Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran: Chúng tôi sẽ không tuân thủ với các lệnh trừng phạt bất hợp pháp của Mỹ

Iran sẽ không tuân thủ lệnh trừng phạt hoàn toàn bất hợp pháp của Mỹ, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, ông Bijan Zanganeh, cho biết hôm thứ Năm, trong một tuyên bố thách thức khác từ Tehran sau lệnh trừng phạt của Mỹ đối với ngành công nghiệp vận tải và dầu mỏ Iran hồi đầu tháng 11.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi không nên tuân thủ các lệnh trừng phạt bất hợp pháp đối với Iran,” Reuters dẫn lời ông Zanganeh nói trong cuộc họp báo chung với Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Thamer Ghadhban trong chuyến thăm Baghdad.

Trong khi nước này vẫn tiếp tục hứng chịu lệnh trừng phạt của Mỹ, Iran sẽ không thảo luận về khối lượng hoặc đích đến của xuất khẩu dầu mỏ, Bộ trưởng Dầu mỏ Iran lưu ý.

Trong chuyến thăm Iraq, Zanganeh đã thảo luận với nah2 đồng cấp của ông sự hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau, “đặc biệt là về vấn đề dầu mỏ,” bộ trưởng Iran nói.

Iraq và Iran vẫn chưa đạt được bất kỳ thỏa thuận nào về tiềm năng phát triển các mỏ dầu mà hai nước chia sẻ, Bộ trưởng Iraq, ông Ghadhban nói.

Kể từ khi lệnh trừng phạt của Mỹ đối với dầu Iran Iran có hiệu lực vào ngày 5 tháng 11, Iran đã liên tục tuyên bố rằng Mỹ sẽ không thể bóp nghẹt tất cả hoạt động xuất khẩu dầu của mình.

Một tháng sau khi các lệnh trừng phạt được khôi phục, Phó Tổng thống thứ nhất của Iran Eshaq Jahangiri nói rằng chính phủ Iran có thể quản lý được đất nước ngay mà không cần phụ thuộc vào doanh thu xuất khẩu dầu.

Trong khi đó, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhắc lại vào đầu tháng 12 rằng Mỹ không thể ngăn Iran xuất khẩu dầu của mình.

“Hoa Kỳ nói rằng họ sẽ ngăn chặn quan hệ kinh doanh và xuất khẩu dầu mỏ của Iran, khiến Iran bị cô lập, nhưng họ không thể làm được và họ sẽ không thể cắt đứt quan hệ của chúng tôi với mọi người trong khu vực,” ông Rouhani nói trong một phát biểu.

“Chúng tôi sẽ bán dầu của chúng tôi và họ không thể ngăn chúng tôi làm điều này,” ông Rouhani nói thêm. “Nếu Mỹ muốn chặn buôn bán dầu của chúng tôi, sẽ không có dầu được xuất khẩu từ Vịnh Ba Tư,” theo phát biểu của Rouhani được truyền tải trên website chính thức của Tổng thống Iran.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác