Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Bí ẩn dằng sau cuộc gặp của OPEC với các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ

Tổng thư ký của OPEC, Mohammad Barkindo, cho biết rằng tổ chức mà ông đang giám sát, "đã phá vỡ băng trong việc tiếp cận với các nhà sản xuất đá phiến ở Mỹ." Thông báo này đã gây ngạc nhiên vì nhiều người cho rằng OPEC và các nhà sản xuất đá phiến đang tham gia một cuộc chiến thị trường dầu mỏ kéo dài. Barkindo tiết lộ rằng ông và các nhà sản xuất dầu mỏ đá phiến chủ chốt đã gặp gỡ bên lề Đại hội Dầu mỏ Thế giới năm nay ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông nói rằng cuộc gặp này là hữu ích và hiệu quả. Người ta tin rằng OPEC và ngành công nghiệp đá phiến sét đã bắt đầu nói chuyện hồi tháng 3 tại CERAWeek, một hội nghị năng lượng hàng năm ở Houston. Các báo cáo cho thấy OPEC đang tìm kiếm các cuộc đối thoại sâu sắc hơn với các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ.

Những tuyên bố của Barkindo để lại nhiều điều bí ẩn. Thứ nhất, không có tổ chức thống nhất của các nhà sản xuất đá phiến ở Mỹ. Các công ty cá nhân vận hành các giếng khoan ở Mỹ. Một số là các công ty đầu tư mạo hiểm nhỏ, một số là những người khổng lồ như Royal Dutch Shell và một số ở giữa. Nhìn chung, tất cả đều nằm trong các tổ chức thương mại như API, nhưng chúng không đặt ra chính sách sản xuất. Harold Hamm, nhân vật nổi bật nhất trong phân khúc đá phiến của Mỹ và là giám đốc điều hành của Continental Resource CLR trong 40 năm, không và không thể thông đồng với các nhà sản xuất khác như EOG Resources EOG ExxonMobil XOM Pioneer Natural Resources PXD hoặc một công ty đầu tư mạo hiểm nhỏ bé nào. Ông có thể muốn hợp tác cùng nhau để giảm sản xuất, nhưng luật chống độc quyền của Mỹ cấm việc này.

Trong quá khứ, Mỹ đã cho phép sự điều phối giữa các công ty dầu mỏ với các nguyên nhân cụ thể, như cung cấp nỗ lực đồng minh trong Thế chiến II và đàm phán với OPEC về giá dầu trong năm 1973. Ngay cả khi chính phủ Mỹ đã cho phép cho các nhà sản xuất đá phiến hợp tác với OPEC và các nước khác (Nga nổi bật nhất), sự hợp tác của các công ty đá phiến sét lớn có thể không đủ kiểm soát hoặc tăng giá dầu. Sản xuất đá phiến của Mỹ chỉ đơn giản là quá phân mảnh với quá nhiều sản lượng của các công ty nhỏ. Các nhà sản xuất nhỏ này, nói riêng, quá bấp bênh tài chính để giảm sản xuất; họ có các chủ nợ và các nhà đầu tư lo lắng trên phố Wall để đối mặt. Nếu giá dầu tăng, các nhà sản xuất nhỏ sẽ thậm chí còn háo hức hơn để tận dụng lợi thế của giá cao và sản xuất. Các nhà sản xuất đá phiến ở Mỹ - đặc biệt là các nhà sản xuất nhỏ - phải đối mặt với quá nhiều nợ để tuân thủ bất kỳ thỏa thuận cắt giảm sản xuất nào, ngay cả khi chính phủ cho phép.

Một số người tự hỏi liệu Barkindo và các đại diện OPEC đang nói chuyện với các nhà sản xuất đá phiến của Mỹ để tìm hiểu thêm về kinh doanh đá phiến sét. OPEC, như một tổ chức, muốn hiểu biết một đối thủ cạnh tranh nổi bật. Đá phiến là một phần của lý do OPEC đã không thể tăng giá trong 8 tháng qua, bất chấp sản lượng cắt giảm. Thêm vào đó, các quốc gia OPEC phải quan tâm đến quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp đá phiến có kinh nghiệm khi họ đang nhìn thấy ngày càng nhiều hơn và khai thác khía cạnh này trong tài nguyên thiên nhiên của họ.

Các câu hỏi thực tế đưa ra bởi các nhận xét của Barkindo được trả lời tốt nhất bởi các nhà sản xuất đá phiến không rõ tên của Mỹ trong các cuộc họp này. Các nhà sản xuất nào đang nói chuyện với OPEC? Họ đang thảo luận gì? Họ có đang thảo luận về mức sản xuất dầu? Họ có thảo luận về giá dầu?

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác