Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Các nhà sản xuất dầu đá phiến sẽ đối mặt 4 nguy cơ trong năm tới, theo Jadwa Investment

Sản lượng dầu đá phiến đang nhìn thấy được hồi phục trong năm nay do giá dầu cao hơn và nhiều người trong ngành công nghiệp này dự báo rằng các sản xuất sẽ làm tốt trong năm tới.

Ngân hàng đầu tư Saudi, Jadwa Investment, đã xác định bốn rủi ro mà các nhà sản xuất dầu mỏ đá phiến sẽ đối mặt trong năm tới có thể ảnh hưởng đến mức độ tăng trưởng sản lượng của họ.

Thứ nhất là chi phí cao hơn mà các nhà sản xuất dầu đá phiến phải đối mặt.

Bất chấp sự suy thoái trong sản lượng dầu mỏ đá phiến hồi năm 2016, hiệu suất sản xuất tăng và giảm chi phí đã giúp các nhà sản xuất duy trì sản lượng ở mức cao hơn dự kiến. Giá dầu giảm đã làm tăng hiệu suất của giàn khoan, các biện pháp cắt giảm chi phí mạnh mẽ và cải tiến công nghệ, làm giảm giá thành sản xuất dầu.

Một lĩnh vực mà chi phí có thể tăng lên liên quan đến các dịch vụ của mỏ, bao gồm chi phí cho giàn khoan, thiết bị và nhân sự. Do đó, mặc dù các nhà khai thác dầu mỏ đá phiến giảm chi phí trong hai năm qua, nhưng không phải tất cả những cắt giảm này sẽ có thể tiếp tục.

"Kết quả là giá hoà vốn của dầu đá phiến dự kiến ​​sẽ tăng lần đầu tiên trong vòng 5 năm trong năm 2017 với mức trung bình lả2 36,5 USD mỗi thùng, mặc dù mức giá này vẫn thấp hơn 50% so với mưc giá hòa vốn cao nhất trong năm 2012," Jadwa nói.

Nguy cơ thứ hai là chi phí nợ cao hơn.

Các công ty dầu đá phiến dầu có tham gia vay vốn từ các thị trường nợ có lãi suất cao đang phải đối mặt với rủi ro cao hơn về chi phí nợ. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà khai thác quy mô nhỏ đến trung bình đã quay sang các thị trường nợ có lãi suất cao, và, "như đã nhấn mạnh phía trên, phân khúc tài chính này đã hồi phục gần đây, với dư nợ tăng  128 tỷ USD trong ba năm rưỡi qua."

Do đó, khả năng của các công ty nhỏ thanh toán gốc và lãi suất, trong khi lãi suất đang tăng lên, sẽ trở nên ngày càng khó khăn hơn. "Một tình huống như vậy có thể làm giảm lượng tiền mặt đầu tư vào khoan dầu, và, trong trường hợp tồi tệ nhất, dẫn đến một loạt các vụ vỡ nợ và nộp đơn xin phá sản. Tình hình này dĩ nhiên sẽ được kết hợp nếu giá dầu giảm xuống dưới mức hiện tại," Jadwa nói.

Nguy cơ thứ ba liên quan đến giá dầu tiếp tục giảm.

Jadwa nói rằng có một nguy cơ giá dầu thấp trong năm tới nếu các Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước ngoài OPEC đã tham gia vào quyết định cắt giảm sản xuất không gia hạn thỏa thuận và quay lại mức sản xuất tháng 10 năm 2016 của họ sau khi thỏa thuận này hết hạn trong tháng 3/2018. Kết quả của điều này sẽ là nguồn cung thừa 1,3 triệu thùng mỗi ngày của dầu mỏ toàn cầu và sẽ có thể thừa cung trong suốt năm 2018. Một tình huống như vậy sẽ gây áp lực lên giá cả và tình hình sẽ càng tệ hơn trước, Jadwa nói.

Yếu tố thứ tư được Jadwa xác định là hedge giá.

Dữ liệu mới nhất cho thấy chỉ có 466.000 thùng/ngày sản lượng đá phiến đã được hedge giá trong năm 2018, với số lượng hedges giảm xuyên suốt đến năm 2020, Jadwa nói. Nếu giá  giảm, "thì chúng tôi dự đoán sẽ nhìn thấy hoạt động hedge cho đến năm 2020," Jadwa nói.

"Ngược lại, giá dầu tăng sẽ khuyến khích một đợt hedge bổ sung tại mức giá cao hơn, sẽ diễn ra."

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác