Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Các công ty dầu mỏ của Nga có kế hoạch cắt giảm hoạt động khoan đáng kể cho năm 2021

 

Những công ty sản xuất dầu của Nga mà đã giảm 1/3 hoạt động khoan trong năm nay có thể cắt giảm thêm 20%, theo giám đốc điều hành của một hãng cung cấp dịch vụ mỏ dầu lớn.

"Năm 2021 có vẻ không quá tốt", Vitaly Dokunikhin nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn. "Giữa những dự đoán về nhu cầu bị kìm hãm, các cuộc thảo luận rất cụ thể đang diễn ra về việc cắt giảm."

Việc cắt giảm thêm lượng khoan mới cho thấy rằng các công ty dầu mỏ của Nga đặc biệt hy vọng nhu cầu của mặt hàng này sẽ phục hồi nhanh chóng, mặc dù Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak gần đây nói rằng ông dự kiến ​​nhu cầu sẽ phục hồi về mức trước đại dịch vào quý 2 năm sau.

"Dự trữ tích lũy trong quý II đang dần thu hẹp và chúng tôi nhận thấy rằng tháng 7 và tháng 8 là hai tháng đầu tiên khi lượng dự trữ giảm dần. Mức giảm khoảng 45 triệu thùng vào tháng 8 và 34 triệu thùng vào tháng 7", Novak phát biểu hồi tháng Chín.

Không phải tất cả đều bi quan. Ví dụ, một giám đốc Fitch Ratings ở Nga nói với Bloomberg rằng vẫn chưa có quyết định nào về kế hoạch khoan vào năm 2021, đồng thời nói thêm rằng các nhà sản xuất địa phương đã linh hoạt khi đưa ra kế hoạch như vậy.

Tuy nhiên, Dmitry Marinchenko thừa nhận rằng nếu nhu cầu dầu phục hồi chậm chạp và OPEC + phải gia hạn kế hoạch cắt giảm sản lượng 7,7 triệu thùng/ngày thay vì nới lỏng thêm 2 triệu thùng từ tháng 1, điều này sẽ có tác động tiêu cực đến kế hoạch khoan.

Hiện tại, quan điểm chính thức là ủng hộ việc nới lỏng hơn nữa việc cắt giảm bất chấp các báo cáo rằng Ả Rập Xê Út đang cân nhắc việc tiếp tục áp dụng mức cắt giảm hiện tại sau tháng 12 năm nay.

"Hiện tại, bất chấp làn sóng đại dịch thứ hai ở một số quốc gia, tôi và các đồng nghiệp vẫn tiếp tục lạc quan và kỳ vọng chúng ta có thể nâng dần sản lượng theo thỏa thuận mà không gây hại cho thị trường", Alexander Novak viết trong một bài báo cho Chính sách năng lượng, ấn phẩm của Bộ năng lượng.

Tuy nhiên, sự không chắc chắn vẫn tăng cao, chính vì sự bùng phát lây nhiễm ở một số nơi trên thế giới, đặc biệt là châu Âu. Mặc dù đây không phải là thị trường nhập khẩu dầu lớn nhất nhưng việc phong tỏa trở lại sẽ ảnh hưởng đến giao thương quốc tế và kéo theo đó là nhu cầu dầu. Tuy nhiên, công bằng mà nói, hiện tại việc phong tỏa toàn quốc không được bàn đến.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác