Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Báo cáo phân tích thị trường ngày 10/08/2018

Nguyên nhân cơ bản cung cầu

Giá dầu giảm bởi những lo ngại rằng tranh chấp thương mại leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ khiến tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu trì trệ.

Dầu thô Brent giao tháng 10 giảm 18 cent xuống 71,89 USD/thùng. Dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 9 giảm 15 cent xuống 66,66 USD/thùng.

Các dữ liệu từ Trung Quốc cho thấy giá tiêu dùng tăng 2,1% trong tháng 7, mức cao nhất trong 4 tháng, tăng từ 1,9% trong tháng 6 và vượt ước tính 2,0%, trong khi giá sản xuất tăng 4,6%, giảm từ mức 4,7% và vượt ước tính là 4,4%.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng nhẹ trong tháng 7 sau khi sụt giảm trong hai tháng qua, nhưng vẫn quanh mức thấp trong năm do nhu cầu nhà máy tinh chế suy yếu, với lượng nhập khẩu lên tới 36,.02 triệu tấn trong tháng trước, hay 8,48 triệu thùng/ngày so với 8,18 triệu thùng/ngày trong cùng tháng của năm 2017 và tăng nhẹ so với mức 8,36 triệu thùng/ngày của tháng 6.

Tồn kho Mỹ giảm

Cơ quan thông tin năng lượng EIA đã công bố báo cáo về các kho dự trữ dầu thô của Mỹ, cho thấy mức giảm 1,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 3/8, so với mức tăng 3,8 triệu thùng trong số liệu trước đó, trong khi các nhà phân tích kỳ vọng giảm 2,8 triệu thùng, với tổng tồn kho dầu thô thương mại giảm còn 407,4 triệu thùng, thấp hơn 1% so với mức trung bình 5 năm trong thời gian này trong năm.

Các kho dự trữ xăng tăng 2,9 triệu thùng, tăng 4% so với mức trung bình 5 năm, trong khi các kho dự trữ sản phẩm chưng cất, bao gồm cả nhiên liệu sưởi, tăng 1,2 triệu thùng, thấp hơn 10% so với trung bình.

EIA cũng cắt giảm dự báo nhu cầu dầu toàn cầu khoảng 60 nghìn thùng một ngày trong năm 2018, và 140 nghìn thùng một ngày trong năm 2019 còn 1 ,66 triệu thùng và 1,57 triệu thùng một ngày, trong khi đó sản lượng của Mỹ tăng 1,31 triệu thùng/ngày trong năm nay, giảm từ 1,44 triệu thùng. trong dự báo trước đó.

Lệnh trừng phạt Iran

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích các lời đe dọa của Mỹ chống lại những người buôn bán với Iran thông qua Reuters: "Trung Quốc đã liên tục phản đối các biện pháp trừng phạt đơn phương và quyền tài phán dài hạn,"

Nước này nói thêm: “Hợp tác thương mại của Trung Quốc với Iran là cởi mở và minh bạch, hợp lý, công bằng và hợp pháp, không vi phạm bất kỳ nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc,”

Mỹ đã áp đặt lại các biện pháp trừng phạt đối với Iran trong tuần này, nhắm vào các giao dịch thu mua đô la, vàng và kim loại quý của Iran.

Các quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho biết 100 công ty quốc tế đã đồng ý rút khỏi Iran sau các kế hoạch liên doanh khi các lệnh trừng phạt của Mỹ diễn ra, thậm chí sẽ còn nghiêm ngặt hơn vào tháng 11 tới.

Trung Quốc là nước nhập khẩu dầu lớn nhất của Iran, với số lượng lên đến 650 nghìn thùng một ngày, chiếm 7% tổng nhập khẩu dầu thô của cả nước.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung

Trung Quốc đã đánh thuế bổ sung 25% vào 16 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ để trả đũa mức thuế tương tự của Mỹ, có hiệu lực vào cuối tháng 8, gia tăng sức ép rủi ro trên thị trường và làm giảm giá dầu trong quá trình này.

Mặt khác, Chủ tịch FED Richmond, Thomas Barkin, đã phát biểu trước đó tại một sự kiện, ở Virginia, nơi ông đã ca ngợi hiệu suất và triển vọng mạnh mẽ của nền kinh tế, với tăng trưởng xuất sắc, tỉ lệ thất nghiệp, trong khi tiền lương đang tăng nhanh.

Barkin tin rằng lạm phát đang hướng về mục tiêu 2% của Cục Dự trữ Liên bang FED, trong khi cả doanh nghiệp và niềm tin của người tiêu dùng tiếp tục cải thiện, tất cả đều cho phép FED tăng lãi suất và thắt chặt chính sách dần dần.

Saudi Arabia sẽ không ngừng cung cấp dầu cho Canada

Bộ trưởng Dầu mỏ Saudi Khalid Al Faleh khẳng định vương quốc này sẽ không để nguồn cung cấp dầu cho bất kỳ quốc gia nào đối diện rủi ro vì sức ép chính trị, trong bối cảnh xung đột ngoại giao giữa Saudi và Canada sau khi quốc gia Bắc Mỹ chỉ trích việc bắt giữ các nhà hoạt động nhân quyền của vương quốc.

Iran cáo buộc sự tái phân bổ không đúng trong sản lượng của OPEC        

Bộ trưởng dầu mỏ Iran Bijan Zanganeh đã tuyên bố rằng ủy ban sáu nước giám sát thỏa thuận sản lượng gần đây giữa OPEC và các nhà sản xuất khác đã tái phân bổ sản xuất không hợp lý theo cách gây tổn hại cho Iran, kêu gọi Bộ trưởng Năng lượng UAE kiêm Chủ tịch OPEC Suhail al-Mazrouei điều tra vấn đề này.

Con số giàn khoan tại Mỹ

Baker Hughes, một công ty dịch vụ dầu mỏ của Mỹ, đã báo cáo sự sụt giảm 2 giàn khoan trong con số giàn khoan dầu của Mỹ trong tuần trước còn 859 giàn khoan, tuần giảm thứ hai trong ba tuần qua.

Dữ liệu lao động, lạm phát của Mỹ

Dữ liệu của Mỹ cho thấy giá sản xuất không thay đổi trong tháng 7, so với mức tăng 0,3% trong tháng 6 và không như ước tính tăng 0,2%.

Giá cốt lõi, không bao gồm thực phẩm và năng lượng, tăng 0,1%, trong khi các giá cả đó không gồm dịch vụ thương mại cũng tăng 0,3%, cho thấy xu hướng vững chắc trong nền kinh tế.

Đơn trợ cấp thất nghiệp lần đầu của Mỹ giảm đáng kể thêm 6 nghìn đơn xuống còn 213 nghìn đơn từ mức 219K, trong khi các nhà phân tích ước tính tăng lên 220K.

Đơn trợ cấp thất nghiệp cho tuần kết thúc ngày 28 tháng 7 đã tăng 29 nghìn lên 1,755 triệu từ 1,726 triệu, thấp hơn ước tính 1,730 triệu.

Số liệu cuối cùng cho hàng tồn kho kinh doanh tăng 0,1% trong tháng 6, so với không thay đổi trong số liệu sơ bộ, và cải thiện từ mức tăng 0,6% trong tháng 5.

Tích lũy hàng tồn kho cho thấy nhu cầu suy yếu và được coi là một dấu hiệu tiêu cực cho nền kinh tế.

Phân tích kỹ thuật

Giá dầu thô chốt dưới dưới mức 67,10 và EMA50 hình thành áp lực giảm đối với các giao dịch trong ngày, trong khi stochastic bắt đầu cung cấp tín hiệu giảm  trong khung thời gian bốn giờ.

Do đó, những yếu tố này khuyến khích kịch bản xu hướng giảm tiếp tục trong các phiên sắp tới, với mục tiêu bắt đầu ở mức 65.00 và mở rộng xuống đến 63,60, vối giá duy trì dưới 68,06 đại diện cho điều kiện quan trọng để tiếp tục xu hướng giảm dự kiến.

Biên độ giao dịch kỳ vọng cho ngày hôm nay là giữa ngưỡng hỗ trợ 65.00 và kháng cự 68.06.

Xu hướng mong đợi cho ngày hôm nay: giảm

Dự báo

Sau một khoảng thời gian cố gắng thiết lập xu hướng tăng trong ngắn hạn nhưng không thành công, thị trường bắt đầu hứng chịu một đợt bán tháo mạnh mẽ trong phiên giao dịch thứ Tư do những tin tức cung -cầu gây ảnh hưởng tiêu cực lên giá. Tuy nhiên giá giao dịch trong phiên thứ Năm đã có xu hướng chững lại chứ không tiếp tục giảm sâu hơn, đúng như như dự đoán trước đó của chúng tôi.

Nhưng với mùa tiêu thụ cao điểm mùa hè gần kết thúc và điều này sẽ có ảnh hưởng nhất định lên nhu cầu dầu thô trong thời gian tới trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang. Do đó chúng tôi vẫn tiếp tục cho rằng xu hướng giá sẽ biến chuyển dần từ đi ngang đến giảm trừ khi có những sự kiện bất ngờ gây gián đoạn nguồn cung như các phản ứng mạnh của Iran với Mỹ, đe dọa quân sự tại điểm nóng Trung Đông.

Trong trung và dài hạn, giá tiếp tục chịu sự chi phối của nguyên tắc cung –cầu. Biên độ dao động mạnh trong từng phiên giao dịch. Phạm vi giá biến động từ 67-71 USD.

Các tin khác