Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Bộ trưởng Dầu mỏ UAE: Thỏa thuận OPEC có thể gia hạn qua năm 2018

 

Thỏa thuận OPEC/Nga về cắt giảm sản lượng dầu thô có thể kéo dài qua năm 2018, Bộ trưởng Năng lượng UAE, Suhail al-Mazrouei đề xuất. Phát biểu với CNBC, Al-Mazrouei nói: "Tôi kỳ vọng nhóm này đứng vững và có trách nhiệm giúp đỡ thị trường điều chỉnh, có một cơ hội rất tốt để họ có thể gắn bó với nhau".

Tuyên bố của ông đưa ra trong bối cảnh một loạt các kịch bản về viễn cảnh thỏa thuận này có thể chấm dứt ra sao, đặc biệt là tình trạng bất ổn ở Venezuela và Iran đều có thể dẫn đến sự gián đoạn nguồn cung; Nga rút khỏi Hiệp ước vào tháng 6; Các thành viên OPEC và các bên khác tham gia thỏa thuận bắt đầu hoặc tiếp tục gian lận; và giá dầu tăng quá cao.

Hiện tại, có vẻ như kịch bản cuối cùng là có nhiều khả năng nhất: đã có tin đồn rằng OPEC sẽ hành động nếu Brent vượt 70 USD/thùng, vì điều này sẽ thúc đẩy sản xuất dầu nhanh hơn cho kẻ thù số một của OPEC, đó là đá phiến Mỹ. Tin đồn được đưa ra trong bối cảnh EIA dự báo rằng tổng sản lượng dầu thô của Mỹ có thể đạt tới 11 triệu thùng mỗi ngày vào cuối năm 2019.

Kịch bản mà Nga đơn phương rút khỏi hiệp ước cũng có thể xảy ra: các ông lớn trong ngành dầu khí nước này đã phàn nàn về thỏa thuận và việc nó đang tạo ra những trở ngại trên con đường tiến tới các kế hoạch mở rộng của ngành như thế nào. Với tầm ảnh hưởng mà Giám đốc điều hành của Rosneft Igor Sechin có thể nắm giữ trong số các chính khách trong nước, và thực tế là Tổng thống Putin dường như không muốn kiềm chế ông ta, thì có khả năng Kremlin có thể đưa ra quyết định dừng hạn chế sản xuất.

Nhận định của Al-Mazrouei có thể là một ẩn ý cho chiến lược rút lui mà OPEC có lẽ quyết định theo đuổi để tránh sự sụt giảm giá dầu quá lớn khi thông báo chấm dứt thỏa thuận: các quan chức OPEC khác cũng đã nhận định rằng việc rút lui sẽ dần dần. Cảm nhận chung cho thấy rằng việc thoái lui càng từ từ thì giá càng tốt hơn, vì vậy ám chỉ về hướng gia hạn hiệp ước thêm nữa chắc chắn sẽ là một cái phao cho giá.

Nguồn tin: xangdau.net