 triệu thùng/ngày vào năm 2021, đạt 96,84 triệu thùng/ngày.

Con số này so với ước tính của OPEC là 90,29 triệu thùng/ngày cho nhu cầu dầu thế giới trong năm nay.

Nhìn chung, OPEC hiện dự báo nhu cầu dầu thế giới giảm 6,5 triệu thùng/ngày trong năm tới so với năm nay.

Tuy nhiên, con số nhu cầu năm 2021 vẫn dưới mức 99,76 triệu thùng/ngày của năm 2019, theo dữ liệu của OPEC.

Đồng thời, OPEC trích dẫn rằng dự báo nguồn cung chất lỏng ngoài OPEC cho năm nay được điều chỉnh tăng 0,31 triệu thùng/ngày, so với ước tính cho năm 2020 được đưa ra vào tháng trước.

Nhìn chung, OPEC hiện đang kỳ vọng nguồn cung chất lỏng ngoài OPEC sẽ giảm 2,4 triệu thùng/ngày trong năm nay.

Phần lớn sự sụt giảm sẽ là ở Nga, với mức giảm 1,1 triệu thùng/ngày. Sự tham gia của Nga vào việc cắt giảm sản lượng theo thỏa thuận với OPEC là nguyên nhân cho việc này. Người ta có thể nói rằng việc cắt giảm sản lượng này là sự bù đắp của Nga cho việc tham gia vào cuộc chiến giá dầu gây ra với Ả Rập Xê Út và phần còn lại của thế giới ngay trước khi đại dịch làm suy yếu nhu cầu dầu.

Sự mất mát đáng kể khác trong nguồn cung dầu cho năm 2020 tất nhiên là đến từ Mỹ, dự kiến ​​sẽ ở mức 11,45 triệu thùng/ngày, từ mức 12,24 triệu thùng/ngày của năm ngoái. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng 700.000 thùng/ngày vào năm 2021, lên 11,52 triệu thùng/ngày.

Nhưng trong báo cáo của OPEC thực sự là sản lượng của OPEC. Trong khi OPEC tiếp tục điều chỉnh triển vọng về nhu cầu dầu thế giới xuống, OPEC cũng đang tiếp tục tiến hành một cuộc chiến nội bộ về việc tuân thủ các quy định cắt giảm sản lượng.

Và họ đang thua.

Trong tháng 9, các nước thành viên OPEC đã giảm sản lượng từ 24,153 triệu thùng/ngày trong tháng 8 xuống 24,106 triệu thùng/ngày vào tháng 9 - chỉ giảm 47.000 thùng/ngày.

Điều đó tốt hơn là tăng sản lượng, nhưng thị trường hy vọng nhiều hơn thế.

Thật vậy, thị trường được hứa hẹn nhiều hơn, và OPEC nói chung đã không thực hiện được lời hứa của mình. Vâng, một số thành viên đã trung thành tuân thủ hạn ngạch của họ. Tuy nhiên, Iraq thì không, mặc dù họ đã hứa với OPEC rằng sẽ bù đắp cho những tháng sản xuất quá mức. Đây là thành viên ít tuân thủ nhất trong nhóm đang cố gắng một cách tuyệt vọng để cân bằng lại thị trường và đang nỗ lực một cách khó khăn để đối phó với những vấn đề tài chính.

Nhìn bên ngoài, có vẻ như Iraq cuối cùng cũng đang tuân thủ phần cắt giảm sản lượng của mình. Nhưng không phải vậy.

Vào tháng 9, Iraq sản xuất 3,694 triệu thùng/ngày. Hạn ngạch chính thức của nước này hiện là 3,804 triệu thùng/ngày - tăng so với hạn ngạch trước tháng 8. Nhưng Iraq phải cắt giảm thêm 400.000 thùng/ngày trong tháng 8 và tháng 9 để bù đắp cho việc sản xuất quá mức trong những tháng trước đó. Iraq đã đồng ý với hạn ngạch bổ sung này, mà các phương tiện truyền thông hào phóng gọi là "tự nguyện". Có khả năng không có nhiều sự tình nguyện trong việc Iraq ký kết cắt giảm thêm 400.000 thùng/ngày vì nước này cố gắng duy trì ngân sách trong bối cảnh nguồn thu từ dầu mỏ biến mất. Iraq cũng đang đối phó với khu vực Kurdistan của Iraq, nơi dường như sản xuất và xuất khẩu mà không mang về nhiều đầu vào cho chính phủ liên bang.

Do đó, hạn ngạch sản xuất thực tế của Iraq trong tháng 9 là 3,404 triệu thùng/ngày. Vâng, nó đang sản xuất quá mức một lần nữa.

Thị trường đã chứng kiến ​​những dấu hiệu cho thấy điều này có thể xảy ra, bất chấp sự đảm bảo của Iraq rằng họ sẽ tuân thủ. Có những bản tin rằng Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq, Ihsan Abdul Jabbar, sẽ yêu cầu OPEC cho Iraq được miễn trừ cắt giảm sản lượng bắt đầu từ quý 1 năm 2021 - nhưng những thông tin đó sau đó đã bị phủ nhận.

Nigeria cũng vậy, vẫn đang sản xuất quá mức. Vào tháng 7, hạn ngạch của nước này là 1,412 triệu thùng/ngày. Vào thời điểm đó, Nigeria sản xuất trung bình 1,467 triệu thùng/ngày. Sản lượng của tháng 8 vẫn vậy, mặc dù Nigeria được giao nhiệm vụ - giống như Iraq – phải cắt giảm thêm. Báo cáo mới nhất của OPEC cho thấy sản lượng của tháng 9 giảm nhẹ — nếu mức giảm 6.000 thùng/ngày có thể được coi là mức giảm vượt quá biên độ sai số - xuống còn 1.461 triệu thùng/ngày.

Triển vọng nhu cầu mới thấp hơn mà OPEC đưa ra, kết hợp với những thành viên vi phạm cứng đầu vẫn chưa khắc phục được với việc cắt giảm sản lượng đau đớn, đã làm nảy sinh những gợi ý rằng một trong những nước cắt giảm sản lượng kiên định hơn trong nhóm, Ả Rập Xê-út, có thể không tham gia ủng hộ việc nới lỏng cắt giảm sản lượng hơn nữa vào tháng 01, theo như kế hoạch.

Ả Rập Xê Út có thể sử dụng việc hủy bỏ nới lỏng hạn ngạch này như một lợi điểm thương lượng để khiến các thành viên không tuân thủ phải tuân theo.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác