Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Các tàu chở dầu trên vùng biển Caribbe đang đợi PDVSA thanh toán


Mười tàu chở dầu chở các sản phẩm dầu khác nhau đang neo lại vùng biển Caribbe để chờ thanh toán tiền giao hàng từ hãng PDVSA của Venezuela, các nguồn tin giấu tên nói với S & P Platts. Các tàu này chở hơn 3 triệu thùng sản phẩm dầu, trong đó có naphtha nguyên chất nặng và hỗn hợp xăng.

Hãng dầu khí Venezuela này đã chậm thanh toán cho các lô hàng chở sản phẩm dầu, một trong những nguồn tin cho biết thêm rằng "Chúng tôi không thấy họ là những khách hàng lớn cho việc giao xăng và diesel tháng 5, vì vậy tôi đoán họ cảm thấy thoải mái với những con tàu đang đợi. "

Venezuela đang gặp phải tình trạng thiếu naphtha nguyên chất nặng, chất được dùng để pha với dầu thô nặng trong nước trước khi được vận chuyển tới Mỹ và châu Á. Điều này càng tăng thêm khó khăn trong khi sản xuất dầu sụt giảm nghiêm trọng do thiếu kinh phí bảo trì giếng dầu, dẫn đến công suất lọc dầu giảm theo. Vấn đề thứ hai này đã buộc một quốc gia vốn đang thiếu tiền mặt phải tăng cường nhập khẩu nhiên liệu để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Chính  PDVSA cho biết trong một báo cáo kỹ thuật gần đây rằng khu phức hợp lọc dầu lớn nhất của hãng, trung tâm lọc dầu Paraguay, với công suất 955.000 thùng dầu thô mỗi ngày chỉ đang hoạt động 19% công suất này.

PDVSA cũng gặp những vấn đề khác. Hai tuần trước, ConocoPhillips đã nhận được hai lệnh từ tòa án để tịch thu tài sản của PDVSA ở vùng Caribbe trong một nỗ lực thực thi phán quyết của tòa án Mỹ với số tiền bồi thường 2 tỷ USD cho việc quốc hữu hóa bắt buộc tài sản của mình bởi chính phủ Hugo Chavez 11 năm trước.

Conoco tuần này đã chuyển sang tịch thu một số kho sản phẩm dầu thuộc PDVSA từ một kho cảng lưu trữ Curacao, sau khi chính quyền của hòn đảo bật đèn xanh. Nếu Conoco nắm giữ tất cả các tài sản được nhắm tới, bao gồm một nhà máy lọc dầu, cũng trên Curacao, và một số cơ sở dự trữ trên hai đảo khác ở Caribê, thì sẽ làm trầm trọng thêm tình hình của công ty đang gặp khó khăn.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác