Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Các trader chuẩn bị ứng phó với sự biến động lớn của thị trường dầu trong mùa hè này

 

Sau một thời gian tương đối ổn định trên thị trường, giá dầu thô WTI của Mỹ được giao dịch trên 70 USD/thùng trong hơn một tháng, các nhà giao dịch hiện đang chuẩn bị cho một sự biến động mạnh trong thời gian còn lại của mùa hè này.

Các nhà giao dịch trên thị trường quyền chọn dầu thô dự kiến ​​sự biến động sẽ tăng đột biến trong những tuần tới và đang phòng ngừa rủi ro (hedging) nhiều hơn trước sự sụt giảm giá tiếp theo, dữ liệu do tờ Wall Street Journal tổng hợp cho thấy. Sự thận trọng gia tăng cho thấy những người tham gia thị trường đang cân nhắc về triển vọng tăng nguồn cung dầu từ OPEC + trong những tháng tới trước những lo ngại về khả năng phục hồi nhu cầu dầu toàn cầu bị đình trệ trong bối cảnh số ca nhiễm COVID tăng đột biến ở nhiều quốc gia.

Giới đầu tư trên thị trường đã nhận ra rằng sự phục hồi nhu cầu dầu trong mùa hè này sẽ không đẩy giá dầu lên 100 USD/thùng và sự bùng phát lây nhiễm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Marwan Younes, giám đốc đầu tư của quỹ đầu cơ tập trung vào hàng hóa Massar Capital Management, nói với tờ Journal “Sẽ có nhiều xáo trộn hơn mọi người nghĩ”.

Quả thực đã có nhiều xáo trộn vào đầu tuần này trên thị trường dầu.

Cuối cùng, OPEC+ đã công bố vào hôm Chủ nhật một thỏa thuận về cách nới lỏng việc cắt giảm sản lượng. Nhưng thị trường tập trung vào hôm thứ Hai về lo ngại sự phục hồi nhu cầu trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm biến thể Delta cao đang kích hoạt đợt bán tháo rộng rãi hơn trên thị trường chứng khoán và xu hướng giao dịch nói chung là không thích rủi ro. Tâm lý e ngại rủi ro tác động đến dầu mỏ và đồng đô la Mỹ tăng giá. Đồng đô la mạnh hơn cũng ảnh hưởng đến giá dầu vào hôm thứ Hai.

Kết quả là, giá dầu thô WTI giảm 7%, mức giảm lớn nhất trong một ngày từ đầu năm cho đến nay và là mức giảm lớn nhất kể từ tháng 9 năm 2020. Thị trường bắt đầu lo lắng về tình trạng lây nhiễm biến thể Delta gia tăng sẽ ảnh hưởng tới các nền kinh tế và sự phục hồi nhu cầu dầu mỏ. Nếu các quốc gia, đặc biệt là các quốc gia ở châu Á, nơi tỷ lệ tiêm chủng nói chung thấp hơn, lại áp đặt các hạn chế về việc đi lại thì điều này sẽ làm giảm nhu cầu nhiên liệu.

Vì vậy, sự biến động trên thị trường dầu mỏ lại tăng và một thước đo về sự biến động cho tháng tới dựa trên giá hợp đồng quyền chọn đã tăng lên 41,2% vào thứ Hai, theo dữ liệu từ QuikStrike được tờ Jourrnal trích dẫn.

Chắc chắn là, ít người trên thị trường mong đợi sự biến động lặp lại như hồi tháng 4 năm 2020, khi giá dầu của Mỹ rớt xuống vùng giá âm trong một ngày. OPEC + đã giải quyết vấn đề đó bằng cách ký kết một thỏa thuận - ngay cả khi nó mất hai tuần - để trấn an thị trường rằng sẽ không có một cuộc chiến giá mới sắp xảy ra.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch đang phòng ngừa rủi ro nhiều hơn trước sự trượt dốc của giá dầu thông qua cái gọi là chiến lược đảo ngược rủi ro để bảo vệ quyền chọn mua với quyền chọn bán của họ, dữ liệu của QuikStrike được trích dẫn bởi WSJ cho thấy.

Thị trường và hầu hết các nhà phân tích nói chung tin rằng thỏa thuận OPEC + có tính xây dựng đối với giá dầu vì nó loại bỏ khả năng - ngay cả khi đó là một điều xa vời - về một cuộc chiến giá mới. Nhưng giới đầu tư tiếp tục bị cuốn theo tin tức giảm giá trong giai đoạn mùa hè im ắng, với tính thanh khoản thấp hơn, dẫn đến sự biến động cao hơn trên thị trường.

Thỏa thuận OPEC + “đã mang lại sự chắc chắn hơn cho thị trường và do đó về lý thuyết sẽ làm giảm sự biến động. Tuy nhiên, rõ ràng trong tuần này, những lo ngại về vĩ mô và nhu cầu đã làm lu mờ diễn biến nguồn cung”, các chiến lược gia của ING Warren Patterson và Wenyu Yao cho biết vào đầu ngày thứ Tư.

Sự gia tăng biến thể Delta ở nhiều quốc gia — bao gồm cả những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao như Hoa Kỳ và Anh — và những xáo trộn mà nó gây ra trên tất cả các thị trường toàn cầu hôm thứ Hai đã cho thấy rõ những thách thức mà các nhà giao dịch phải đối mặt khi đặt cược vào dầu hiện nay.

Nhiều nhà phân tích tin rằng giá dầu sẽ quay trở lại trên 70 đô la, Goldman Sachs thậm chí còn kỳ vọng giá dầu đạt 80 đô la, nhưng các nhà giao dịch quyền chọn dầu đang sẵn sàng cho sự bất ổn cũng như những biến động mạnh hơn sắp tới.

Nguồn tin: xangdau.net