Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Các nhà máy lọc dầu mới của Trung Quốc đang bắt tay vào việc thu mua dầu thô

 

Các nhà máy lọc dầu khởi nghiệp mới ở Trung Quốc đang giúp tiêu thụ một phần dầu thô từ Trung Đông trong bối cảnh thị trường suy thoái với sự phục hồi nhu cầu bị đình trệ.

Công ty lọc dầu tư nhân lớn của Trung Quốc Zhejiang Petrochemical đã mua hàng triệu thùng dầu thô từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Qatar và Iraq trong những ngày gần đây, để giao vào tháng 12 và tháng 1, các công ty giao dịch dầu nói với Reuters và Bloomberg.

Rongsheng Petrochemical, chi nhánh thương mại của Zhejiang Petrochemical, đã mua ít nhất 5 triệu thùng dầu thô Upper Zakum của UAE và dầu thô al-Shaheen của Qatar trong một cuộc đấu thầu trong tuần này, các nguồn tin giao dịch nói với Reuters. Theo các thương nhân nói chuyện với Bloomberg, Rongsheng Petrochemical đã mua ít nhất 7 triệu thùng dầu thô từ Trung Đông.

Công ty này đang tìm cách thu mua dầu từ Trung Đông khi họ chuẩn bị bắt đầu chạy thử nghiệm tại một nhà máy lọc dầu mới vào cuối năm nay, các nguồn tin nói với Reuters.

Theo các nhà phân tích, việc thu mua của Trung Quốc là tin tốt cho sự tái cân bằng thị trường dầu khi các ca nhiễm COVID-19 bùng phát trở lại và các hạn chế mới ở nhiều nước cho thấy sự phục hồi kinh tế toàn cầu cũng như nhu cầu dầu trong thời gian còn lại của năm ngày càng chậm lại.

Nhập khẩu dầu của Trung Quốc trong tháng 9 đã tăng 2,1% so với tháng 8 lên 11,8 triệu thùng/ngày, mức tăng hàng tháng đầu tiên trong ba tháng khi các lô hàng bị trì hoãn vì tình trạng tắc nghẽn cảng được thông quan vào tháng trước.

Các nhà máy lọc dầu của Trung Quốc tiếp tục thu mua ồ ạt vào vào mùa xuân này, tận dụng giá dầu thô thấp nhất trong nhiều thập kỷ vào tháng 4 để giành lấy những lô hàng giao trong những tháng mùa hè. Kết quả là, Trung Quốc đã nhập khẩu lượng dầu thô kỷ lục trong tháng 5 và tháng 6. Tuy nhiên, việc săn lùng dầu giá rẻ bèo đã dẫn đến việc xếp hàng dài tại các cảng của Trung Quốc khi các tàu chở dầu chờ hàng tuần để xả dầu thô mà có thể đã được đưa lên tàu từ ba đến bốn tháng trước.

Từ tháng 1 đến tháng 9, nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc tăng 12,7 phần trăm so với năm trước, đây là dấu hiệu tích cực mới nhất đối với nhu cầu tại quốc gia nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới.

Nguồn tin: xangdau.net

 

Các tin khác