Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Các nhà máy lọc dầu Mỹ chuẩn bị ứng phó với sự thua lỗ nặng nề nhất trong một thập kỷ

 

Do sự sụp đổ nhu cầu trong thời gian phong tỏa, bảy nhà máy lọc dầu độc lập lớn nhất ở Mỹ được dự báo ​​sẽ báo cáo các khoản lỗ trong quý thứ hai sẽ là con số quý 2 tồi tệ nhất trong ngành công nghiệp lọc dầu trong một thập kỷ, Reuters tước tính theo dự báo của các nhà phân tích.

Mùa báo cáo thu nhập của các nhà máy lọc dầu Mỹ bắt đầu vào thứ Năm, với Valero Energy dự kiến ​​sẽ báo cáo khoản lỗ trên mỗi cổ phiếu là 1,41 USD, so với thu nhập trên mỗi cổ phiếu là 1,51 đô la trong quý hai năm 2019, theo dữ liệu của IBES từ Refinitiv.

Trong quý đầu tiên, Valero đã báo cáo khoản lỗ ròng 1,9 tỷ đô la, so với lợi nhuận của cùng kỳ năm ngoái, sau khi hãng này mất 2 tỷ đô la giá trị hàng tồn kho.

“Đó là một sự khởi đầu đầy thách thức với những tác động đáng kể đến các gia đình, cộng đồng và doanh nghiệp trên toàn thế giới do đại dịch COVID-19 đem lại”, ông Joe Gorder, chủ tịch kiêm CEO của Valero, nhận xét về kết quả Q1.

Theo kỳ vọng của các nhà phân tích, số liệu quý 2 có thể ảm đạm không kém, không chỉ đối với Valero mà còn đối với các nhà máy lọc dầu độc lập hàng đầu khác. Trong quý thứ hai, nhu cầu dầu đã sụp đổ vì hầu hết nước Mỹ đang bị phong tỏa khi mọi người ở nhà hoặc không đi du lịch xa.

Do đó, hàng tồn kho của các sản phẩm dầu tinh chế đang tăng lên và kho dự trữ dầu thô thương mại của Mỹ cũng vậy. Các nhà máy lọc dầu đã cắt giảm mạnh đầu vào và công suất lọc dầu thô trong tháng 4 và tháng 5, và biên lợi nhuận lọc dầu rất thấp.

Một số máy lọc dầu nhàn để không nhà máy lọc dầu vì nhu cầu rất yếu. Chẳng hạn như, Marathon Oil đã để không nhà máy lọc dầu Martinez ở California. Các nhà máy lọc dầu hướng về California và Bờ Tây đang phải đối mặt với biên lợi nhuận rất thấp vì sự bùng phát coronavirus ở California, các nhà phân tích nói với Reuters.

Nhìn chung, lượng dầu thô đầu vào tại các nhà máy lọc dầu của Mỹ vẫn giảm 16,6% so với mức của năm trước, ở mức 14,20 triệu bpd trong tuần tính đến ngày 17 tháng 7, theo dữ liệu EIA. Mức sử dụng nhà máy lọc dầu là 77,9% trong tuần tính đến 17/7, so với 93,1% trong cùng tuần năm ngoái.

Nguồn tin: xangdau.net