Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Cắt giảm của OPEC trên con đường tái cân bằng thị trường dầu: Bộ trưởng năng lượng UAE

Thị trường dầu đang trên đường tái cân bằng và 1,2 triệu thùng/ngày cắt giảm nguồn cung của OPEC và các đồng minh sẽ đủ để hoàn thành công việc này trong nửa đầu năm nay, Bộ trưởng năng lượng UAE Suhail al-Mazrouei cho biết hôm thứ Tư.

“Chúng tôi đã thấy sự điều chỉnh vào tháng 12, vào tháng 1, chắc chắn chúng tôi sẽ tiếp tục điều chỉnh thị trường,” ông Maz Mazrouei cho biết tại Diễn đàn Gulf Intelligence UAE Energy Forum ở Abu Dhabi.

Sản lượng dầu thô của OPEC đã giảm 630.000 thùng/ngày trong tháng 12 xuống mức thấp nhất trong 6 tháng là 32,43 triệu thùng/ngày, theo khảo sát sản xuất mới nhất của Platts công bố hôm thứ Ba.

Nhưng 11 thành viên có hạn ngạch cho năm 2019 vẫn cần giảm nguồn cung 950.000 thùng/ ngày để hoàn toàn tuân thủ thỏa thuận, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1.

Mazrouei, người từng giữ chức chủ tịch OPEC, năm 2018, lưu ý rằng mặc dù thỏa thuận này miễn trừ các lệnh trừng phạt đánh vào Iran và Venezuela, ông dự kiến ​​sản lượng giảm ở cả hai nước sẽ góp phần vào nỗ lực tái cân bằng thị trường của OPEC.

Thỏa thuận này cũng miễn trừ Libya, nơi sản xuất đã không ổn định do sự gián đoạn của các chiến binh.

Mazrouei nói thêm rằng Mỹ có thể cần phải điều chỉnh lại vị thế của mình đối với giá dầu nếu muốn duy trì một nền kinh tế lành mạnh. OPEC đã chịu áp lực từ Tổng thống Mỹ Donald Trump để giữ giá thấp bằng cách bơm thêm dầu thô, nhưng Mazrouei cho biết các nhà sản xuất Mỹ sẽ phải chịu thiệt hại.

“Giá thấp [không] tốt cho nền kinh tế Mỹ,” ông Mazrouei nói, cho biết thêm rằng sự tăng trưởng trong sản xuất đá phiến “sẽ không xảy ra nếu giá không phù hợp. Chúng tôi đã thấy sự chậm lại ở Mỹ trong tháng trước. Các nhà đầu tư sẽ không mặn mà với [giá thấp] ở Mỹ vì họ sẽ mất tiền.”

Tăng trưởng sản xuất của Mỹ sẽ vẫn là một thách thức đối với OPEC, tuy nhiên, với Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ dự báo hồi tháng trước rằng sản lượng trong nước sẽ tăng lên 12,06 triệu thùng/ngày trong năm nay, tăng từ 10,88 triệu thùng/ngày trong năm 2018, củng cố vị thế của đất nước này như nhà sản xuất dầu hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên, Mazrouei cho biết một môi trường giá thấp liên tục sẽ dẫn đến việc thiếu đầu tư vào cơ sở hạ tầng có thể cản trở sự tăng trưởng đá phiến của Mỹ.

[Các quốc gia] đã đầu tư, những người đã tăng cơ sở hạ tầng, họ đã tìm cách tăng thị phần của mình,” ông Mazrouei nói. Bạn không thể cho rằng tất cả các quốc gia sẽ giữ thị phần của mình nếu họ không phù hợp với khoản đầu tư của họ.”

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác