Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Báo cáo mới nhất của OPEC cho thấy giá dầu thô tăng

Báo cáo OPEC hôm qua là dấu hiệu rõ ràng của một thị trường giá xuống duy trì, với sản lượng dầu của nhóm giảm nhẹ trong tháng 8, trong khi dự báo nhu cầu cho năm 2017-2018 tăng.

OPEC đã sản xuất 32,76 triệu thùng/ngày trong tháng 8, thấp hơn 79.100 thùng/ngày so với tháng 7. Sự sụt giảm về sản lượng này đến từ các nhà sản xuất chủ chốt của OPEC cắt giảm sản lượng để giảm thiểu khối lượng gia tăng từ Nigeria và Libya. Các số liệu cũng cho thấy các thành viên của hiệp ước cắt giảm sản lượng đã phần lớn thành công trong việc duy trì mục tiêu 1,8 triệu thùng/ngày.

Các kho dự trữ dầu thô vẫn cao hơn 195 triệu thùng so với mức trung bình 5 năm trong tháng 7, nhưng sự lạc quan của thị trường đang tăng lên hiện nay là xu hướng đi xuống của tồn kho sẽ rõ ràng trong vài tháng tới. Saudi Arabia và Nga đã thảo luận về việc cắt giảm sản xuất có thể sẽ kéo dài sau tháng 3 năm 2018, điều này có thể đủ để loại bỏ áp lực trên thị trường, dẫn đến xu hướng tăng giá đã chờ đợi từ lâu.

Phần lớn các nhà phân tích đang đặt câu hỏi về chiến lược hiện tại của OPEC và Nga (được hỗ trợ bởi một số nước nhỏ hơn không thuộc OPEC), do những ảnh hưởng này lên đến các kho dự trữ dầu thô và giá dầu thô toàn cầu ở mức tổi thiếu cho đến nay.

Sự hồi phục gần đây của sản xuất ở Libya và Nigeria, kết hợp với một chiến lược sản xuất mạnh mẽ ở Iran và Iraq, đã không là điềm lành cho thị trường. Đồng thời, sản xuất dầu đá phiến Mỹ đã trở thành tiêu đề khi số lượng giàn khoan tăng lên tuần này qua tuần khác và khối lượng sản xuất tiếp tục cho thấy một xu hướng tăng nhẹ. Tuy nhiên, thực tế của tình huống này đã rất khác biệt, do chính trị, an ninh và công nghệ bắt đầu hạn chế sự tăng sản xuất thêm nữa. Libya và Nigeria đã trải qua một số ngày càng tăng của các cuộc nổi dậy làm mất ổn định cơ sở hạ tầng dầu mỏ của họ. Iran và Iraq cũng chứng kiến ​​sự gia tăng sản xuất, nhưng sự bền vững còn lâu mới là điều chắc chắn.

Tổng sản lượng OPEC trong tương lai trông rất ảm đạm, do sự mất an ninh và sự bất ổn về chính trị dường như đang tăng lên đáng kể. Libya, Nigeria và Venezuela có thể phải đối mặt với bất cứ điều gì từ tình huống gián đoạn nghiêm trọng trong khả năng sản xuất dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn hệ thống sản xuất dầu của họ trước cuối năm nay. Sản lượng giảm từ các nước này khó có thể bị hạn chế bởi các thành viên khác của OPEC vì họ sẽ thu được lợi ích tài chính khi giá dầu tăng cao.

Trong khi đó, tình trạng sản xuất đá phiến có vẻ như ngày càng không ổn định. Mặc dù sản xuất chung vẫn đang gia tăng, những thách thức về tài chính và kỹ thuật đang bắt đầu gây ảnh hưởng. Kể từ tháng 1 năm 2017, sản lượng bình quân mỗi giếng khoan đã có sự suy giảm nghiêm trọng. Hầu hết những điều này đã bị hạn chế bởi việc khoan mới và bổ sung, nhưng chi phí khoan các giếng này đang gia tăng. Đối với hầu hết các nhà sản xuất dầu đá phiến, cuối năm 2017 có thể là thời điểm hình thành hoặc phá vỡ chu kỳ, do các hợp đồng hedging sản lượng khai thác sẽ kết thúc. Lợi nhuận sẽ giảm nếu họ không thể huy động thêm vốn bổ sung hoặc duy trì  được các cơ chế đệm hiện tại. Chiến lược của OPEC, được coi là thất bại theo nhiều nhà phân tích, cuối cùng có thể hoạt động hiệu quả. Một câu tục ngữ của Hà Lan đề cập đến những nỗ lực của OPEC: "Tôi sẽ chật vật nhưng tôi sẽ chinh phục được."

Khi nắm lấy các nguyên tắc cơ bản thông thường, nào, khi tất cả được nói và làm, vẫn là những khía cạnh quan trọng nhất của thị trường, một đợt tăng giá sắp xảy ra. Đợt tăng này có thể nhận được sự kích hoạt thật sự nếu những ảnh hưởng tiêu cực của mùa mưa bão hiện tại được giảm bớt bởi những ảnh hưởng tích cực của những nỗ lực tái thiết ở Texas và Florida. Phân tích của riêng OPEC rất lạc quan về kết quả này, trái ngược với đa số các nhà phân tích dầu mỏ của Mỹ. Một lần nữa, OPEC chỉ phải chờ xem.

Nếu Saudi Arabia, Nga và các nước GCC khác có thể tiếp tục tuân thủ việc cắt giảm sản xuất hiện tại thì tương lai sẽ tươi sáng. Sự hỗ trợ thêm cho giá tăng thậm chí có thể đến từ bên trong OPEC, với một cuộc khủng hoảng mới có thể xảy ra ở Iraq khi cuộc trưng cầu dân ý của người Kurd tới gần, và với Washington chuẩn bị mạnh mẽ chống lại Iran trong tương lai gần. Cả hai vấn đề có thể dễ dàng lấy đi một lượng đáng kể dầu thô trong những tháng tới. Vấn đề Qatar, được quan sát bởi hầu hết các nhà phân tích như là một cuộc xung đột không liên quan đến OPEC, cũng cần được tính đến. Tình hình đang nóng lên, và có thể dễ dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đối với nguồn cung dầu và khí đốt Gulf.

Cung đang có nguy cơ và chịu áp lực, trong khi nhu cầu vẫn tăng. Việc đánh giá lại tăng trưởng nhu cầu của OPEC phù hợp với diễn biến thị trường hiện tại. OPEC tăng nhu cầu dầu mỏ năm 2017 là 1,42 triệu thùng mỗi ngày (tăng 40.000 thùng dầu mỗi ngày). Nhóm này dự kiến ​​nhu cầu năm 2018 sẽ đạt 98,1 triệu thùng/ngày, tăng 100.000 thùng/ngày so với báo cáo của tháng trước.

Những tín hiệu đã chuyển sang tích cực và những nhà đầu cơ giá lên đang trên đường phố. Những ngày tới sẽ quyết định niềm tin sẽ đi sẽ đến đâu, khi các nhà báo và các nhà phân tích giải thích dữ liệu. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo của OPEC có thể sẽ tới buổi họp mặt tiếp với đầy sự tự tin, Hoàng thái tử Saudi Mohammed Bin Salman, Mohammed Bin Zayed của UAE và Vladimir Putin của Nga giờ đây cần phải quyết định xu hướng tăng này sẽ diễn ra đến mức nào - đảm bảo rằng giá dầu đừng tăng quá cao và quá nhanh.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác