Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Cắt giảm nguồn cung của OPEC sẽ hỗ trợ giá dầu

Các nhà phân tích cho biết việc cắt giảm nguồn cung của nhóm OPEC+ sẽ hỗ trợ giá dầu trong thời gian ngắn, nhưng có những lo ngại về cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ có thể tác động đến nhu cầu toàn cầu, theo các nhà phân tích.

Opec (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ) và các thành viên ngoài Opec do Nga đứng đầu, kết hợp thành Opec +, đang cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng mỗi ngày để cân bằng lại thị trường dầu và đẩy giá dầu tăng. Thỏa thuận cắt giảm sản lượng này đã đạt được giữa các nước sản xuất dầu lớn ở Vienna vào tháng trước.

“Dầu thô thô bắt đầu có dấu hiệu hỗ trợ sau khi sụp đổ 40% kể từ tháng 10 năm ngoái. Kể từ khi xuống dưới mức kỹ thuật và tâm lý quan trọng 50 USD mỗi thùng, giá đã tìm cách phục hồi mạnh mẽ do triển vọng cải thiện cả về nguồn cung và cả nhu cầu,” theo ông Ole Hansen, chiến lược gia hàng hóa tại Ngân hàng Saxo.

Brent, chuẩn toàn cầu, tăng 2% ở mức 57,06 USD/thùng khi thị trường đóng cửa vào thứ Sáu. West Texas Intermediate đã tăng 1,85% lên mức  47,96 USD mỗi thùng.

Hansen cho biết Opec đã phản ứng mạnh mẽ với triển vọng tồi tệ hơn bằng cách cắt giảm sản lượng dầu thô tháng 12 nhiều nhất kể từ tháng 1/2017.

Các cuộc khảo sát sản xuất hàng tháng từ Bloomberg và Reuters đều cho thấy Opec đã cắt giảm sản lượng khoảng 500.000 thùng xuống còn 32,6 triệu thùng mỗi ngày, ông nói.

Sự sụt giảm này được dẫn đầu bởi sự giảm tự nguyện từ Saudi (420.000 thùng mỗi ngày) và giảm không có kế hoạch từ Iran (120.000 thùng mỗi ngày) và Libya (110.000 thùng mỗi ngày).

“Trong khi giảm cung có thể bắt đầu cung cấp một số hỗ trợ, triển vọng nhu cầu cũng cần ổn định.”

Họ (Opec và các nhà sản xuất khác) cũng phải lo lắng về triển vọng toàn cầu về tăng trưởng và nhu cầu, điều mà họ không kiểm soát được. Việc Trung Quốc (nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới) và Mỹ (nhà tiêu thụ lớn nhất) đang trong một cuộc chiến thương mại là một vấn đề đáng quan tâm.”

Mặt khác, các nhà phân tích mong đợi sự tuân thủ tốt hơn đối với thỏa thuận cắt giảm sản lượng từ các thành viên Opec và ngoài Opec do giá dầu giảm gần đây.

Fereidun Fesharaki, chủ tịch hãng tư vấn FGE cho biết, việc giảm giá dầu gần đây là một lời cảnh tỉnh gây sốc cho Opec, ngoài Opec.

“Chúng ta phải nhớ rằng phương pháp tốt nhất cho giá thấp là giá thấp hơn! Mọi người đều biết rằng Opec hoạt động tốt nhất dưới áp lực và thỏa thuận Opec, ngoài Opec mạnh hơn sau sự sụp đổ về giá gần đây.”

Ông dự đoán Brent sẽ giao dịch trong phạm vi từ 65 đến 70 USD/thùng trong nửa cuối năm 2019.

Nguồn: xangdau.net

Các tin khác