Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Các nhà quan sát cung quan điểm về việc OPEC+ sẽ gian hạn thỏa thuận nhưng sẽ không cắt giảm sâu hơn

 

Mọi kỳ vọng cho rằng OPEC và các đối tác sẽ cắt giảm sản xuất dầu sâu hơn đều đã đã biến mất.

Chỉ một trong số 35 nhà phân tích và thương nhân trong một cuộc khảo sát toàn cầu của Bloomberg dự đoán rằng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và các đồng minh sẽ đồng ý cắt giảm thêm khi họ gặp nhau vào tuần tới.

Hầu hết trong số họ dự đoán rằng liên minh 24 quốc gia - cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày trong năm nay để ngăn chặn tình trạng dư thừa - sẽ quyết định kéo dài hạn chế nguồn cung hiện tại của họ cho đến giữa năm 2020.

Đó là một sự thay đổi từ đầu tháng này, khi nhóm này hứa sẽ thực hiện bất cứ điều gì cần thiết để cân bằng thị trường với đã truyền cảm hứng cho những kỳ vọng về những hành động hơn nữa trong một nhóm thiểu số lớn hơn. Trước đó, chín trong số 38 người dự đoán sẽ cắt giảm sâu hơn.

Saudi Arabia, vốn là một trong những lực tác động chính trong liên minh, đã không thực hiện một nỗ lực để buộc các thành viên thực hiện hành động mạnh mẽ hơn. Riyadh vẫn đang nản lòng vì đã phải cắt giảm sản lượng nhiều hơn gấp đôi so với mức vương quốc đã cam kết trong thỏa thuận này trong năm nay, trong khi các nước khác như Iraq và Nigeria đã không tuân thủ các cam kết của họ.

Nga, đồng minh lớn nhất của OPEC, đã thất bại trong việc duy trì hạn ngạch đã hứa trong suốt năm nay. Nước này đã bơm trung bình 11,244 triệu thùng dầu thô và khí ngưng tụ mỗi ngày từ ngày 1 tháng 11 đến ngày 26 tháng 11, theo dữ liệu của chính phủ mà Bloomberg có được. Đó là mức cao hơn 54.000 thùng so với giới hạn của OPEC + và, giả sử sẽ không có cắt giảm mạnh sản lượng trong những ngày còn lại của tháng 11, đây sẽ trở thành tháng thứ tám trong năm 2019 mà Nga không tuân thủ thỏa thuận OPEC +.

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo cũng báo hiệu rằng triển vọng của tổ chức vào năm tới đã thay đổi. Mặc dù nhóm sản xuất vẫn thấy thặng dư khoảng 650.000 thùng mỗi ngày trong nửa đầu năm 2020, Barkindo nói rằng bối cảnh kinh tế là sáng sủa hơn và ước tính nguồn cung đá phiến từ Mỹ - đối thủ chính của nhóm - có thể bị hạ thấp đáng kể.

Nhóm và các đồng minh của họ, nơi bơm khoảng một nửa lượng dầu thế giới, sẽ gặp nhau tại trụ sở của OPEC ở Vienna từ ngày 5 đến 6 tháng 12 để quyết định chính sách sắp tới.

Hai mươi trong số 35 người trả lời cuộc khảo sát đã dự đoán rằng hạn chế sản xuất sẽ được kéo dài đến tháng 6 năm 2020, khi đó tổ chức có thể sẽ gặp lại để xem xét. Tám dự đoán một phần mở rộng dài hơn, đến tháng 9 hoặc tháng 12.

Người trả lời duy nhất dự đoán mức cắt giảm sâu hơn đã dự đoán một mức giảm thêm 300.000 thùng/ngày, và điều này sẽ đưa hạn chế sản lượng dầu chung của OPEC + lên 1,5 triệu thùng/ngày.

Nguồn: xangdau.net/Bloomberg

Các tin khác