Trang chủThị trường xăng dầu Thế Giới

Cơ quan hạt nhân LHQ không đạt được thỏa thuận với Iran

 

Người đứng đầu cơ quan nguyên tử của Liên hợp quốc cho biết các cuộc đàm phán mà ông đã tổ chức tại Tehran trong tuần này về chương trình hạt nhân của Iran đã không mang lại kết quả.

Rafael Grossi, Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), đã đến Iran để thương lượng trước khi các cuộc đàm phán vào tuần tới diễn ra tại Vienna nhằm khôi phục thỏa thuận năm 2015 giữa Iran và các cường quốc trên thế giới.

Grossi đã gặp người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran và Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Hồi giáo Iran khi ông đặc biệt tìm cách thuyết phục Iran lắp đặt lại 4 camera của IAEA tại một xưởng sản xuất các bộ phận máy ly tâm ở Karaj mà Iran tuyên bố là nạn nhân của một vụ phá hoại.

Đầu năm nay, Iran đã ngừng cho phép các thanh sát viên của cơ quan Liên hợp quốc tiến hành các cuộc thanh tra nhanh theo yêu cầu của thỏa thuận năm 2015.

Grossi sau đó đã đứng ra làm trung gian cho một thỏa thuận trong đó Iran cho phép các camera của IAEA được lắp bên trong các cơ sở hạt nhân tiếp tục hoạt động, ngoại trừ các camera tại Karaj, nơi mà vào tháng 6, Tehran đã từ chối cho phép IAEA tiếp cận với lý do đang tiến hành điều tra về hành vi bị cáo buộc là phá hoại của Israel tại cơ sở này.

Grossi thông báo với Hội đồng thống đốc của IAEA vào ngày 24 tháng 11 rằng các cuộc đàm phán không dẫn đến bất kỳ bước đột phá nào liên quan đến các camera tại cơ sở Karaj.

"Bất chấp những nỗ lực hết sức của tôi, các cuộc đàm phán chuyên sâu và cân nhắc để giải quyết các vấn đề về biện pháp bảo vệ còn tồn tại của Iran, được nêu chi tiết trong hai báo cáo, đã không mang lại kết quả", Grossi phát biểu trước Hội đồng thống đốc 35 quốc gia khi bắt đầu cuộc họp hàng quý, theo bài phát biểu gửi tới các phóng viên.

Ông đang đề cập đến các báo cáo do cơ quan này ban hành gần đây.

Mặc dù chuyến đi của Grossi không mang lại kết quả nhưng các nhà ngoại giao cho biết hội đồng IAEA có thể sẽ không thực hiện hành động nào chống lại Iran tại cuộc họp lần này vì lo ngại sẽ làm tổn hại đến các cuộc đàm phán sắp tới về việc khôi phục thỏa thuận năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

Dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump, năm 2018 Mỹ đã rút khỏi thỏa thuận này nhằm hạn chế chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy các biện pháp trừng phạt. Tehran kể từ đó đã liên tục tăng cường hoạt động trong chương trình hạt nhân của mình, bao gồm cả việc mở rộng kho dự trữ uranium đã được làm giàu.

Người kế nhiệm ông Trump, Joe Biden, đã bày tỏ quan tâm đến việc gia nhập lại hiệp ước này nếu Iran hoàn toàn tuân thủ trở lại.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán gián tiếp giữa các bên ký kết thỏa thuận bắt đầu vào tháng 4 tại Vienna đã bị trì hoãn tới tháng 6, sau khi Iran bầu Ebrahim Raisi, người có đường lối bảo thủ lên làm tổng thống.

Chuyến thăm của Grossi tới Iran, là lần thứ ba kể từ tháng 2, trước khi diễn ra các cuộc đàm phán với các cường quốc thế giới tại Vienna vào ngày 29 tháng 11 - cuộc đàm phán đầu tiên kể từ cuộc bầu cử của Tổng thống Raisi.

Các bên còn lại của thỏa thuận năm 2015 - Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga - sẽ tham gia các cuộc đàm phán, trong khi Hoa Kỳ sẽ tham gia gián tiếp.

Nguồn tin: xangdau.net

Các tin khác