Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Các nhà máy lọc dầu Mỹ muốn dầu nhập khẩu từ Mexico được miễn thuế

  

Các nhà máy lọc dầu và người lái xe ở Mỹ có lẽ đã tránh được tổn thất sau khi Hoa Kỳ đình chỉ vô thời hạn mối đe dọa áp thuế đối với tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Mexico sau khi đạt được thỏa thuận về vấn đề nhập cư với quốc gia láng giềng phía Nam.

Kể từ một tuần trước ngày thứ Sáu, ngày 7 tháng 6- khi Tổng thống Donald Trump nói rằng các mức thuế sẽ có hiệu lực vào ngày 10 tháng 6 đang bị đình chỉ vô thời hạn- các giám đốc điều hành và các nhà vận động hành lang trong ngành dầu mỏ đã và đang thúc giục một cách điên cuồng các quan chức nhà nước từ Nhà Trắng tới Bộ Thương mại và Bộ Tài chính xem xét lại thuế quan đối với dầu thô nhập khẩu từ Mexico.

Các nhà máy lọc dầu Bờ biển vùng Vịnh nhập khẩu dầu nặng từ Mexico để trộn với dầu nhẹ hơn để sản xuất xăng và các sản phẩm dầu tinh chế khác. Thuế quan mà Tổng thống Trump đe dọa vào cuối tháng 5 đồng nghĩa với các nhà máy lọc dầu Mỹ sẽ phải chi trả nhiều tiền hơn cho dầu nặng từ Mexico trong một thị trường toàn cầu vốn thiếu dầu nặng với lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela, dẫn đến nhập khẩu của Hoa Kỳ từ quốc gia Mỹ Latinh này giảm từ 603.000 thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 25 tháng 1 xuống chỉ còn 12.000 thùng/ngày trong tuần kết thúc vào ngày 31 tháng 5.

Vì vậy, các giám đốc điều hành và các nhà vận động hành lang đã có một tuần làm việc bận rộn để hướng tới một loại giải pháp hoặc thỏa hiệp nào đó và yêu cầu dầu thô nhập khẩu được miễn thuế khỏi danh sách áp thuế lên Mexico.

Năm ngoái, nhập khẩu dầu thô của Hoa Kỳ từ Mexico trung bình là 665.000 thùng/ngày và chiếm phần lớn trong nhập khẩu năng lượng của Hoa Kỳ từ Mexico, theo dữ liệu của EIA. Mexico là nguồn cung cấp 9% dầu thô nhập khẩu của Mỹ, nhà cung cấp dầu lớn thứ ba của Mỹ, chỉ sau Canada và Saudi.

Chet Thompson, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của các nhà sản xuất nhiên liệu và hóa dầu Mỹ (AFPM), cho biết trong một tuyên bố ngay sau khi Chính quyền Trump công bố thuế quan đối với các sản phẩm được sản xuất tại Mexico:

“Việc áp thuế đối với các sản phẩm của Mexico, đặc biệt là dầu thô, có thể làm tăng giá năng lượng cho người tiêu dùng Mỹ, gây bất lợi cho ngành lọc dầu nước này và gây nguy hại cho việc thông qua Hiệp định Mỹ- Mexico- Canada (USMCA) - tất cả các kết quả xấu. Do đó, chúng tôi kêu gọi Tổng thống không theo đuổi thuế quan năng lượng đối với một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất của chúng tôi”.

Trong tuần khi thuế đối với hàng hóa của Mexico được bàn bạc và sắp xảy ra, những nhà vận động hành lang đang bận rộn giải thích với chính quyền rằng thuế quan đối với dầu thô Mexico trong một thị trường dầu thô nặng vốn đang thắt chặt có nghĩa là giá xăng sẽ tăng ngay vào đầu mùa hè lái xe, một nhà vận động hành lang nhà máy lọc dầu nói với Reuters vào tuần trước.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác