Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Bộ trưởng Năng lượng Nga: Dầu vẫn có thể rớt xuống 30 USD

 

Có nguy cơ giá dầu có thể xuống mức thấp tới 30 USD/thùng vì OPEC và các đồng minh do Nga đứng đầu có thể sản xuất nhiều dầu hơn vào cuối năm nay so với nhu cầu thị trường, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết hôm thứ Hai trong những phát biểu, điều này cho thấy Nga có thể cùng tham gia việc gia hạn cắt giảm.

Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cho biết, giá dầu có thể giảm xuống 30 USD/thùng nếu OPEC và các đối tác không đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng hiện sẽ hết hạn vào cuối tháng 6.

Được yêu cầu bình luận về những lời của Siluanov, Novak phát biểu với các phóng viên ở Nga rằng kịch bản giảm giá mạnh như vậy sẽ không được loại trừ. Phần lớn sẽ phụ thuộc vào tình hình trên thị trường dầu mỏ trong nửa cuối năm nay trong quý thứ ba với các cuộc chiến thương mại, cũng như các lệnh trừng phạt, Novak nói.

“Quả thật, có những rủi ro lớn của việc sản xuất quá mức. Nhưng trên tất cả, chúng ta cần phân tích sâu hơn và xem xét các sự kiện sẽ phát triển như thế nào vào tháng 6 để đưa ra quyết định cân bằng tại cuộc họp chung OPEC + vào tháng 7”, Reuters dẫn lời Novak. Novak đã phát biểu tại cuộc họp chung với Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih, người đã ở Nga để gặp Novak và Vladimir Putin, vài tuần trước khi OPEC và các đối tác do Nga đứng đầu đưa ra quyết định cách tiến hành chính sách quản lý thị trường dầu mỏ của họ đang được thực hiện kể từ năm 2017.

OPEC sắp đạt được thỏa thuận gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau tháng 6, al-Falih cho biết hôm thứ Sáu từ Nga, nói thêm rằng điểm tắc nghẽn hiện nay là hiệu chỉnh việc cắt giảm với nhóm các nhà sản xuất ngoài OPEC do Moscow dẫn đầu.

Nga không cần giá dầu quá cao và thấy mức giá 60-65 USD/thùng - mức giá mà Brent hiện đang giao dịch- là “khá ổn”, Putin phát biểu vào tuần trước.

Nhưng Ả Rập Xê Út cần dầu ở mức 85 đô la để cân bằng ngân sách của mình, vì vậy, các nhà lãnh đạo của hai bên một lần nữa lại mâu thuẫn với những gì họ coi là một mức giá hợp lý cho dầu.

Đề cập đến thỏa thuận OPEC + sau cuộc hội đàm với các quan chức cấp cao của Nga, al-Falih của Ả Rập Xê Út nói với hãng thông tấn Nga TASS trong một cuộc phỏng vấn được công bố vào thứ Hai rằng, “Tôi khá tin tưởng rằng từ phía OPEC, hầu hết mọi người đều đồng ý rằng chúng tôi cần phải gia hạn Tuyên bố hợp tác. Vì vậy, tôi nghĩ rằng quốc gia còn lại sẽ tham gia bây giờ là Nga”.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác