Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Các công ty khoan dầu của Mỹ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn dù giá cao hơn

 

WTI đã trở lại trên 50 đô la/thùng và mọi thứ đang trở nên tốt hơn đối với ngành công nghiệp dầu mỏ của Mỹ đang bị vùi dập. Tuy nhiên, mặc dù điều tồi tệ nhất có thể đã qua đối với các công ty khoan dầu nhưng họ vẫn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, trong đó có nguy cơ vỡ nợ nhiều hơn.

Fitch Ratings cảnh báo về nguy cơ vỡ nợ tiếp diễn trong một báo cáo cập nhật gần đây, lưu ý rằng ngành dầu khí năm nay sẽ lại là ngành có nhiều vụ vỡ nợ nhất, theo báo cáo của Financial Times. Trước những khó khăn đang xảy ra với các ngành công nghiệp khác bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, chẳng hạn như hàng không và bất động sản, điều này nói lên điều gì đó.

Năm ngoái, vài chục công ty khai thác dầu khí đã nộp đơn phá sản với khoản nợ tích lũy 28 tỷ USD, vượt xa khoản nợ tích lũy của bất kỳ ngành nào khác. Năm nay, theo Fitch, số nợ bị vỡ nợ sẽ thấp hơn, ước tính khoảng 15-18 tỷ USD, nhưng nó vẫn khiến dầu khí trở thành công ty hoạt động kém nhất trong hoạt động cho vay.

Dự báo của cơ quan xếp hạng phù hợp với các báo cáo cập nhật khác gần đây về tương lai trước mắt đối với dầu và khí đốt của Mỹ. Chẳng hạn như, Rystad Energy vào tháng trước đã cảnh báo rằng làn sóng phá sản làm tàn phá đá phiến của Mỹ sẽ dẫn đến tổn thất sản lượng đáng kể trong năm nay ở mức 200.000 thùng/ngày. Điều này chắc chắn sẽ tốt cho giá cả và cho các nhà sản xuất khác. Tuy nhiên, viễn cảnh về những vụ vỡ nợ tiếp theo cũng có những tác động nghiệt ngã đối với những người sống sót.

"Giá dầu thô thấp cùng với khả năng tiếp cận thị trường vốn có thể sẽ cản trở nhiều công ty phát hành năng lượng yếu hơn vào năm 2021", tờ Financial Times dẫn lời Giám đốc cấp cao tài chính đòn bẩy Fitch, ông Eric Rosenthal cho biết.

Phần thứ hai của tuyên bố là phần quan trọng hơn. Khả năng tiếp cận vốn — cụ thể hơn là vốn vay — ngày càng siết chặt hơn. Các lý do cho sự thắt chặt này bao gồm thói quen đốt tiền mặt của dầu đá phiến Mỹ khiến các ngân hàng lo lắng về việc mua lại nợ, sự bất mãn ngày càng tăng của nhà đầu tư với mức lợi nhuận, và cuối cùng, xu hướng xanh của các ngân hàng đã khiến họ trở nên miễn cưỡng hơn khi cho ngành công nghiệp dầu mỏ và khí đốt vay tiền.

Quả thực, các ngân hàng đã đi quá xa trong nỗ lực thể hiện đức tính tốt trong bối cảnh công chúng phản đối dầu mỏ mạnh mẽ mà gần đây họ đã yêu cầu cơ quan quản lý liên bang hủy bỏ một quy định được đề xuất buộc họ phải tiếp tục làm ăn với ngành dầu khí.

Văn phòng Cơ quan Kiểm soát Tiền tệ OCC đã đề xuất quy tắc nhằm mục đích tiếp cận tài chính công bằng cho tất cả các ngành vào đầu tháng này, tìm cách hoàn thiện nó sớm. Phố Wall cho biết “cũng sẽ cấm các ngân hàng sử dụng đánh giá chủ quan và cân nhắc định tính, bao gồm cả rủi ro danh tiếng, để quyết định có cung cấp dịch vụ tài chính hay không, điều này hoàn toàn không phù hợp với cách OCC trước đây đã kỳ vọng các ngân hàng đưa ra quyết định quản lý rủi ro”.

Nói cách khác, các ngân hàng lo ngại rằng nếu họ tiếp tục cho công ty dầu khí vay, danh tiếng của họ sẽ bị tổn hại. Đây là một khả năng rất thực tế, mặc dù một cái nhìn hoài nghi hơn về vấn đề này sẽ cho rằng dư luận về các ngân hàng chưa bao giờ thực sự lớn, đặc biệt là kể từ năm 2008. Khả năng rất thực tế này sẽ làm giảm khả năng tiếp cận tiền mặt từ ngân hàng của ngành, ít nhất là trong một thời gian. Mọi thứ có thể thay đổi sau đó khi nguồn cung bị thắt chặt đẩy giá lên cao hơn và cùng với đó, là món lãi tương lai của người cho vay khi đầu tư vào lĩnh vực nhiên liệu hóa thạch có tiếng là rủi ro này.

Có vẻ như nguồn cung thắt chặt hơn là giải pháp duy nhất cho những rắc rối của ngành. Nhu cầu về dầu và khí đốt có thể sẽ tiếp tục trì trệ trong thời gian dài hơn dự kiến ​​do châu Âu và Mỹ đều thất bại trong nỗ lực tiêm chủng, đối mặt với sự hoài nghi về vắc xin ngày càng tăng và việc triển khai chậm chạp hơn nhiều so với dự kiến. Điều này có nghĩa là các hạn chế sẽ còn hiệu lực lâu hơn, điều này sẽ tiếp tục giáng đòn xuống các ngành thường chiếm phần lớn nhu cầu dầu: vận tải.

May mắn cho những người có đủ khả năng để sống sót qua thời kỳ suy thoái, nguồn cung thắt chặt sẽ đến một cách tự nhiên, đặc biệt là do sự thất bại của những công ty sẽ phá sản trong năm nay và có thể tới. Trong khi đó, phần lớn các giám đốc điều hành trong ngành đang bước vào năm 2021 một cách thận trọng. Không có kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng nhưng cũng không có kế hoạch cắt giảm chi tiêu quyết liệt. Thật vậy, hầu hết những người được hỏi trong cuộc khảo sát hàng quý gần đây nhất của Dallas Fed về ngành dầu mỏ cho biết họ dự kiến ​​chi tiêu sẽ tăng nhẹ trong năm nay, báo hiệu mức độ lạc quan hợp lý bất chấp mọi thách thức và rủi ro của các khoản nợ vỡ nợ.

Trong 11 tháng đầu năm 2020, có tổng cộng 43 công ty thăm dò và khai thác và 54 hãng cung cấp dịch vụ mỏ dầu ở Mỹ đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Hầu hết có thể sẽ đóng giếng dầu, lấy đi hàng nghìn thùng dầu mỗi ngày ra khỏi thị trường. Điều này cuối cùng sẽ có lợi cho những người sống sót. Tuy nhiên, nó sẽ mang lại lợi ích cho họ bao nhiêu vẫn còn tùy thuộc vào sự phát triển của nhu cầu và những điều này cho đến nay vẫn còn là điều bí ẩn.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác