Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Bùng nổ đá phiến Mỹ có thật sự đang chậm lại?


Nếu giá dầu có thể ở mức trên 65 hoặc 70, đá phiến Mỹ có thể có điều kiện khả qua hơn để cải thiện tài chính của mình.

Kể từ khi bắt đầu năm 2008, cuộc cách mạng dầu đá phiến của Mỹ có lẽ là câu chuyện năng lượng lớn nhất kể từ khi kết thúc Thế chiến II. Sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng 160% lên gần 13 triệu thùng/ngày. Đá phiến đã biến đổi thị trường năng lượng toàn cầu và xóa sạch quan niệm từ lâu rằng sản lượng dầu thô của Mỹ đạt đỉnh vào năm 1970 ở mức 9,7 triệu thùng/ngày.

Trên thực tế, nhờ đá phiến, Mỹ đã chiếm gần như toàn bộ sản lượng dầu mới toàn cầu trong 5 năm qua. Riêng năm 2019, ngành công nghiệp đá phiến đã bổ sung khoảng 1,2 triệu thùng thùng dầu thô mỗi ngày, đủ để đáp ứng nhu cầu toàn cầu mới.

Câu hỏi hiện giờ là liệu sự bùng nổ dầu đá phiến của Mỹ có chậm lại hay không. Tuy nhiên, trong thực tế, câu hỏi sâu sắc hơn chính là liệu ngành công nghiệp này có phát triển chậm hơn hay không. Thật vậy, đây là những câu hỏi cơ bản khác nhau từ các nhân tố khác nhau. Đá phiến chiếm tới 80% sản lượng dầu thô của Mỹ, nếu không có đá phiến thì có thể không có nguồn cung mới của Mỹ.

Chắc chắn, tốc độ giảm mạnh của giếng đá phiến có nghĩa là cần khoan nhiều hơn, nợ cao hơn và lợi nhuận nhỏ hơn. Câu hỏi về đá phiến đạt đỉnh mặc dù thực sự nằm trong Permian Basin ở Tây Texas. Permian hiện là một trong những mỏ dầu lớn nhất thế giới và chiếm hơn 35% sản lượng dầu thô của Mỹ. Permian mặc dù có khoảng 3-4 triệu thùng/ngày công suất đường ống mới sẽ xuất hiện trong vài năm tới, với nhiều đường ống dẫn bổ sung có nghĩa là sẽ cónhiều dầu hơn.

Hơn nữa, nếu giá dầu có thể ở mức trên 65 hoặc 70, đá phiến Mỹ có thể có điều kiện khả qua hơn để cải thiện tài chính của mình.. Giá thấp trong những năm gần đây đã buộc ngành công nghiệp phải cắt giảm chi phí và tăng hiệu quả rất nhiều. Nhiều nhà sản xuất đã ra sức cải thiện nhiều đến nỗi họ có giá hòa vốn trong phạm vi 40s.

Nhưng động lực thực sự đằng sau việc sản xuất dầu nhiều hơn ở Mỹ là tầm quan trọng liên tục của dầu. Chúng ta hãy rõ ràng: dầu cung cấp khoảng 33 phần trăm năng lượng toàn cầu và các dự báo nhu cầu giảm chắc chắn là để đầu cơ vì dầu hiện không có vật liệu thay thế. Mặc dù thấp hơn trong năm 2019, nhu cầu dầu toàn cầu thường tăng ở mức 1,3 triệu thùng/ngày.

Bất kỳ sự tăng trưởng chậm hơn nào trong nhu cầu dầu đến nhiều hơn từ các điều kiện kinh tế chậm hơn chứ không phải bất kỳ thay đổi cơ cấu nào. Xe điện đã được phóng đại vì chúng không có giá cả phải chăng. Chẳng hạn, người mua Tesla trung bình kiếm được 400.000 USD mỗi năm. Sự gia tăng của những chiếc SUV ở các quốc gia vẫn đang phát triển có thể sẽ bù đắp cho việc giảm nhu cầu dầu đến từ xe điện.

Thật vậy, một tổ hợp xuất khẩu dầu ngày càng mở rộng của Mỹ sẽ bắt buộc sản xuất trong nước nhiều hơn. Chúng ta đã biết rằng dầu có ở đó: vào tháng 12 năm 2018, “phát hiện dầu khí lớn nhất của Mỹ” được thực hiện tại Permian Basin. Trên toàn quốc, trữ lượng đã được chứng minh đã tăng hơn gấp đôi trong thập kỷ qua lên tới 65 tỷ thùng. Các tài nguyên có sẵn là gấp nhiều lần con số đó.

Tuy nhiên, để chắc chắn, tốc độ tăng trưởng cao như vậy đối với sản xuất dầu thô của Mỹ như chúng ta đã thấy trong những năm gần đây không thể được duy trì. Với mức giảm đáng kể của CAPEX, một số người thấy sản lượng tăng trong năm 2020 ở mức thấp hơn một nửa so với năm 2019. Xa hơn, IEA vẫn dự báo Mỹ cung cấp 85% nguồn cung dầu thô mới trên toàn cầu mới trong thệp niên 2020. Mức đỉnh 16 triệu thùng/ngày cho tổng sản lượng dầu thô của Mỹ dường như là có thể, nhưng đừng mong đợi sự sụt giảm mạnh mẽ theo nghĩa tuyệt đối. Dầu quá quan trọng, và Mỹ chỉ đơn giản là có quá nhiều.

Cuối cùng, ngoài đá phiến, cuộc cách mạng dầu mỏ tiếp theo của Mỹ có thể là một cuộc cách mạng mà ngay cả chính ngành công nghiệp này cũng không đủ sức thúc đẩy. Đây sẽ là sự triển khai rộng rãi của các công nghệ CO2-EOR. Quá trình thu hồi dầu cấp ba này tập trung vào việc thu giữ CO2 nhân tạo từ các cơ sở công nghiệp và bơm nó xuống đất một cách an toàn để giảm độ nhớt của dầu thô sau các hoạt động chính và phụ. CO2-EOR là một công cụ giảm carbon ròng và quan trọng là đã được ủng hộ bởi Hội đồng Liên Chính phủ về Biến đổi Khí hậu.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác