Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Chuyện gì đằng sau sự gia tăng đột ngột trong nhu cầu dầu của Trung Quốc?

Nhu cầu dầu thô của Trung Quốc đã tăng lên trong tháng này, khi các nhà máy lọc dầu độc lập đang tìm mua thêm dầu thô giao tháng 3 và tháng 4 để tái tích trữ nguồn cung trong khi giá dầu vẫn còn tương đối thấp, Reuters đưa tin hôm thứ Hai, dẫn lời các nguồn tin giao dịch.

Các nhà máy lọc dầu độc lập, thường được gọi là teapots, đã đóng góp rất nhiều cho sự tăng vọt 30% lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 12 so với một năm trước đó. Sự gia tăng này là do các nhà máy lọc dầu độc lập đang gấp rút hoàn thành hạn ngạch nhập khẩu trước cuối năm ngoái. Điều này đã đẩy tốc độ vận chuyển hàng ngày vào Trung Quốc lên 10,31 triệu thùng/ngày. Đó là tháng thứ hai liên tiếp khi các nhà máy lọc dầu Trung Quốc nhập khẩu hơn 10 triệu thùng/ngày, theo ghi nhận của Reuters, với con số tháng 12 thấp hơn một chút so với tỷ lệ nhập khẩu tháng 11 cao kỷ lục.

Các nhà máy lọc dầu độc lập sau đó đã giảm bớt các giao dịch mua dầu thô giao tháng 1 và tháng 2, bởi vì nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc thường thấp hơn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, năm nay rơi vào tuần tới.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, các teapot đã bắt đầu mua thêm dầu thô mà sẽ giao đến Trung Quốc vào tháng 3 và tháng 4, điều này đã đẩy giá giao ngay cho các loại dầu thô ưa chuộng từ Nga, Oman, Châu Phi và Châu Âu của các nhà máy lọc dầu độc lập lên cao hơn khoảng 0,5 – 1 USD so với báo giá từ đầu tháng 1, theo các nguồn tin thương mại của Reuters.

Nhưng một nguồn tin lưu ý rằng nhu cầu sẽ hạ nhiệt vào cuối tuần này, tuần trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài một tuần ở Trung Quốc.

Năm ngoái, các nhà máy lọc dầu thô của Trung Quốc đã xử lý trung bình 12,07 triệu thùng/ngày, tăng 6,8% so với năm trước và tỷ lệ xử lý hàng ngày cao nhất được ghi nhận. Công suất hoạt động của các nhà máy lọc dầu Trung Quốc được cho là sẽ tiếp tục tăng trong năm nay, Reuters đưa tin tuần trước, trích dẫn dự báo từ bộ phận nghiên cứu của tập đoàn dầu khí khổng lồ CNPC. Các nhà phân tích của CNPC, dự kiến ​​công suất sẽ cao hơn 4,7% so với mức trung bình năm 2018, ở mức 12,68 triệu thùng/ngày.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác