Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Bộ trưởng Năng lượng Saudi: Khủng hoảng của Venezuela không tác động đến thị trường dầu mỏ


Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela đã không có tác động đến thị trường dầu mỏ và không cần thêm bất kỳ biện pháp nào, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih phát biểu với hãng thông tấn Nga RIA Novosti trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai.

Al-Falih cho biết ông đã không thảo luận về tình trạng hỗn loạn ở Venezuela với các đồng nghiệp của mình tại OPEC.

Không ai đề xuất tổ chức một cuộc họp bất thường của OPEC và các đối tác ngoài OPEC về sự hỗn loạn của thành viên OPEC Venezuela, Alexander Novak, Bộ trưởng năng lượng Nga, cho biết vào tuần trước.

Lãnh đạo phe đối lập của Venezuela, Juan Guaidó, chủ tịch Quốc hội, tuyên bố mình là tổng thống lâm thời vào thứ Tư tuần trước, và Hoa Kỳ ủng hộ ông chống lại Nicolas Maduro, người mà chính quyền Hoa Kỳ tuyên bố là kẻ “chiếm đoạt quyền cai trị” không có tính hợp pháp cho nhiệm kỳ tổng thống.

Các quốc gia trên thế giới đã bắt đầu chia phe, ủng hộ một trong hai nhà lãnh đạo xưng là tổng thống của quốc gia Mỹ Latinh đang chìm trong khủng hoảng nắm giữ trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới.

Liên minh châu Âu “kêu gọi tổ chức khẩn cấp các cuộc bầu cử tổng thống tự do, minh bạch và đáng tin cậy theo các tiêu chuẩn dân chủ quốc tế và trật tự hiến pháp của Venezuela”, EU cho biết hôm thứ Bảy. “Trong trường hợp không có thông báo về việc tổ chức các cuộc bầu cử mới với những đảm bảo cần thiết trong những ngày tiếp theo, EU sẽ có những hành động tiếp theo, bao gồm cả vấn đề công nhận quyền lãnh đạo của đất nước theo điều 233 của hiến pháp Venezuela”, EU cảnh báo.

Đức, Tây Ban Nha và Pháp đã cho Maduro tám ngày để tiến hành bầu cử, nếu không họ sẽ công nhận Guaidó là tổng thống.

Maduro hôm Chủ nhật đã từ chối tối hậu thư này.

Trong khi Bộ trưởng năng lượng Ả Rập Xê Út Al-Falih thấy không cần can thiệp thị trường, thì các nhà phân tích nói với CNBC hôm thứ Hai rằng Venezuela đang trở lại thành tiêu điểm của thị trường dầu mỏ.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác