Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Các công ty dịch vụ mỏ dầu đang từ bỏ Permian

 

Cuộc cách mạng đá phiến của Mỹ không chỉ biến đổi West Texas, và nó không chỉ biến đổi ngành năng lượng, và nó không chỉ biến đổi toàn bộ nền kinh tế nước Mỹ. Đó là một cảm giác bùng nổ trên toàn thế giới. Khi Mỹ làm ngập lụt thị trường quốc tế bằng dầu và khí đá phiến giá rẻ và dồi dào trong những thập kỷ qua, nó đã định hình toàn bộ nền kinh tế, các ngành công nghiệp và cộng đồng xung quanh nó. Và giờ đây, khi cuộc cách mạng đó dần kết thúc, thật khó để nói thiệt hại sẽ kết thúc ở đâu. Đây là một năm khó khăn đối với tất cả các thị trường dầu mỏ, khi sự lây lan của virus coronavirus làm suy giảm nhu cầu dầu toàn cầu. Vấn đề càng trở nên tồi tệ hơn khi các quốc gia dẫn đầu trong OPEC + là Ả Rập Xê-út và Nga bất đồng về cách phản ứng với nhu cầu dầu đang chững lại, dẫn đến cuộc chiến tranh giá dầu toàn cầu, gây ra tình trạng dư thừa dầu lớn trên toàn cầu và khan hiếm kho chứa dầu. Trong khi chuỗi sự kiện đáng tiếc này tác động tiêu cực đến chuẩn dầu thô quốc tế Brent, thì không có thị trường nào bị ảnh hưởng nặng nề như Mỹ. Với sự tồi tệ nhất, chuẩn đá phiến West Texas Intermediate đã lao xuống vùng giá âm không thể tưởng tượng trước đó, kết thúc ngày 20/4 ở mức gần âm 40 USD mỗi thùng.

Các tác động ở lưu vực Permian đã rất tàn khốc. Vô số nhân viên của các mỏ dầu đã bị sa thải, các công ty bị đánh gục như quân cờ domino, và các giếng ngừng hoạt động đã trở thành một cảnh tượng phổ biến. Goldman Sachs đã báo cáo rằng các nhà sản xuất dầu được niêm yết trong nước đã cắt giảm 50% chi tiêu vốn của họ. Oilprice đã báo cáo về tình hình các thị trấn dầu mỏ ở Texas đang suy kiệt cùng với giếng dầu, và tuần trước tờ Financial Times đã đưa tin về một lĩnh vực khác bị ảnh hưởng đáng kể bởi vụ phá sản đá phiến.

Tiêu đề của tờ Financial Times viết rằng: “Đá phiến Mỹ gặp khó nghiền nát ngành dịch vụ mỏ dầu”. Bài báo nói về sự ra đi của các công ty dịch vụ mỏ dầu như Halliburton, công ty “làm mọi thứ từ việc khoan giếng cho các nhà sản xuất và đặt đường ống cho đến bảo trì đường sá và phần mềm vận hành”. Khi đá phiến Mỹ bùng nổ, những công ty này đã gặt hái được nhiều lợi nhuận lớn và mang lại lượng tiền mặt lớn, nhưng thời thế đã thay đổi. “Với đợt giảm giá tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ đang tàn phá một lĩnh vực mà đã ghi giảm hàng chục tỷ đô la Mỹ trong năm qua, các công ty dịch vụ mỏ dầu đang muốn quay lưng lại với một quốc gia mà dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy rằng những ngày vàng son của đá phiến có lẽ đã qua”, Financial Times viết.

Halliburton, một trong những tập đoàn dịch vụ dầu mỏ lớn nhất thế giới, cũng không ngoại lệ. Giám đốc tài chính Lance Loeffler của Halliburton nói với Times: “Bắc Mỹ sẽ là một thị trường thay đổi trong tương lai. Quan điểm của chúng tôi là thị trường quốc tế sẽ lấy lại thị phần từ góc độ nguồn cung. . . và chúng ta cần chuẩn bị cho điều đó”.

Hầu hết các khoản chi tiêu vốn đã bị cắt giảm bởi các nhà sản xuất dầu của Mỹ trong năm nay "là những khoản được chi cho các tập đoàn dịch vụ mỏ dầu”.

Ngay cả khi giá dầu phục hồi, lĩnh vực đá phiến cũng không thể được kỳ vọng sẽ trở lại như trước đây trong năm nay. Thứ nhất là do, đá phiến đã suy giảm trước đại dịch COVID-19. Hơn nữa, hiện nay có quá nhiều công ty đá phiến đã tuyên bố phá sản hoặc đóng cửa các giếng của họ, năng lực sản xuất như trước COVID không còn khả năng nếu không có thời gian và sự đầu tư nghiêm túc. Việc khởi động lại một giếng đã ngừng hoạt động cũng đòi hỏi thời gian và vốn nhiều hơn so với việc ngừng sản xuất ngay từ đầu. Và có một thực tế là các công ty cung cấp dịch vụ khai thác mỏ dầu cũng đã đóng cửa nhiều hoạt động của chính họ.

"Schlumberger, tập đoàn dịch vụ lớn nhất, cho biết tuần trước họ đã đóng cửa 150 cơ sở ở Bắc Mỹ, trong khi Halliburton cho biết họ đã bỏ 100 cơ sở", Financial Times đưa tin.

Tóm lại: đá phiến sét chưa chết, nhưng đừng mong đợi một sự phục hồi đáng kể trong tương lai gần.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác