Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Các công ty Lebanon buôn lậu dầu Iran tới Syria, chống lại các lệnh trừng phạt

 

Một vài công ty Lebanon thuộc sở hữu của một doanh nhân Syria nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ đang giúp đưa dầu Iran vào nước này, Albin Szakola đưa tin cho tờ The National, trích dẫn một phân tích và dữ liệu của công ty từ TankerTrackers.com.

Dữ liệu của TanekrTrackers.com cho thấy hai tàu chở dầu đã nhận được dầu thô Iran từ các tàu khác ngoài khơi Syria với bộ tiếp sóng được tắt, nhiều tàu Iran làm như vậy để tránh bị phát hiện khi đang trên đường đến nơi giao hàng.

Một trong những tàu chở dầu, Sandro, là tài sản của công ty Sandro Overseas (Lebanon). Chỉ năm ngày sau khi công ty mua lại tàu này vào cuối tháng 5, tàu chở dầu đã tắt bộ phát sóng gần đảo Síp, biến mất một cách hiệu quả khỏi bản đồ hàng hải, Szakola báo cáo.

TankerTrackers.com đã phát hiện ra con tàu sau đó, với hình ảnh vệ tinh cho thấy nó đã nạp 350.000 thùng sản phẩm dầu qua tinh chế từ Jasmine, một tàu chở dầu có gắn cờ Iran, nằm trong danh sách của Mỹ về các tàu chở dầu bị nghi ngờ có hoạt động bất hợp pháp liên quan đến Iran.

Sandro sau đó đã tải dầu đến một vị trí cho đến nay vẫn bị ẩn khỏi chế độ xem vệ tinh. Một tháng sau, vào ngày 25 tháng 7, theo TankerTrackers.com, Sandro đã nhận được một lượng dầu thô từ Silvia I, một tàu chở dầu của Iran mà Washington đã trừng phạt, ngoài khơi bờ biển Syria. Kể từ lần chuyển nhượng đó, Sandro đã ở lại trong khu vực, công ty theo dõi tàu nói với The National.

Syria là đối tượng nằm trong các lệnh trừng phạt của EU và Hoa Kỳ trong đó có việc cung cấp dầu. Tuy nhiên, Iran là một đồng minh thân cận của chính phủ Assad và đã vận chuyển dầu thô đến đó bất chấp các lệnh trừng phạt. Một tàu như vậy, được cho là mang theo dầu thô cho Syria, đã trở thành tia lửa châm ngòi cho cuộc xung đột giữa Tehran và London hồi đầu năm nay, sau khi chính quyền Gibraltar chặn tàu lại và tịch thu vì vi phạm lệnh trừng phạt Syria.

Điều này dẫn đến sự trả thù từ Iran, khi Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo nước này sau đó đã bắt giữ một con tàu mang cờ Anh, Stena Impero, ở eo biển Hormuz.

Nguồn tin: xangdau.net