Trang chủ Thị trường xăng dầu Thế Giới

Chi phí khoan dầu của Mỹ bắt đầu tăng lên khi số lượng giàn khoan leo thang

(John Kemp là một nhà phân tích thị trường của Reuters. Các quan điểm được trình bày dưới đây là của riêng anh ta)

Các công ty thăm dò và khai thác dầu khí Mỹ đang phải trả nhiều hơn để thuê giàn khoan vì số giàn khoan để không sau khi thời kỳ khủng hoảng giảm bớt.

Chi phí khoan tăng 8% vào tháng 6 năm 2017 so với mức thấp gần đây vào tháng 11 năm 2016, theo dữ liệu sơ bộ của Cục Thống kê Lao động Mỹ được công bố vào thứ Năm.

Chi phí khoan tăng lên rõ ràng bắt đầu đảo ngược mức giảm 34 phần trăm trước đó từ tháng 3 năm 2014 tới tháng 11 năm 2016, nhưng nó đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong chu kỳ chi phí dịch vụ của mỏ dầu.

Chi phí khoan đã và đang tăng dần so với năm ngoái kể từ tháng 3 và trong tháng 6 đã cao hơn gần 3% so với cùng kỳ năm trước.

Chi phí dịch vụ là theo chu kỳ và đi theo sự thay đổi số giàn khoan với độ trễ vài tháng, nhưng cho đến nay chi phí tăng lên rất khiêm tốn so với sự hồi phục trong hoạt động khoan.

Theo công ty khai thác mỏ Baker Hughes, số lượng giàn khoan hoạt động đã tăng hơn gấp đôi trong năm qua, trong khi chi phí tăng chưa tới 3%.

Chi phí khoan vẫn ở mức thấp khi chủ sở hữu giàn khoan tiến hành chiết khấu sâu để giành được hợp đồng sau đợt suy thoái tồi tệ nhất trong hơn một thế hệ.

Vào đầu mùa hè năm 2016, đã có 2.100 giàn khoan có sẵn cho việc sử dụng tại Hoa Kỳ, nhưng chỉ có 455 chiếc đang hoạt động, theo cuộc kiểm kê hàng năm do National Oilwell Varco (NOV) tiến hành.

NOV định nghĩa một giàn khoan "sẵn có" là giàn khoan đó đang hoạt động hoặc sẵn sàng khoan mà không có chi tiêu vốn đáng kể.

Tỷ lệ sử dụng 22 phần trăm là thấp nhất trong hơn sáu thập kỷ, và giảm từ 51 phần trăm vào năm 2015 và 70 phần trăm vào năm 2014.

Để được xem là vẫn có sẵn, một giàn khoan đất ắt hẳn không được để không trong hơn ba năm, hoặc năm đối với các giàn khoan ngoài khơi.

Đối với những  giàn khoan bị hư hỏng được tháo ra để lấy phụ tùng, và đều bị loại ra khỏi kho chứa về lâu dài.

Số lượng lớn giàn khoan để không trong năm ngoái đã làm dấy lên sự cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà khai thác và giảm giá cực mạnh để giành được hợp đồng.

Kết quả là, các công ty thăm dò và sản xuất có thể chốt được tốc độ khoan rất thuận lợi cho năm 2017 vào nửa sau của năm 2016.

Tuy nhiên, sự bùng nổ hoạt động khoan đã làm giảm đáng kể số lượng giàn khoan không hoạt động và tạo cho các nhà thầu giàn khoan có thêm sức mạnh định giá nhiều hơn.

Số lượng các giàn khoan hoạt động đã tăng từ một chu kỳ thấp với chỉ 404 giàn vào cuối tháng 5 năm 2016 lên 952 vào đầu tháng 7 năm 2017.

Tỷ lệ sử dụng hiện nay trên 40 phần trăm, vẫn còn thấp so với các tiêu chuẩn lịch sử, nhưng không còn ở mức độ khẩn cấp nữa.

Các giàn khoan mà vẫn còn để không phần lớn là cũ hơn, yếu hơn, kém tối tân và có thể ít hiệu quả hơn.

Khi số lượng giàn khoan tiếp tục tăng, và các hợp đồng thương lượng trong năm 2016 hết hạn, các công ty khoan dầu có thể sẽ đẩy mạnh việc tăng giá đáng kể.

Chi phí dịch vụ mỏ dầu do đó sẽ tăng trong nửa cuối năm 2017 và đặc biệt là vào năm 2018, trừ khi sự bùng nổ hoạt động khoan chậm lại.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác